You are here

GDP “KHÔNG BẢO ĐẢM” CHẤT LƯỢNG CỦA SỰ SỐNG: BÁO CÁO MỚI NHẤT

GDP bình quân đầu người một mình không xác định chất lượng cuộc sống thực sự. Đây là theo Chỉ Số Tiến Triển Xã Hội 2016 được xuất bản ngày hôm nay bởi tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ, Đạo luật Tiến bộ Xã hội. Chỉ số xếp hạng định cư Châu Âu Phần Lan là quốc gia tiến bộ nhất về mặt xã hội của thế giới; Canada đứng thứ hai và đứng đầu các nước G7.

GDP KHÔNG BẢO ĐẢM CHẤT LƯỢNG CỦA SỰ SỐNG BÁO CÁO MỚI NHẤT

Tăng trưởng kinh tế không phải là yếu tố duy nhất quyết định chất lượng cuộc sống.

  Chỉ số 2016 chỉ ra rằng mặc dù tiến bộ xã hội bao gồm các cơ hội, chăm sóc sức khoẻ, giáo dục và khoan dung- có xu hướng gia tăng khi tăng trưởng GDP, sự giàu có về kinh tế không giải thích những kết quả tiến bộ xã hội. Ngoài việc đo lường hiệu quả tuyệt đối của tiến bộ xã hội, báo cáo cũng so sánh mỗi quốc gia với 15 quốc gia khác có GDP bình quân đầu người tương tự để xác lập điểm mạnh và điểm yếu tương đối so với các nước có tài sản quốc gia tương đương. So với chuẩn này, Costa Rica, Uruguay, Ghana và Senegal nằm trong số các quốc gia được xếp hạng là “những người biểu hiện quá mức” về tiến bộ xã hội trong năm nay. Costa Rica – nước có tỷ lệ vượt trội lớn nhất thế giới và với GDP bình quân đầu người là 14.232 đô la, đạt được mức tiến bộ xã hội gần như cao như Hàn Quốc với chưa đầy một nửa GDP bình quân đầu người (33.629 đô la).

Michael Green, Giám đốc Điều hành Tiến bộ Xã hội, cho biết: “Chỉ số tiến bộ xã hội chứng minh rằng GDP không phải là số phận. Chúng ta cần nhiều quốc gia hơn như Costa Rica, làm giảm rất nhiều tiến bộ xã hội ra khỏi GDP “.

Ở phần cuối của quy mô, Hoa Kỳ – với GDP bình quân đầu người là 52.118 đô la – kết thúc “đáng thất vọng” lần thứ 19 trên chỉ số 2016 và được xếp hạng là một trong những người có thành tích thấp so với sự giàu có của nó. Hoa Kỳ là nền dân chủ lớn nhất phương Tây trong số các nước kém phát triển nhất (tương ứng với GDP), cùng với Trung Quốc, Nga, Iran, Nigeria và Ả-rập Xê-út. Phần Lan (38.535 GDP / người) và Canada (42.778 USD GDP bình quân đầu người) đều tốt hơn Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực, bao gồm sức khoẻ, khoan dung và các quyền cá nhân bất chấp sự giàu có của quốc gia. Ông Michael Green, Giám đốc Điều hành Tiến bộ Xã hội, cho biết: “Thật khó để thoát khỏi kết luận rằng đây là một kết quả đáng thất vọng khác của Hoa Kỳ và các công dân định cư Mỹ đang nhận được một hợp đồng khá đẹp khi chuyển dịch tài sản của đất nước thành tiến bộ xã hội . “

Ở phần cuối của quy mô, Hoa Kỳ – với GDP bình quân đầu người là 52.118 đô la – kết thúc “đáng thất vọng” lần thứ 19 trên chỉ số 2016

Chúng tôi là người Mông Cổ kinh nghiệm sống trung bình cũng giống như đất nước Trung Á 

Tiến bộ xã hội “trung bình” của mọi công dân trên hành tinh tương đương với tiến trình của Mông Cổ. Quốc gia Trung Á, giáp biên giới với Trung Quốc và Nga, là nước có dân số thưa thớt nhất trên thế giới. Chỉ số 2016 đánh giá tiến bộ xã hội của 99% dân số thế giới. Chỉ số đánh giá tiến bộ xã hội độc lập với GDP và bao gồm các biện pháp chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, nhà ở, chính sách, quyền và khoan dung, sử dụng tổng cộng 53 chỉ số để đưa ra xếp hạng cho những vấn đề quan trọng nhất đối với người dân.

Toàn thế giới thực hiện tốt nhất các vấn đề như đói, tử vong trẻ em và đăng ký học tiểu học, cho thấy tác động của Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Thế giới đang vật lộn nhất với các vấn đề về quyền cá nhân, cũng như khoan dung và đưa vào. Những thách thức khó khăn nhất cho tiến bộ xã hội là về chất lượng môi trường và sức khoẻ và sự lành mạnh, mà không có xu hướng cải thiện khi các quốc gia trở nên giàu có hơn.

Tiến bộ xã hội trên toàn cầu là tồi tệ hơn đối với những người trẻ tuổi. Bằng cách chia thế giới thành ba nhóm tuổi (dưới 25 tuổi, trên 55 tuổi và những người ở giữa), Chỉ số 2016 có thể kiểm tra khoảng cách tiến bộ xã hội giữa các thế hệ. Thanh thiếu niên nói chung, có tiến bộ xã hội tương đối thấp, với điểm số 60.15 (tương ứng với bậc 93), trong khi nhóm dân số già nhất có điểm số là 67.63 (cấp 59). Nhóm tuổi trẻ nhất sống ở các nước đang tụt hậu trong hầu hết các hợp phần tiến bộ xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực ‘nước và vệ sinh’ và ‘tiếp cận với giáo dục tiên tiến’.

Năm trong số mười hai nước đạt điểm Rất cao định cư Châu Âu là từ Phần Bắc Âu (Phần Lan), Đan Mạch (3), Thụy Điển (6), Na Uy (7) và Iceland (10 =).

Canada, Úc và Vương quốc Anh đối thủ theo mô hình Bắc Âu cho sự tiến bộ xã hội thành công

Năm trong số mười hai nước đạt điểm rất cao định cư Châu Âu là từ Phần Bắc Âu (Phần Lan), Đan Mạch (3), Thụy Điển (6), Na Uy (7) và Iceland (10 =). Nhưng mô hình Bắc Âu không phải là con đường duy nhất để thành công. Canada (thứ 2), Australia (4), Thụy Sĩ (5), Hà Lan (8), Anh (9), New Zealand (10th =) và Ireland (thứ 12) đều đạt được tiến bộ xã hội ‘Rất cao’. Michael Green, Giám đốc Điều hành Tiến bộ Xã hội, cho biết: “Mặc dù mô hình trách nhiệm xã hội của Bắc Âu được xem là một người theo chủ nghĩa thế giới, trên thực tế, chỉ số năm nay chứng tỏ rằng bạn không cần đến từ một quốc gia Bắc Âu đến tận hưởng mức độ tiến bộ xã hội rất cao. Các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới sẽ làm tốt hơn để nhìn vào các quốc gia như Canada và Úc để tìm hiểu những gì các nhà lãnh đạo đang làm để cải thiện cuộc sống của công dân.

David Cruickshank, Chủ tịch của Deloitte Global cho biết: “Khi thế giới đối mặt với những thách thức toàn cầu phức tạp ngày càng tăng, Chỉ số Tiến triển Xã hội đóng vai trò như một lộ trình hướng dẫn các đầu tư chính sách, các quyết định kinh doanh và các nguồn lực.” Ông Deloitte, chúng tôi tin rằng kinh doanh có cả chuyên môn và sự cần thiết để giúp giải quyết những thách thức này và cải thiện phúc lợi xã hội. Sự hỗ trợ của SPI gắn liền với niềm tin của chúng tôi rằng cộng đồng doanh nghiệp có nhiều lợi ích từ việc làm việc với chính phủ và xã hội dân sự nhằm giúp thúc đẩy tiến trình xã hội và đạt được tăng trưởng bao trùm và bền vững hơn.

Sally Osberg, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Tổ chức Skoll, cho biết: “Những vấn đề mà Chỉ số Tiến triển Xã hội xác định và theo dõi là những vấn đề mà mọi người định cư Châu Âu trên thế giới quan tâm vì chất lượng cuộc sống của họ phụ thuộc vào họ. SPI đã chứng minh được giá trị vô giá đối với các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức từ thiện như Quỹ Skoll, vốn đầu tư vào các doanh nhân xã hội, tạo ra giải pháp cho những vấn đề khó khăn nhất và khó khăn nhất trên thế giới. Bằng cách chiếu ánh sáng về nơi mà chúng ta đang tiến bộ về xã hội và nơi chúng ta vẫn còn thiếu, SPI giúp chúng ta trở thành những tác nhân thay đổi hiệu quả hơn “.

Chỉ số tiến độ xã hội sử dụng định nghĩa của Ngân hàng Thế giới: “GDP bình quân đầu người dựa trên sức mua tương đương (PPP).

GDP bình quân đầu người

Chỉ số tiến độ xã hội sử dụng định nghĩa của Ngân hàng Thế giới: “GDP bình quân đầu người dựa trên sức mua tương đương (PPP). GDP PPP là tổng sản phẩm quốc nội được chuyển đổi sang đô la Mỹ bằng cách sử dụng tỷ giá chẵn lẻ của sức mua. Một đồng đô la quốc tế có cùng sức mua trên GDP như đồng đô la Mỹ ở Mỹ. GDP theo giá của người mua là tổng giá trị gia tăng tổng cộng của tất cả các nhà sản xuất định cư Châu Âu trong nền kinh tế cộng với thuế sản phẩm và trừ đi các khoản trợ cấp không có trong giá trị của sản phẩm. Nó được tính toán mà không khấu trừ khấu hao tài sản cố định hoặc để cạn kiệt và suy thoái tài nguyên thiên nhiên.”

Thông tin từ Olly Kendall

Related posts

Leave a Comment