You are here

Định cư Úc: Quy trình và thủ tục khai báo thuế

Hệ thống thuế của Úc rất phức tạp và luôn thay đổi, do đó các vấn đề về thuế luôn nhận được sự quan tâm, thắc mắc của người định cư Úc. Có thể nói, việc khai báo thuế là nghĩa vụ, và cũng là điều kiện bắt buộc để bạn có thể định cư lâu dài ở bất kì quốc gia nào. Việc đầu tiên cần làm khi bạn nghĩ đến việc kiếm việc làm khi định cư Úc là phải xin mã số thuế thu nhập cá nhân và khai báo thuế. Vậy làm sao để khai báo thuế đúng quy trình, nhanh chóng và tránh rủi ro khi định cư Úc? Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Quy trình, thủ tục khai báo thuế khi định cư Úc

Lấy mã số thuế

Việc đầu tiên cần làm khi bạn nghĩ đến việc kiếm việc làm ở Úc là phải xin mã số thuế thu nhập cá nhân. Mỗi cá nhân ở Úc chỉ có một mã số duy nhất và mã số đó sẽ theo người đó suốt cuộc đời. Khi bạn đi làm, bạn sẽ được công ty đưa cho một form để khai TFN. Tùy theo nội dung bạn khai trong đó, công ty khi trả lương sẽ giữ lại phần thuế thu nhập cá nhân tương ứng và nộp cho chính phủ.

Khai báo thuế

Thời gian khai báo

Sau ngày 30 tháng 6 hàng năm là thời điểm bạn có thể nộp khai báo thuế để đòi về phần thuế thu nhập cá nhân nếu công ty nộp thừa (và nộp thêm nếu bạn nộp thiếu). Hiện giờ đang là thời điểm nộp khai báo thuế hàng năm, tờ khai thuế thu nhập cần phải được nộp trước ngày 31/1.

Nếu trong năm các bạn không đi làm hoặc có đi làm khi định cư Úc nhưng không khai báo thuế với ATO (làm việc trả bằng cash) thì các bạn không cần phải nộp khai báo thuế. Để cẩn thận, nếu có TFN các bạn vẫn nên nộp một non-lodgement advice, thông báo với ATO lý do bạn không phải nộp khai báo thuế năm nay. Nếu bạn không nộp khai báo thuế và ATO phát hiện ra, rất có thể bạn sẽ bị phạt.

Các lựa chọn để khai báo thuế:

Nộp bản giấy (paper copy):

Trước đây tờ khai thuế bản cứng được free tại các quầy bán báo, nhưng hiện nay muốn nộp bản cứng bạn phải tự in ra hoặc gọi điện đến sở thuế xin họ gửi về địa chỉ cá nhân của bạn, hoặc bạn khai vào etax/my tax rồi in ra, ký và nộp bản cứng. Lý do bạn phải nộp bản cứng mà không sử dụng được my tax/etax là bởi vì bạn có thể là người vừa đến Úc, mới nộp tờ khai thuế đầu tiên. Hệ thống không thể verify identity cá nhân của bạn nên bạn sẽ có thể điền được toàn bộ thông tin vào mytax/etax nhưng bạn sẽ không thể nộp online mà phải in ra và nộp bản cứng.

Nộp bản cứng sẽ mất nhiều thời gian xử lý tờ khai thuế của bạn hơn, nhiều khi lên đến 50 ngày. Nếu bạn đã khai thuế 1 lần trước đây, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cách nộp online dưới đây miễn là bạn giữ lại các thông tin đã khai trước đây.

Nộp tờ khai thuế online qua Mytax hoặc Etax:

Mytax là cách nộp thuế đơn giản và nhanh chóng nhất đối với các cá nhân. Nếu thu nhập của bạn chỉ từ lương, lãi ngân hàng, cổ phần và các khoản chi trả của chính phủ thì bạn có thể sử dụng My tax để nộp khai báo thuế một cách nhanh chóng tiện lợi. Nhưng lưu ý nếu bạn có các khoản thu nhập qua ABN dù chỉ rất ít thôi, bạn cũng phải sử dụng Etax. Có rất nhiều công việc yêu cầu bạn làm việc dưới tư cách là contractor, trả lương qua ABN. Nếu bạn có các khoản thu nhập như thế thì bạn phải sử dụng Etax để khai.

Sau khi tạo tài khoản và login, tại trang đầu tiên, bạn chọn Services. Trang web sẽ hiện lên các dịch vụ khác nhau trong đó có Australian Tax Office. Bạn link dịch vụ này với tài khoản My Gov của bạn bằng cách click nút link. Trang web sẽ hiện lên một số câu hỏi về TFN của bạn để verify và link. Ngay sau đó bạn có thể sử dụng My tax để nộp tờ khai thuế. My tax rất đơn giản, có 9 phần, bạn chỉ cần phải khai hết 9 phần này là bạn có thể nộp được

Nộp thông qua đại lý khai thuế (Tax Agents):

Lựa chọn thứ 3 là bạn có thể nhờ đại lý khai thuế khai và nộp tờ khai thay mặt cho bạn. Với trường hợp này bạn sẽ phải cung cấp đầy đủ thông tin về thu nhập cho đại lý, họ sẽ thay mặt bạn nộp tờ khai. Tất nhiên bạn cũng sẽ mất một khoản phí kha khá cho họ, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của tờ khai thuế năm nay của bạn. Nếu bạn hoàn toàn không quan tâm tìm hiểu việc khai thuế hoặc các khoản thu nhập của bạn quá phức tạp thì nên sử dụng đại lý khai thuế để đảm bảo độ chính xác trong tờ khai.

Related posts

Leave a Comment