You are here

Gia hạn chương trình EB-5 đến 30/9/2018 và những thay đổi cần lưu ý

Ngày 23/03/2018 (theo giờ địa phương), Quốc hội Mỹ đã ra thông báo tiếp tục gia hạn chương trình EB-5 đến ngày 30/09/2018 mà không có bất kì sự thay đổi nào.

Chương trình EB-5 đã được gia hạn đến 30/09

Ngày 23/3/2018, Tổng thống Trump đã ký Đạo luật Phân bổ Omnibus cho năm tài chính 2018, bao gồm việc mở rộng chương trình EB-5 cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2018 cùng với chương trình Conrad 30 dành cho Bác sĩ nước ngoài và Chương trình Lao động Tôn giáo Nhập cư Đặc biệt. Dự luật cũng bao gồm việc ủy ​​quyền lại cho chương trình E-Verify 3 năm (ngày 30 tháng 9 năm 2020).

Trong dự luật vừa được ký phê duyệt này, chương trình EB-5 Regional Center (EB-5 đầu tư qua Trung tâm Vùng) chính thức tiếp tục được gia hạn từ ngày 23/3/2018 cho đến ngày 30/9/2018. Chương trình thị thực nhập cư EB-5 – cho phép người nước ngoài có cơ hội định cư tại Hoa Kỳ với một khoản đầu tư tối thiểu là 500.000 đô la trong một dự án tạo ra tối thiểu 10 công việc làm cho người Mỹ. Việc gia hạn này cũng không thay đổi điều kiện đang có của chương trình EB-5 trung tâm khu vực cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2018.

 

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của số lượng các nhà đầu tư EB-5 trong thời gian qua và trong tương lai và việc chương trình EB-5 Trung Tâm Khu Vực đã được gia hạn đến ngày 30 tháng 9 năm 2018 với số tiền đầu tư tối thiểu bắt buộc vẫn là là 500.000 USD đang gây ra rất nhiều tranh cãi. Cục Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) có thể sớm hành động để áp đặt các quy định làm tăng số tiền đầu tư tối thiểu lên đến 1,3 triệu USD. Vì vậy, bây giờ là thời gian quý giá để các nhà đầu tư EB-5 tại Việt Nam tiến hành trước khi USCIS thực hiện các quy định đề xuất mới của họ nhằm cải tổ chương trình này.

Với việc gia hạn này thì lịch xét mời phỏng vấn visa định cư cho diện đầu tư EB-5 Regional Center trong tháng 4/2018 của các quốc gia bao gồm của Việt Nam sẽ trở thành “Current” trừ Trung Quốc. Ngày khóa sổ cho loại thị thực EB-5 sẽ vẫn là “Hiện tại” trong tháng 4 cho tất cả các nước ngoại trừ Trung Quốc.

Những lưu ý cho nhà đầu tư chương trình EB-5

Đây là kỳ gia hạn dài nhất trong số những lần gia hạn vừa qua. Như vậy, nhà đầu tư sẽ có thêm 06 tháng để hoàn tất hồ sơ nộp vào Sở di trú Mỹ (USCIS). Lý do cho việc gia hạn là vì Quốc hội Mỹ vẫn chưa đạt được đồng thuận về các khoản chi tiêu Quốc gia. Tuy nhiên, sau 30/09, Quốc hội Mỹ sẽ nhanh chóng thống nhất về các điều khoản liên quan đến ngân sách Quốc gia và phê chuẩn các dự luật mới trong đó có EB-5.

Việc thông qua dự luật mới sẽ kéo theo việc thay đổi đáng kể của chương trình EB-5. Như những thông tin trước đó, dự luật mới sẽ mức đầu tư lên cao hơn 500.000 USD cũng như các yêu cầu khác về: số lượng việc làm tạo ra, quy định vùng TEA (Targeted Employment Area – vùng khuyến khích đầu tư), nguồn chứng minh tài chính cũng sẽ thay đổi đáng kể.

Tuy nhiên, một khi dự luật mới được thực thi sau 30/09/2018, các điều kiện của EB-5 rất có thể sẽ bị thay đổi:

  •  Số tiền đầu tư tối thiểu tăng từ $500,000 lên $925,000 hoặc $1,300,000
  •  Tăng yêu cầu tạo việc làm từ 10 lên 12 việc làm toàn thời gian cho mỗi nhà đầu tư
  • Giới hạn tiêu chuẩn xét duyệt vùng TEA: một số thành phố lớn trước đây không còn nằm trong diện TEA hoặc chỉ phê duyệt cho các dự án tại khu vực nông thôn

Chương trình định cư EB-5 của IBID

Chương trình EB5 là một loại hình đầu tư có rất nhiều lợi ích hấp dẫn và thu nhút nhiều nhà đầu tư có mong muốn định cư tại Mỹ, tuy nhiên đây cũng là một loại hình đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro. Người tham gia định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 cần tìm cho mình những dự án đầu tư EB5 tốt nhất, có tính hoàn vốn, đồng thời cũng nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một công ty làm EB5 uy tín để nhận được những sự hỗ trợ và tư vấn định cư tại Mỹ tốt nhất.

Đầu tư vào chương trình EB-5 đang ngày càng trở nên phức tạp với số lượng gia tăng các Vùng khuyến khích đầu tư (Regional Center) và gia tăng về nhu cầu Thẻ xanh của nhà đầu tư. Điều này đòi hỏi nhà tư vấn phải có kinh nghiệm để lựa chọn nhà phát triển dự án, dự án đầu tư an toàn & đảm bảo nhất cho nhà đầu tư.

Chính vì điều đó, IBID luôn chủ động tìm kiếm các dự án đầu tư tốt và đảm bảo an toàn nhất. Để bảo vệ quyền lợi khách hàng, IBID luôn thẩm định tính khả thi của dự án, khả năng tạo việc làm, hiệu quả kinh doanh, khả năng hoàn vốn trước khi giới thiệu đến nhà đầu tư. Kế hoạch định cư là kế hoạch lớn, nó không chỉ là việc được cấp Thẻ xanh mà còn là cả kế hoạch tài chính lâu dài trong tương lai, vì thế IBID luôn đưa ra giải pháp tài chính tốt nhất để chứng minh nguồn tiền đầu tư theo chương trình EB-5 và cả kế hoạch tài chính & tài sản lâu dài của cả gia đình nhà đầu tư.

Related posts

Leave a Comment