You are here

Không có sửa đổi DACA, người nhập cư Mỹ sẽ huy động chính trị

chính sách daca

Thất vọng vì sự thiếu rõ ràng của Nhà trắng và Quốc hội về số phận lâu dài của DACA và cải cách luật nhập cư Mỹ, Dreamers đang tập trung năng lực của họ vào các cuộc bầu cử năm nay và huy động thông qua hành động chính trị.

Trở lại vào tháng Chín, Tổng thống Donald Trump đã đánh dấu Thứ Hai là ngày cuối cùng của Chương trình Hành động Trì hoãn cho Trẻ em nhập cư, được gọi là Chương trình DACA. Hành động này trong thời đại của Obama cho phép những người nhập cư Mỹ không có giấy phép được đưa đến khi còn nhở tuổi được phép làm việc và học tập tại Mỹ mà không lo sợ bị trục xuất.

Tuy nhiên, hai thẩm phán liên bang đã ngăn cản chính quyền Trump hủy bỏ chương trình và Toà Tối cao Hoa Kỳ đã từ chối nghe lời kêu gọi của chính phủ, mở rộng khung thời gian của chương trình về nhập cư Mỹ cho Dreamers để thu hút sự hỗ trợ của Quốc hội cho một giải pháp lâu dài.

Astrid Silva, người hưởng lợi từ DACA và đồng sáng lập Dream Big Vegas ở Nevada, nói: “Họ đã giúp đỡ mọi người một cách dễ dàng”, Astrid Silva, người đã từng tham gia vào hoạt động nhập cư và chính trị trong gần 10 năm. Bà đã làm việc với cựu Thượng nghị sĩ Harry Reid, một người theo đảng Dân chủ Nevada, và gây áp lực lên chính quyền của ông Obama trước khi cựu tổng thống thông báo chương trình DACA.

Astrid Silva
Astrid Silva

Hàng chục cuộc biểu tình đã diễn ra trên toàn quốc đã dẫn tới cuộc biểu tình lớn thứ hai ở Washington D.C., cũng như các cuộc mít tinh khác trên khắp đất nước.

Tuy nhiên, số phận của Dreamers vẫn còn chưa chắc chắn cho đến khi Quốc hội hoặc Nhà Trắng cung cấp các giải pháp thay thế hợp pháp và lâu dài. Những người nhập cư Mỹ trẻ đang tập trung vào các cuộc bầu cử, làm việc để vận động cử tri và thúc đẩy các nhà lập pháp.

“Với tư cách là người hưởng lợi ích từ DACA, người ta không thể rút lui”, Silva nói. “Đó là lý do tại sao rất nhiều người trong chúng ta muốn có một cuộc đàm phán diễn ra.”

Silva cho rằng hành động của tòa đã thúc đẩy các cuộc mít tinh của Dreamers lớn hơn và vận động chính trị có tổ chức hơn trong năm bầu cử này bởi vì “mọi người nghĩ DACA là một giải pháp và chúng tôi phải giải thích với mọi người rằng đây là tạm thời”.

Các dreamers có thể bắt đầu mất dần vị thế của họ trong tuần này do hậu quả của những khoản nợ tồn đọng trong quá trình gia hạn DACA và các ứng dụng, theo số liệu của Citizenship and Immigration Services do Congressional Hispanic Caucus cung cấp.

Monica Sibri, người sáng lập CUNY Dreamers, từng là người ủng hộ di dân trong hơn 5 năm tại thành phố New York. Bà cho biết phong trào Dreamer và các tổ chức của nó đã vượt xa phạm vi ‘đường phố’ và lan tới nhiều cuộc họp với các quan chức được bầu.

Monica Sibri
Monica Sibri

Sibri đã tìm ra cách để sử dụng “hình ảnh quốc gia về một người nhập cư ở Mỹ” như một cơ hội để các thượng nghị sĩ và thống đốc bang có trách nhiệm với lời hứa bảo vệ những người nhập cư, bao gồm Chuck Schumer, một nhà lập pháp New York , và những người khác.

Sibri nói với NBC News rằng cô đã nhận được phản hồi của các quan chức được bầu ở địa phương cho những người nhập cư Mỹ trẻ tuổi cùng chung mục đích với cô để khai thác sự phản đối của họ đối với các chính sách của Trump để giành lợi thế.

Sibri nói: “Bất cứ ai phản đối một phần của Đạo luật Dreamers hay bất kỳ luật pháp nhập cư Mỹ nào ở cấp tiểu bang hiện đang được dán nhãn là “Trumper”. “Và họ sợ sẽ được so sánh với Trump … Ngay cả những phản hồi chúng tôi nhận được từ văn phòng của họ cũng cao hơn trước.”

Trên khắp đất nước, các nhà hoạt động nhập cư trẻ khác đang vận động các quan chức địa phương và nhà nước.

Người lãnh đạo cộng đồng của DACA, Benito Costilla, đến từ Temple, Texas, đã tham dự một ngày vận động hành lang và tổ chức hội nghị đào tạo “Bây giờ tôi thực sự biết nó như thế nào để nói chuyện với những người này (lãnh đạo chính phủ), làm thế nào để nói chuyện với nhân viên của họ” tại Washington, DC với Liên đoàn Công dân Mỹ Latinh. “Khi bạn nói chuyện với những người này, bạn cần phải giữ thẳng đầu và tập trung. Bạn không thể quá xúc động. ”

Những người Dreamer khác đã tham gia vào các tổ chức dân quyền quốc gia đang sử dụng nền tảng của họ để vận động chính trị chống lại các chính sách nhập cư của Trump.

Lorella Praeli, giám đốc chính sách nhập cư và các chiến dịch cho ACLU, đã công bố chiến dịch mua quảng cáo với mức giá sáu con số, bao gồm cả các đoạn video trên Fox News và các điểm kỹ thuật số để tiếp cận những người có ảnh hưởng của đảng Cộng hòa, bao gồm nhân viên của Ủy ban Quốc gia Cộng hòa và các thành viên Nhà Trắng.

Lorella Praeli nhập cư Mỹ
Lorella Praeli

“Ông đã tạo ra cuộc khủng hoảng này khi ông kết thúc DACA vào tháng Chín, và ông đã phá hoại mọi giải pháp lập pháp hợp lý”, Praeli nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ duy trì áp lực đối với ông ấy và yêu cầu ông ấy khắc phục điều mà mình đã phá vỡ khi đặt dấu kết cho chương trình DACA cách đây sáu tháng.”

Người nhận Javier Gamboa của DACA cho rằng cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay là rất quan trọng để bầu cử các quan chức như một cách để tìm ra giải pháp cho những Dreamers và những người nhập cư Mỹ không có tư cách pháp nhân.

Là giám đốc truyền thông của Tây Ban Nha cho Ủy ban Vận động Quốc hội Dân chủ, nhiệm vụ của Gamboa là đưa đảng Dân chủ bầu vào Hạ viện. Mặc dù trọng tâm của Đảng mà anh ta làm việc là tập trung vào việc có được nhiều phiếu bầu nhất, nhưng cũng vẫn tồn tại những tham vọng cá nhân.

“Chúng tôi sẽ đạt đến thời hạn và không có gì đã được thực hiện và không có gì đã được thông qua để cung cấp một giải pháp cho DACA,” Gamboa nói. “Chúng ta thuộc về đất nước này và đó là một cuộc chiến để ở lại đất nước này. Đó là một cuộc chiến cho tương lai của tôi. ”

Các nhà hoạt động như Silva vẫn tự tin và hy vọng rằng cải cách nhập cư toàn diện để bảo vệ Dreamers và gia đình họ cuối cùng sẽ đến, sớm hơn là sau này.

“Đối với những người chống đối Đạo luật Dreamers,” Silva nói, “những người có khả năng điều chỉnh tình trạng của họ, họ sẽ chạy đua vào các chức vụ – những người hiểu điều đó cũng giống như sợ La Migra (cán bộ nhập cư). “

Related posts

Leave a Comment