You are here

Định cư Mỹ và vấn đề an sinh xã hội

Định cư Mỹ luôn là nước nằm trong danh sách top đầu những lựa chọ mà công dân Việt Nam có nhu cầu định cư cao nhất hiện nay.  Vì, Mỹ là quốc gia được nhiều người mơ ước sinh sống và làm việc và là đất nước có nền kinh tế phát triển, nên Mỹ luôn tạo ra một môi trường sống tiên tiến với những chính sách an sinh xã hội tốt.

An sinh xã hội là gì?

An sinh xã hội là một thuật ngữ chung dùng để chỉ các trợ cấp tài chính từ Chính phủ liên bang cho người lao động tại Mỹ. Đây là những chính sách rất cần thiết cho người lao động. Đồng thời đây cũng là nguyên nhân giúp Mỹ trở thành quốc gia đáng sống đối với nhiều người trên thế giới. Nếu bạn làm việc trong thời gian sức khỏe dồi dào và sau khi về nghỉ hưu bạn sẽ không phải lo lắng về chi phí cho cuộc sống vì bạn sẽ được nhận trợ cấp an sinh xã hội theo diện hưu trí.

 

Trong trường hợp không may mắn người lao động trở thành người khuyết tật, mất sức lao động thì họ vẫn được trợ cấp suốt độ tuổi lao động. Ngoài ra không chỉ công nhân mà thường trú nhân tại Mỹ vẫn được hưởng trợ cấp cho thân nhân sống sót nếu chẳng may người lao động trong gia đình qua đời.

Thẻ an sinh xã hội

Thẻ An sinh xã hội được SSA cấp cho người lao động tại Mỹ, bao gồm một dãy gồm 9 chữ số và được cấp ngay sau khi công dân Mỹ hoàn thành hồ sơ an sinh xã hội. Dãy số này là một phần quan trọng trong việc xác nhận danh tính tại Mỹ và có tính chất tương tự chứng minh thư tại Việt Nam.

Các loại thẻ an sinh xã hội:

Tùy theo đối tượng sử dụng mà thẻ an sinh xã hội được chia làm 3 loại như sau:

– Loại thẻ đầu tiên và thông dụng nhất được cấp cho công dân Mỹ cũng như thường trú nhân tại quốc gia này. Trên thẻ là các thông tin cá nhân và số an xinh xã hội.

– Loại thẻ an sinh xã hội thứ hai với dòng ghi chú ‘’not valid for employment’’ (không có giá trị làm việc). Đây là loại thẻ được SSA cấp cho thường trú nhân hợp Pháp của Mỹ, nhưng loại thẻ này không cho phép người sở hữu có quyền làm việc trên toàn lãnh thổ.

– Loại thẻ an sinh xã hội thứ ba có ghi chú ‘’valid work only with DHS authorization’’ (Chỉ được phép làm việc theo giấy phép của bộ an ninh nội địa Mỹ) là loại thẻ được cấp cho những người nhập cảnh hợp háp tạm thời vào lãnh thổ Hoa Kỳ và có giấy phép làm việc do sở di trú Mỹ cấp.

Quy trình nộp hồ sơ xin cấp thẻ An sinh xã hội:

Khi có nhu cầu làm thẻ an sinh xã hội mới, hoặc thay đổi các thông tin có trên thẻ, công dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ cần điền vào mẫu đơn S5-5 (có thể tải trực tuyến hoặc nhận trực tiếp tại các văn phòng ăn ninh xã hội) và nộp cho cơ quan an sinh xã hội gần nhất. Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí.

Đối với trường hợp người lao động từ 18 tuổi trở lên và chưa từng nộp hồ sơ xin cấp thẻ an sinh xã hội. Hồ sơ đăng ký phải đích thân nộp hoặc gởi qua đường bưu điện đến văn phòng an sinh xã hội địa phương.

Nếu người nộp đơn không có giấy phép làm việc tại Mỹ, họ cần cung cấp thư xác nhận bản gốc của cơ quan chính phủ về việc người làm đơn cần có số an sinh xã hội và xác nhận người nộp đơn đáp ứng đầy đủ các điều kiện từ cơ quan này.

Các đối tượng được cấp thẻ an sinh xã hội không bao hàm quyền làm việc sẽ không được dùng thẻ cho mục đích công việc. Sở An Sinh Xã Hội sẽ thông báo đến Sở Di Trú Mỹ các trường hợp vi phạm để có biện pháp xử phạt theo luật.

Related posts

Leave a Comment