You are here

Kinh nghiệm phỏng vấn định cư Mỹ với tỉ lệ thành công cao

Hầu hết khi tham gia vào các chính sách định cư của Mỹ hay các quốc gia khác thì vòng phỏng vấn được đánh giá là một bước quan trọng và không thể thiếu. Thế nhưng không ít ứng cử viên tham gia phỏng vấn định cư Mỹ lại không đủ tự tin, không nắm rõ được thông tin cần thiết dẫn đến phỏng vấn thất bại. Vậy khi tham gia phỏng vấn cần phải chú ý những gì?

Gây ấn tượng và tăng thiện cảm nhờ thái độ và cách đối đáp

Chỉ đơn giản là việc lắng nghe câu hỏi, đáp lại bằng câu trả lời nhưng lại có không ít ứng cử viên bỏ cuộc. Nguyên nhân có thể đến từ sự thiếu tự tin cũng như bản thân câu trả lời của ứng cử viên. Về mặt thái độ ứng cử viên khi tham gia phỏng vấn định cư Mỹ cần thể hiện mình tự tin thế nào. Đây chính là cách để ứng cử viên lấy được lòng tin của nhân viên Lãnh sự quán để được cấp visa. Cụ thể hơn khi trả lời câu hỏi ứng cử viên nên nhìn thẳng vào nhân viên Lãnh sự quán, câu trả lời mạch lạc rõ ràng, thái độ lịch sự và nhã nhặn.

Tuy nhiên không phải chỉ trả lời mạch lạc rõ ràng mà đã đủ mà bản thân câu trả lời cần ngắn gọn nhưng đủ ý. Thông thường mỗi ngày nhân viên của Lãnh sự quán có thể đón tiếp hàng chục thậm chí là hơn nữa ứng cử viên tham gia nên trả lời dài dòng, không có ý chính sẽ khiến họ khó chịu. Bên cạnh đó một câu trả lời dài dòng thường sẽ có nhiều sơ hở hơn. Mặt khác đôi khi câu hỏi của họ chỉ đơn giản cần đáp án là có hoặc không vậy ứng cử viên cũng chỉ trả lời tương tự thay vì kể lể tại sao chọn đáp án đó.

Nhiều ứng cử viên khi tham gia phỏng vấn định cư Mỹ lại nghĩ rằng tất cả cuộc đối thoại sẽ phải được diễn ra bằng tiếng Anh. Nhưng thực tế lại không phải như thế, nếu ứng cử viên không tự tin với khả năng ngôn ngữ của mình thì hoàn toàn có thể trả lời bằng tiếng Việt thay vì quyết đi theo con đường tiếng Anh để rồi nghe không rõ câu hỏi dẫn đến lúng túng, mất tự tin. Quá trình phỏng vấn có thể được hỗ trợ từ thông dịch viên nên ứng cử viên cứ trả lời bằng tiếng Việt sao cho đáp án sát nhất là được. Chứng minh cụ thể là hầu hết những người chọn tiếng mẹ đẻ thì tỉ lệ trúng tuyển lại cao hơn nhiều.

Thông tin về cuộc phỏng vấn

Nhiều ứng cử viên thắc mắc không biết phỏng vấn định cư Mỹ sẽ xoay quanh những vấn đề thế nào, câu trả lời cần phải đáp ứng tiêu chí gì… Tuy nhiên thực chất các câu hỏi nằm chính trong bộ hồ sơ mà ứng cử viên đã nộp. Điều này đồng nghĩa với hồ sơ có gì thì câu hỏi sẽ xoay quanh các vấn đề thế đó. Nguyên nhân là bởi thực chất phỏng vấn là để kiểm tra tính trung thực của lời khai trước đó.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng khi thực sự bước vào vòng phỏng vấn thì không ít người tỏ ra khá bối rối. Thứ nhất là hồ sơ cần quá nhiều giấy tờ liên quan đặc biệt là với các chính sách bảo lãnh định cư. Thứ 2 thời gian từ lúc hoàn thành hồ sơ cho đến khi tham gia phỏng vấn khá dài thậm chí nhiều người phải đợi đến trên 10 năm. Chính vì vậy việc quên mất các thông tin mà mình đã khai là không thể tránh khỏi.

Cách duy nhất là ngay khi làm hồ sơ ứng cử viên đã phải ghi lại những thông tin quan trọng để hỗ trợ quá trình phỏng vấn sau này. Đặc biệt với hồ sơ bảo lãnh vợ chồng hay hôn thê/  hôn phu thì những dấu mốc quan trọng như thời điểm gặp mặt, khi nào chính thức bắt đầu tình cảm cho đến khi quyết định tiến tới hôn nhân đều đáng để quan tâm.

Related posts

Leave a Comment