You are here

Hoa Kỳ tìm cách trục xuất hàng ngàn người Việt nhập cư Mỹ được bảo vệ bởi hiệp ước

chính phủ mỹ muốn trục xuất nhiều người việt

Hoa Kỳ đang tìm cách gửi hàng ngàn người nhập cư Mỹ từ Việt Nam trở lại nước này mặc dù có một thỏa thuận song phương cần bảo vệ phần lớn việc trục xuất, theo đại sứ cũ của Washington tại Hà Nội.

Một số ít người được bảo vệ bởi thỏa thuận đã được gửi trả lại, cựu đại sứ Ted Osius, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

Osius nói rằng nhiều người nhập cư Mỹ được nhắm mục tiêu là những người ủng hộ của Nam Việt Nam – Hoa Kỳ, và Hà Nội sẽ coi họ là những yếu tố bất ổn.

“Những người này không thực sự có một quốc gia để trở lại,” ông nói. Nhiều người trong số những người được nhắm mục tiêu sẽ đến Hoa Kỳ như những người tị nạn sau khi kết thúc chiến tranh Việt Nam.

Osius cho biết sự thúc đẩy của chính quyền Trump bắt đầu vào tháng Tư năm ngoái và góp phần từ chức vào tháng Mười.

Một phát ngôn nhân của Cục Nhập cư và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), Brendan Raedy, cho biết tính đến tháng 12 năm ngoái, đã có 8.600 công dân Việt Nam ở Hoa Kỳ bị trục xuất và “7.821 có án hình sự”.

Chính quyền Trump đã dán nhãn Việt Nam và tám quốc gia khác “ngoan cố” vì họ không sẵn sàng chấp nhận những người bị trục xuất của họ.

Những người Việt Nam nhập cư Mỹ, hầu hết trong số họ là cư dân hợp pháp của Hoa Kỳ nhưng không phải là công dân, đang ở vào một vị trí đặc biệt duy nhất.

Theo Osius, hầu hết những mục tiêu trục xuất đã đến Hoa Kỳ trước năm 1995, quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã được nối lại sau Chiến tranh Việt Nam.

Thỏa thuận song phương năm 2008 giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tuyên bố rằng “Công dân Việt Nam không phải quay trở lại Việt Nam” nếu họ “đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995”.

Osius cho biết chính quyền Trump đã đe dọa sẽ hạn chế các đặc quyền cho các quan chức Việt Nam tại Hoa Kỳ và vấn đề liên kết thương mại giữa hai nước.

Ông cho biết một số người nhập cư Mỹ đã tham gia vào các tội ác nghiêm trọng. Tuy nhiên, ông nói thêm, “có một thỏa thuận trong năm 2008 rằng các trường hợp giữa năm 1975 và 1995 sẽ bị bỏ lại một mình”.

Raedy, người phát ngôn của ICE, đã không xác định lý do những người không có án tụng hình sự đã được nhắm mục tiêu, nhưng những người nhập cư sống ở Hoa Kỳ mà không có tư cách pháp nhân cũng bị trục xuất.

Nhà Trắng từ chối bình luận về những trục xuất.

Katina Adams, một phát ngôn viên của văn phòng Đông Á của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam “tiếp tục thảo luận về vị trí tương ứng của họ đối với công dân Việt Nam rời Việt Nam đang sống Hoa Kỳ”.

Một quan chức cấp cao của Việt Nam xác nhận rằng Hà Nội đã “thảo luận” với Hoa Kỳ về vấn đề này.

“Nhiều người đã đến Hoa Kỳ do hậu quả của cuộc chiến,” viên chức nói, người yêu cầu giấu tên nói. “Đối với những người đến Mỹ sau này, không phải là do kết quả của cuộc chiến, đó là một điều khác biệt”.

“Những người chúng ta cần phải chấp nhận”.

Làm xấu đi mối quan hệ

Hà Nội đã phản đối sự khăng khăng của Washington về những lệnh trục xuất, Osius nói trong cuộc phỏng vấn tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi ông hiện là phó chủ tịch của Đại học Fulbright Việt Nam.

“Có sự kháng cự ở phía Việt Nam bởi vì những người này sẽ gặp rắc rối,” ông nói. “Họ lo lắng về việc họ đang làm mất ổn định các hoạt động ở đất nước này”.

Osius cho biết ông cảnh báo chính quyền rằng quan điểm của nó có thể đe dọa các mối quan hệ cứng rắn và sâu sắc với Hà Nội. Ông nói rằng ông lo lắng rằng Washington đã quyết tâm đi qua với những trục xuất, “ngay cả khi nó có nghĩa là một quả ngư lôi đối với mối quan hệ an ninh, mối quan hệ thương mại”.

Theo số liệu của ICE, 71 người Việt Nam nhập cư Mỹ đã bị trục xuất về Việt Nam năm ngoái, so với 35 người trong năm 2016, và 32 vào năm 2015. Những con số này không nêu rõ thời gian mà người bị trục xuất dã đến Hoa Kỳ.

Có tới 2 triệu người tị nạn rời Việt Nam sau chiến tranh, nhiều người đã thoát khỏi những kẻ đã từng làm việc cho chính phủ miền Nam Việt Nam. Chỉ tính trong mùa xuân năm 1975, khoảng 125.000 người đã rời miền nam nước Mỹ. Hàng ngàn người tái định đã cư ở đó trong những năm sau đó.

Tillerson

Một vụ kiện được đệ trình tại tòa án liên bang Los Angeles vào tháng Hai đã thách thức việc trục xuất công dân Việt Nam, cáo buộc ICE năm ngoái “đột ngột bỏ qua các hiệu lệnh thực thi trước đây liên quan đến người nhập cư trước 1995”.

Tháng 9 năm ngoái, Osius đã viết thư cho Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson, yêu cầu ông xem xét lại chính sách.

Vào tháng 11, sau khi Osius từ chức, Tillerson đã viết lại để nói rằng “hiện trạng hồi hương không thể tiếp tục” và Việt Nam cần phải nhận lại nhiều người bị trục xuất hơn.

Related posts

Leave a Comment