You are here

Làm thế nào để định cư ở Tây Ban Nha?

định cư ở Tây Ban Nha

Câu trả lời đầu tiên là quốc tịch: người Tây Ban Nha có quyền được hiến pháp bảo đảm đến và đi từ Tây Ban Nha, đến định cư ở Tây Ban Nha.

Câu trả lời rõ ràng thứ hai cũng là quyền công dân của Liên minh Châu Âu *: công dân từ các quốc gia khác của EU được phép đến và đi tự do; Nói chung, để định cư ở đây, họ có thể chứng minh họ có bảo hiểm y tế và họ có đủ phương tiện sinh sống (bằng tiền lương, doanh nghiệp hoặc tiền / đầu tư); mặc dù có một số thủ tục bắt buộc cần phải trải qua nhưng nhìn chung khá dễ dàng.

Câu trả lời thứ ba rõ ràng là các liên kết gia đình với bất kỳ điều nào ở trên: trong trường hợp như vậy bạn có giấy phép cư trú nhanh chóng; thậm chí là với nhiều thủ tục hành chính hơn để tránh gian lận.

Nhưng chúng ta hãy giả định rằng bạn không phải là công dân Tây Ban Nha hay công dân Liên minh Châu Âu, cũng không phải là người trong gia đình hay có liên quan đến bất kỳ ai trong số những người kể trên. Thậm chí chúng ta hãy giả định rằng bạn không thể rơi vào bất kì trạng thái nào như vậy, chẳng hạn như lấy vợ hoặc chồng người Tây Ban Nha.

VISA Tây Ban Nha

Sau đó, bạn đang tìm kiếm trạng thái “residencia temporal no lucrativa” (tạm thời, không vì lợi nhuận cư trú). Để yêu cầu một tình trạng như vậy bạn phải tuân theo nhiều bước quan trọng và đáp ứng các điều kiện nhất định:

Bạn không phải là một chủ thể bất hợp pháp ở Tây Ban Nha. Đây là một vấn đề hơi mang tính hoài nghi một chút, bởi vì trạng thái cư trú này là định hướng cho những người không sống ở Tây Ban Nha.
Bạn không có hồ sơ hình sự nào ở Tây Ban Nha hoặc ở bất kỳ quốc gia nào khác mà bạn đã từng cư trú trong năm năm qua đối với những hành vi bị luật pháp Tây Ban Nha coi là tội ác. Nghĩa là, bạn có thể định cư ở Tây Ban Nha nếu bạn đã bị kết án ở nước ngoài về các vấn đề không cấu thành tội ở Tây Ban Nha.
Bạn phải không bị cấm nhập cảnh từ phía Tây Ban Nha, hoặc từ một số quốc gia khác đã ký kết một hiệp ước quốc tế với Tây Ban Nha về mặt đó. Ví dụ: nếu bạn bị cấm từ Úc vì nghi ngờ là một tay mafia hoặc có hành vi cấu kết với mafia, mà Tây Ban Nha và Úc là các bên của một công ước quốc tế về điều này, bạn đã rơi vào trạng thái không thể định cư ở Tây Ban Nha.
Bạn phải có đủ phương tiện kinh tế cho bạn và, nếu cần, cho các thành viên trong gia đình bạn. “Phương tiện kinh tế đầy đủ” được chuẩn hoá là 2.130,04 € một tháng, cộng với 532,21 € mỗi tháng cho mỗi thành viên trong gia đình.
Bạn phải có bảo hiểm y tế ở Tây Ban Nha, thông qua hệ thống dịch vụ công cộng hoặc bằng một chính sách riêng.
Nếu trước đây bạn đã tự nguyện đồng ý trở về quốc gia gốc của bạn và không được trở lại Tây Ban Nha trong một khoảng thời gian, thỏa hiệp này phải hết hạn trước khi bạn xin định cư ở Tây Ban Nha. Điều này xuất phát từ các chương trình chính thức nhất định, sau cuộc suy thoái, thúc đẩy sự trở về của người nhập cư đến các quốc gia của họ.
Bạn phải không mắc hoặc bị lây nhiễm các bệnh được liệt kê là đặc biệt nghiêm trọng bởi Tổ chức Y tế Thế giới trong Quy chế Y tế Quốc tế của họ năm 2005.

VISA Tây Ban Nha

Nếu bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu này, việc trước hết bạn cần phải làm là xin thị thực. Bạn có thể làm việc này tại đại sứ quán hoặc khu định cư nơi cư trú hiện tại của bạn, và có một khoản phí cần phải đóng. Với mẫu đơn, bạn phải đính kèm một số tài liệu:

Hộ chiếu hoặc các giấy tờ đi lại khác; phải còn ít nhất một năm hiệu lực.
Giấy chứng nhận tìn trạng hình sự các nước có liên quan.
Chứng minh rằng bạn có “đủ phương tiện kinh tế”.
Bằng chứng về bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ, có thể thông qua chính sách bảo hiểm hoặc thẻ liên kết với hệ thống chăm sóc sức khoẻ công cộng.
Một giấy chứng nhận y khoa cho thấy bạn không bị bệnh tàn tật.

Họ sẽ ngay lập tức chuyển tiếp yêu cầu tới các cơ quan nhập cư ở Tây Ban Nha, người sẽ kiểm tra xem bạn có hồ sơ hình sự ở Tây Ban Nha hay không, cho dù bạn bị cấm nhập cảnh từ phía Tây Ban Nha hoặc theo thỏa hiệp không trở lại. Nếu mọi thứ đều hợp lí, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ cấp giấy phép cư trú cho bạn. Giấy phép cư trú này vẫn còn có điều kiện để cấp thị thực (do đại sứ quán hoặc lãnh sự quán) và lối vào của bạn có hiệu quả vào Tây Ban Nha.

Khi lãnh sự quán hoặc đại sứ quán nhận được thông báo này, họ sẽ kiểm tra các yêu cầu còn lại và các tài liệu liên quan. Nếu, một lần nữa, tất cả mọi thứ là theo thứ tự, họ sẽ cấp thị thực của bạn (và dán nó vào hộ chiếu của bạn, tôi giả sử). Bạn phải lấy thị thực của bạn trong vòng một tháng (hoặc bị mất) và nhập lãnh thổ Tây Ban Nha trong thời hạn hiệu lực của thị thực, không bao giờ dài hơn ba tháng.

địa điểm ở Tây Ban Nha

Cuối cùng bạn được nhập cảnh vào lãnh thổ Tây Ban Nha. Tại cổng vào, điều quan trọng là phải có ngày nhập cảnh ghi trên hộ chiếu, vì từ ngày này trở đi, giấy phép cư trú của bạn bắt đầu có hiệu lực. Ngoài ra, trong vòng một tháng sau khi vào Tây Ban Nha, bạn phải nhận được “Tarjeta de identificación de extranjero”, ID của bạn là người nước ngoài hợp pháp.

Giấy phép cư trú lần đầu chỉ có giá trị trong một năm. Trong sáu mươi ngày cuối cùng của tính hợp lệ, bạn phải yêu cầu gia hạn, một lần nữa đóng lệ phí gia hạn. Bạn cũng có thể làm điều này sau khi hết hạn, nhưng sau đó bạn phải trả tiền phạt. Đối với việc gia hạn, bạn cần đính kèm vào mẫu đơn: hộ chiếu, bằng chứng “đủ phương tiện kinh tế”, bằng chứng về bảo hiểm y tế, và nếu bạn mang theo với bạn bất kỳ trẻ em dưới 16 tuổi, bằng chứng là chúng được đi học. Việc gia hạn được ban hành trong thời gian hai năm.

Khi bạn đáp ứng các yêu cầu cần thiết (thường là cư trú trong năm năm), bạn sẽ đủ điều kiện để được hưởng “residencia de larga duración”, tình trạng thường trú định cư ở Tây Ban Nha.

Xem thêm tin tức về định cư châu Âu tại: thexanhmy.vn

Related posts

Leave a Comment