You are here

Làm thêm khi du học Úc và những điều cần biết

Quốc gia Úc là một trong những đất nước đáng sống nhất trên thế giới, và cũng là điểm đến đáng mơ ước của rất nhiều du học sinh  Việt. Và để kiếm thêm tiền trang trải cho cuộc sống xa nhà mà không cần dựa quá nhiều vào sự hỗ trợ của gia đình, nhiều sinh viên Việt du học Úc vẫn đang cần mẫn đi làm thêm. Vậy làm thêm khi định cư Úc  và du học Úc cần phải lưu ý điều gì?

 

Điều kiện thị thực cho sinh viên quốc tế làm việc tại Úc

Hầu hết các thị thực du học Úc đều cho phép các du học sinh làm việc 40 giờ trên hai tuần trong lúc học kỳ diễn ra và không hạn chế số giờ làm vào thời gian nghỉ.

 

Hầu hết người lao động ở Úc đều được bảo vệ bởi một luật lệ, đặt ra mức lương tối thiểu và điều kiện cho một loại công việc hoặc ngành nghề. Để tìm hiểu quyền của người lao động, hãy truy cập trang web của Ombudsman Fair Work của chính phủ Úc hoặc gọi số 13 13 94.

Ở Úc, người sử dụng lao động cũng phải đảm bảo không làm tổn thương người lao động trong quá trình làm việc. Trong trường hợp này là Luật sức khỏe và an toàn lao động (WHS) hoặc Luật Sức khỏe và an toàn nghề nghiệp (OHS).

Luật này cũng quy định người sử dụng lao động phải có bảo hiểm cho người lao động trong trường hợp xảy ra tai nạn nghề nghiệp. Nếu người lao động bị thương hoặc đau ốm trong quá trình làm việc, bảo hiểm này có thể trả tiền cho việc điều trị cho đến khi người lao động có thể quay lại làm việc.

Những quyền lợi này dành cho tất cả các công nhân ở Úc, ngay cả khi người lao động chỉ sở hữu thị thực tạm thời.

Bí quyết tìm việc làm thêm cho du học sinh tại Úc

Để kiếm được việc làm thêm phù hợp khi du học, bạn cần phải hiểu rõ những yêu cầu về công việc, cách nhanh nhất và hiệu quả nhất với những thông tin vô cùng hữu ích về các loại hình công việc ở Úc, các địa chỉ tìm kiếm công việc cũng như thông tin về điều kiện thị thực cho sinh viên quốc tế làm việc tại Úc.

Có nhiều cách để tìm được công việc phù hợp với bạn bao gồm:

  • Báo và các trang tìm việc trực tuyến.
  • Một số trường cung cấp bảng thông báo công việc trong trường và trực tuyến. Hãy liên hệ với nhân viên hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường bạn để tìm ra những công việc mà trường bạn tuyển.
  • Đăng ký thông tin chi tiết của bạn tại mục tuyển dụng của công ty. Những thông tin này giúp mọi người có được công việc thời vụ hay bán thời gian.

Những điều cần lưu ý khi làm thêm tại Úc

Sinh viên làm thêm ở Úc nên xin giấy phép để hợp pháp

Sinh viên nước ngoài chỉ được đi làm 20 giờ trở xuống trong thời gian đi học (và toàn thời gian trong kỳ nghỉ). Muốn đi làm, bạn cần phải xin giấy phép làm việc (working permit) tại cơ quan Di trú (DMIA). Tại đây bạn cũng phải tiến hành đăng ký Mã số Thuế (Tax File Number).

Đối với những ai ở Úc hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD đầu tiên của lương đi làm, như những công dân Úc khác. Lưu ý là các nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang chờ đánh giá luận án thì có thể đi làm không giới hạn thời gian như sinh viên còn đang đi học.

Kỹ năng tiếng Anh đặc biệt quan trọng dành cho sinh viên muốn làm thêm

Kỹ năng nói tiếng Anh tốt có thể sẽ giúp bạn kiếm được việc làm một cách dễ dàng hơn, đặc biệt là cho những công việc yêu cầu giao tiếp và đối đáp với khách hàng như phục vụ nhà hàng. Chính điều này là yếu tố quyết định một du học sinh có thể kiếm được việc làm ngay khi vừa mới chân bước chân ráo đến Úc hay phải mất gần năm trời mới tìm được việc đầu tiên.

Nói tốt tiếng Anh, bạn có thể thử xin việc khảo sát thị trường qua điện thoại hay khảo sát ngoài trời. Chưa kể thù lao của công việc này khá cao so với mặt bằng hiện tại (20 AUD/giờ).

Related posts

Leave a Comment