You are here

Định cư Thụy Điển diện vợ chồng và những điều cần biết

Được đoàn tụ cùng hôn phu/hôn thê và định cư Thụy Điển là ước muốn của bất kỳ ai khi đã kết hôn với công dân Thụy Điển. Tuy nhiên để ước mơ trở thành hiện thực, bạn phải trải qua một quá trình khá khó khăn và có những lưu ý cũng như tìm hiểu nhất  định.

Qui trình cấp visa định cư Thụy Điển theo diện vợ chồng

Thời gian từ lúc nộp hồ sơ đến ngày gọi phỏng vấn khoảng từ 2 tuần đến 2 tháng (tùy thời điểm người nộp đang có nhiều hồ sơ chờ hay không). Khoảng từ 9-12 tháng sau khi phỏng vấn, sẽ có thông báo. Dù được chấp thuận hay không, Tổng Lãnh sự quán Thụy Điển cũng sẽ liên hệ với đương sự qua điện thoại hoặc thư riêng để thông báo.


Sau khi Tổng LSQ hoặc Đại Sứ quán Thụy Điển phỏng vấn chị tại Việt Nam, hồ sơ của người làm đơn sẽ được chuyển cho Sở di dân (Migrationsverket). Sở di dân sẽ liên lạc gọi người chồng phỏng vấn (thời gian bao lâu chúng tôi không thể trả lời chính xác).
Visa sẽ do Đại Sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam cấp.

Muốn xin visa Thụy Điển định cư theo diện vợ chồng, về cơ bản, người làm đơn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
1) 2 mẫu đơn (do Tổng Lãnh sự quán Thụy Điển cấp) phải được điền một cách sạch sẽ và đầy đủ các chi tiết bằng tiếng Anh, ghi ngày tháng và ký tên vào.
2) 2 tấm hình (loại hình làm hộ chiếu) mới chụp không quá 6 tháng.
3) 1 bản photo hộ chiếu.
4) 1 bản photo hộ khẩu gia đình do Phòng Công chứng thị thực và bản dịch ra tiếng Anh.
5) 1 bản sao giấy khai sinh và bản dịch ra tiếng Anh.
6) Giấy trích lục đăng ký dân số “Personbevis” của người bảo lãnh ở Thụy Điển (do Cục Thuế tại Thụy Điển cấp)
7) Giấy tờ liên quan giữa người mời và người được mời :
– Bảo lãnh diện vợ chồng: nộp bản sao giấy hôn thú và bản dịch tiếng Anh
8) Thư mời: do người bảo lãnh ở Thụy Điển gửi về hoặc do người được bảo lãnh tại Việt Nam viết, bằng tiếng Anh hoặc tiếng Thụy Điển, với các nội dung sau:
+ Họ tên, ngày tháng năm sinh và địa chỉ của người mời và người được mời.
+ Lý do xin định cư ở Thụy Điển.
+ Xác định người chịu trách nhiệm về tài chánh đối với người được mời.
9) Lệ phí
Ngoài những giấy tờ cơ bản trên, đương sự có thể sẽ được yêu cầu bổ túc thêm những giấy tờ cần thiết trước hoặc sau khi phỏng vấn. Dù được chấp thuận hay không, hồ sơ và lệ phí sẽ không được hoàn  lại

Một số lưu ý khi làm thủ tục xin visa

Ngoài các giấy tờ trên, đương đơn có thể được yêu cầu bổ sung các giấy tờ cần thiết trước hoặc sau khi phỏng vấn. Dù được cấp visa hay không, hồ sơ và lệ phí sẽ không được hoàn trả lại.

Thông thường khoảng 2 tuần đến 2 tháng nộp hồ sơ, bạn sẽ được gọi phỏng vấn. Khoảng 9 – 12 tháng sau khi phỏng vấn sẽ có kết quả xin visa. Dù được chấp thuận hay không, cơ quan lãnh sự Thụy Điển cũng sẽ liên hệ với người xin visa qua điện thoại hoặc gửi thư.

Sau khi Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán Thụy Điển hoàn thành buổi phỏng vấn đương đơn tại Việt Nam, hồ sơ sẽ được chuyển sang Ban Nhập cư Thụy Điển. Sau đó, cơ quan này sẽ liên lạc với người bảo lãnh ở Thụy Điển ở phỏng vấn. Nếu được chấp thuận, bạn sẽ được thông báo nhận kết quả tại Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán Thụy Điển tại Việt Nam.

 

Trên đây là những thông tin khá chi tiết về thủ tục xin visa định cư Thụy Điển theo diện vợ chồng, nếu các bạn có thắc mắc hãy liên hệ cho chúng tôi nhé. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này, Vietnam Booking cam kết sẽ giúp bạn hoàn tất hồ sơ xin visa trong thời gian sớm nhất, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm cần thiết để bạn có hoàn thành buổi phỏng vấn một cách suôn sẻ nhất, nâng tỷ lệ đậu visa tối đa.

Ngoài hỗ trợ làm hồ sơ xin thị thực định cư, chúng tôi còn sẵn sàng tư vấn cho bạn cách book vé máy bay giá rẻ, đặc biệt cung cấp những thông tin tổng quan về đất nước Thụy Điển để bạn hoàn toàn yên tâm trong chuyến đi sắp tới.

Related posts

Leave a Comment