You are here

Làm thế nào để di chuyển đến Tây Ban Nha và có một công việc (phần 1)

chuyển đến Tây Ban Nha

Di chuyển đến Tây Ban Nha là mơ ước của rất nhiều người. Sẽ không phải chỉ mỗi mình bạn sau khi du lịch hoặc chứng kiến những khung cảnh và câu chuyện về nơi đây mà nảy sinh ra ý định di chuyển đến Tây Ban Nha và định cư tại đó.

Mặc dù thật dễ dàng để tận hưởng ánh nắng mặt trời Địa Trung Hải cùng một giấc ngủ trưa ngọt ngào, việc tìm kiếm việc làm và chuyển đến đây không phải là điều đơn giản.

1. Bạn có cần giấy phép không?

Khi nói đến việc tìm hiểu xem bạn cần một công việc hay giấy phép trước, đó là một tình huống “gà hoặc trứng”.

Đây là câu trả lời đơn giản:

Nếu bạn cầm hộ chiếu từ một trong các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, cùng với Na Uy, Iceland và Thụy Sĩ, bạn sẽ tự động được phép lên máy bay và đi qua biên giới. Làm việc tại Tây Ban Nha đối với công dân EU là hoàn toàn hợp pháp và không yêu cầu giấy phép đặc biệt.

Nhiều công dân EU chuyển đến Tây Ban Nha trước khi họ có việc làm và nộp đơn ngay tại chỗ. Trong thực tế, một số đến đây cho kỳ nghỉ và rơi vào lưới tình yêu với đất nước này khiến họ khong bao giờ muốn về nhà nữa.

chuyển đến Tây Ban Nha

Nếu bạn ở đây lâu hơn 90 ngày, bạn sẽ nhận được thẻ nhận dạng quốc gia (NIE), bất kể bạn đến từ quốc gia nào.

Nếu bạn đến từ một quốc gia không thuộc Liên minh Châu Âu, bạn sẽ phải làm thêm một chút thủ tục giấy tờ và bạn nên đảm bảo công việc đã ổn định trước khi di chuyển.

Công dân của Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản và một số các quốc gia khác có thể tham gia trạng thái khách truy cập trong tối đa 90 ngày mà không cần giấy phép gì đặc biệt.

Các quốc gia khác yêu cầu visa nhập cảnh có nghĩa là bạn phải có giấy tờ trong tay hoặc không bạn sẽ không được phép lên máy bay. Dưới đây là danh sách các quốc gia yêu cầu thị thực:

  • Nếu bạn đến từ Úc và từ 18 đến 30 tuổi, bạn có thể xin visa làm việc và có thể có kỳ nghỉ hiệu quả nhất trong cuộc đời của bạn.
  • Nếu bạn là một trong số 1.000 người Canada may mắn ở độ tuổi 18-35 phù hợp với hạn ngạch trong năm, bạn có thể đến Tây Ban Nha vào các ngày lễ, theo chương trình di chuyển đến Tây Ban Nha – Canada dành cho thanh thiếu niên giữa hai quốc gia.

Khi bạn đã chốt công việc, người thuê bạn làm việc sẽ cần phải nộp đơn xin giấy phép cho bạn (chỉ là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng đối với nhân viên nhân sự của bạn).

2. Bốn cách để tìm một công việc ở Tây Ban Nha

chuyển đến Tây Ban Nha

Hãy sẵn sàng vì tìm kiếm một công việc ở Tây Ban Nha có thể là một chuyến đi khó khăn. Trong khi đất nước đã gần như phục hồi từ cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu vào năm 2007, việc tìm kiếm một vị trí mà bạn yêu thích và kiếm được mức lương tốt từ đó cũng có thể khó khăn.

Có một số cách để tiếp cận công việc tìm kiếm của bạn.

Đi nộp đơn vào các công ty với CV của bạn trong tay.

Nếu bạn đến từ Bắc Mỹ, điều này có vẻ giống như một cách đáng sợ và hết sức kỳ lạ để tìm việc làm. Xét cho cùng, đó là lý do tại sao chúng ta có internet, nhờ vậy chúng ta không phải đích thân làm những việc theo cách thủ công đó nữa. Tuy nhiên, phương pháp này tỏ ra nhanh chóng và hiêu quả hơn nhiều do sự trực tiếp và khả năng gây ấn tượng.

Nếu bạn dựa vào e-mail và các hình thức liên lạc trực tuyến ở Tây Ban Nha, bạn có thể sẽ phải chờ đợi ở nhà mãi mãi. Mọi người thường sẽ không dành cho bạn nhiều sự chú ý cho đến khi bạn xuất hiện trực tiếp và chứng minh sự tồn tại của bạn.

Những gì nhiều người nước ngoài làm là in ra một đống CV và đi dò la xung quanh. Ví dụ, ở Barcelona, ​​bạn sẽ thấy nhiều ghi chú “tuyển dụng nhân viên bán hàng / người phục vụ” được dán trên các cửa sổ và cửa ra vào quán bar.

Trong khi quá trình này có thể gây nên mệt mỏi và chán nản nhưng đôi khi, lợi ích nó mang lại cho bạn là cơ hội tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời. Đây là điều mà bạn không thể thực hiện trên web.

Các loại công việc bạn có thể tìm thấy thường là trong ngành dịch vụ, từ bán lẻ đến nấu ăn và khách sạn (nhân viên lễ tân, nhân viên chờ đợi, hướng dẫn viên, hướng dẫn thu thập thông tin về quán rượu, người quảng bá).
Làm các công việc theo mùa và lẻ.

Một số công việc phổ biến theo mùa là bartending nơi người nói tiếng Anh có nhu cầu, đặc biệt là ở các khu vực trung tâm. Những tháng tốt nhất để tìm những công việc như vậy là tháng Năm và tháng Sáu, khi du khách đổ xô đến Tây Ban Nha từ khắp nơi trên thế giới.

Một công việc theo mùa vụ phổ biến là trở thành một người quảng bá . Tiền thưởng của buổi biểu diễn là, trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể kiếm hoa hồng chưa được khai thác và tham gia bữa tiệc. Nhược điểm là buổi biểu diễn này sẽ kết thúc vào cuối tháng 9 là tốt nhất, vì vậy đừng hy vọng xây dựng một sự nghiệp bền vững trong những ngành này.

 

Related posts

Leave a Comment