You are here

Định cư Úc: Những quy định mới nhất khi mua nhà

Định cư Úc là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của người nhập cư các nước nói chung và Việt Nam nói riêng. Bởi lẽ, nước Úc được đánh giá là 1 đất nước phát triển về nền kinh tế,  không những được biết đến là xứ sở hạnh phúc bậc nhất toàn cầu mà còn được đánh giá là một quốc gia giàu có hàng đầu thế giới với ngành xuất khẩu tài nguyên, năng lượng, giáo dục, du lịch, tài chính ấn tượng, mức thu nhập bình quân và lương tối thiểu cao vượt trội so với các nước trong khu vực… Úc có nhiều phúc lợi tốt, sống trong môi trường rất thân thiện, khí hậu thuận lợi thu hút khá nhiều người ở các khu vực Châu Á trong đó có Việt Nam. Người ta thường ví Úc như là 1 thiên đường của ngành giáo dục học tập và làm việc. Một trong những vấn đề thiết yếu cơ bản của người nước ngoài khi định cư Úc là mua nhà. Vậy khi mua nhà ở Úc, người nước ngoài cần biết những quy định nào?

Những quy định về mua nhà khi định cư Úc mà bạn cần phải lưu ý như sau:

Đơn xin chấp thuận mua nhà:

Theo luật đầu tư bất động sản hiện hành của Úc, các cá nhân và tổ chức nước ngoài phải nộp đơn xin phép cơ quan quản lý đầu tư nước ngoài (FIRB) và phải được cơ quan này cấp giấy chấp thuận cho phép mua nhà trước bất kỳ một giao dịch mua nhà nào.

Người nước ngoài bao gồm những ai?

Người nước ngoài là các cá nhân không cư trú thường xuyên ở Úc (ngoại trừ công dân Úc), bao gồm cả các cá nhân có thị thực (visa) được phép cư trú tại Úc trong một khoảng thời gian nhất định (ví dụ visa du lịch, APEC). Các quy định về mua nhà đối với người nước ngoài khác với những người tạm trú.

Ngoài những người đầu tư cá nhân, có một số tổ chức, công ty cũng được Úc quy định là người nước ngoài và phải nộp đơn xin phép đầu tư.

Các loại bất động sản người nước ngoài khi định cư Úc được phép mua:

Tuỳ theo loại hình đầu tư bất động sản, các quy định đối với người đầu tư nước ngoài cũng rất khác nhau. Cụ thể như sau:

Nhà mới:

Người nước ngoài thường được phép mua nhà mới ở Úc mà không có điều kiện gì đi kèm. Không có giới hạn về số lượng nhà mới bạn có thể mua, tuy nhiên bạn phải làm đơn xin phép trước mỗi lần mua.

Nhà mới là nhà sẽ, đang hoặc đã được xây trên một mảnh đất cho dân cư và chưa từng được qua sở hữu trước đó. Nếu đó là căn nhà trong dự án của chủ đầu tư bán lại (từ 50 căn trở lên) thì tổng thời gian sở hữu trước đó phải ít hơn 12 tháng.

Lưu ý: nhà mới không bao gồm các căn nhà đã được sửa chữa và làm mới lại từ một căn nhà cũ trước đó.

Một căn nhà mới được xây lên từ một hoặc nhiều căn nhà cũ phá đi cũng không được công nhận là phù hợp cho dự án đầu tư của cá nhân nước ngoài.

Ngoại lệ: Bạn có thể không phải nộp đơn xin phép mua nhà nếu người bán nhà là các nhà thầu địa ốc và họ có giấy phép được miễn các thủ tục này cho bạn. Trong trường hợp đó, bạn hãy hỏi xin họ một bản copy về giấy chứng nhận được miễn thủ tục này.

Đất trống:

Người nước ngoài thường khi định cư Úc được phép mua đất trống cho mục đích xây nhà dân cư với điều kiện:

– Việc xây dựng phải hoàn thành trong vòng 4 năm kể từ ngày có đơn chấp thuận cho mua đất.

– Phải nộp các giấy tờ chứng minh việc xây cất nhà đã hoàn thiện trong vòng 30 ngày kể từ khi bạn nhận được nó từ những người xây cất nhà cho bạn .

– Trong trường hợp bạn không thể hoàn thành việc xây cất đúng thời hạn 4 năm theo quy định, bạn phải làm đơn xin gia hạn ít nhất 2 tháng trước khi kỳ hạn 4 năm kết thúc và bạn sẽ phải đóng thêm lệ phí. Khoản lệ phí này sẽ được cứu xét khác nhau tùy từng trường hợp.

Ngoại lệ: Một mảnh đất trống từ một căn nhà cũ bị phá đi không được coi là hợp lệ trong chương trình đầu tư cho người nước ngoài, tuy nhiên bạn vẫn có thể mua mảnh đất này với điều kiện bạn sẽ xây nhiều hơn một căn nhà trên mảnh đất đó.

Nhà cũ:

Người nước ngoài được phép mua nhà cũ cho mục đích tái xây dựng kèm theo các điều kiện sau:

– Không được cho thuê căn nhà cũ trước thời điểm dỡ bỏ và xây dựng.

– Phải hoàn thành việc tái xây dựng trong thời gian 4 năm

– Phải nộp các giấy tờ chứng minh việc hoàn thiện việc xây cất trong vòng 30 ngày kể từ khi bạn nhận được các giấy tờ này.

– Bạn phải xây nhiều hơn một căn nhà.

Lệ phí đơn xin chấp thuận mua nhà:

Bạn sẽ phải thanh toán đầy đủ lệ phí trước khi hồ sơ xin chấp thuận mua nhà được cứu xét. Lệ phí bạn phải đóng khác nhau tuỳ theo giá nhà bạn mua:

– $0 – $1,000,000: $5,000

– $1,000,001 – $1,999,999: $10,100

– $2,000,000 – $2,999,999: $20,300

Thuế sang tên – Thuế chuyển nhượng:

Thuế sang tên là khoản lệ phí lớn nhất bạn phải đóng khi mua nhà ở Úc. Theo luật bất động sản Úc hiện hành, người nước ngoài thường phải đóng mức thuế sang tên cao hơn người trong nước và mức thuế này khác nhau tuỳ theo giá nhà bạn mua và tuỳ theo quy định riêng của từng tiểu bang.

Related posts

Leave a Comment