You are here

Hòa nhập và kết bạn dễ dàng khi định cư Úc nhờ các bí quyết sau

Tìm hiểu và hòa nhập cuộc sống khi sinh sống trong môi trường mới là điều cơ bản, bắt buộc khi bạn muốn định cư Úc nói riêng, bất kì đất nước nào khác nói chung. Để hòa nhập cuộc sống mới, ngoài việc phải học cách thích nghi và làm quen với nếp sống, văn hóa của quốc gia đó, bạn cần phải cởi mở trong giao tiếp, xây dựng mối quan hệ với những người bạn mới là điều hết sức cần thiết. Bài viết sau đây sẽ “mách nhỏ” bạn những bí quyết quan trọng trong giao tiếp, bí kíp kết bạn hữu ích khi định cư Úc.

 

Những nét văn hóa giao tiếp cần biết khi định cư Úc

 • Khi mới tiếp xúc, người Úc không cảm thấy thoải mái khi phải đặt câu hỏi hoặc bị hỏi những câu liên quan đến tuổi, tài chính hay tình trạng hôn nhân.
 • Trong văn hóa giao tiếp của người Úc, khi gặp ai đó lần đầu tiên, thông thường bạn sẽ bắt tay bằng tay phải của mình.Nếu những người không quen biết nhau thì thường sẽ không ôm hoặc hôn nhau khi mới gặp.
 • Khi giao tiếp với người Úc, nhiều người sẽ thích nhìn thẳng vào mắt của người khác khi nói chuyện vì người Úc cho rằng điều đó thể hiện sự tôn trọng và lắng nghe. Tuy nhiên, điều này cũng  khiến cho một số người cảm thấy khó chịu hoặc ngại ngùng.
 • Khi được giới thiệu với người khác bằng tên riêng hoặc yêu cầu xưng hô bằng tên riêng, bạn có thể xưng hô bằng tên riêng nhưng thông thường đối với những người mới gặp bạn nên dùng họ khi giao tiếp với họ.
 • Please” và “thank you” là 2 từ được người Úc sử dụng rất thường xuyên, đây được coi là phép lịch sự trong giao tiếp, ứng xử của người Úc vì vậy bạn hãy chú ý và học cách sử dụng và làm quen với chúng nhé.
 • Ngoài ra, người Úc rất đúng giờ trong các buổi hẹn vì vậy bạn nên đúng giờ trong các cuộc họp hay ở các buổi hẹn.

Những bí quyết cần thiết để kết bạn khi định cư Úc

Học cách nhớ tên

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Đây là một điều rất quan trọng nếu bạn muốn một mối quan hệ phát triển. Khi bạn nhớ tên ai đó, họ sẽ cảm thấy rằng bạn có quan tâm tới họ. Tuy nhiên, nhớ tên người không hề dễ dàng, nhất là trong những dịp bạn gặp quá nhiều người cùng một lúc.

 • Tự lặp lại tên người đối diện càng nhiều càng tốt trong cuộc trò chuyện. Ví dụ như bạn sẽ nói “Hẹn gặp lại + tên người bạn” để kết thúc cuộc trò chuyện để có thể ghi tên bạn ấy một lần nữa vào bộ nhớ.
 • Giới thiệu người bạn ấy với một người khác bạn đã quen trước đó. Trong trường hợp bạn quên tên bạn ấy, bạn sẽ có một “bộ nhớ dự phòng” là người bạn nọ để hỏi lại.
 • Ghi lại tên bạn đó cấp tốc ở bất kì đâu: khăn giấy, vở, điện thoại. Khi bạn viết thì bạn đã nhắc lại tên của họ một lần nữa vào bộ nhớ của mình đấy.

Học cách cảm thông

Bạn và những người bạn quốc tế có rất nhiều khác biệt nên biết thông cảm là đức tính cần thiết nếu bạn muốn kết bạn với họ. Bất kì ai cũng có vấn đề của riêng mình và cần người chia sẻ. Nếu họ tin tưởng bạn và chia sẻ vấn đề của mình thì bạn nên ghi nhớ những điều sau:

 • Hãy lắng nghe thật chăm chú: cho dù những gì bạn nghe thật khác so với những gì bạn từng trải nghiệm trong đời. Cứ để họ chia sẻ vì cái chính vẫn là họ cần một người để tâm sự chứ không phải một người để xét đoán
 • Hãy để đầu óc rộng mở: Bạn đừng nên phán xét hoặc xem thường bạn của mình dù họ có suy nghĩ khác biệt với bạn như thế nào đi nữa. Họ đã chọn bạn để chia sẻ thì bạn nên trân trọng điều đó.
 • Đặt câu hỏi: đây là lúc bạn đào sâu hơn vào câu chuyện của bạn mình để hiểu rõ đầu đuôi mọi thứ. Điều này cũng thể hiện bạn thật sự quan tâm đến bạn của mình. Đôi khi chúng ta chỉ cần hỏi thăm đôi ba câu là đã thể hiện sự cảm thông rồi.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment