You are here

Một số người Việt nhập cư Mỹ được bảo vệ bởi thỏa thuận song phương bị trục xuất

người việt nhập cư mỹ bị trục xuất

Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết chính quyền Trump đang tìm cách trục xuất hàng ngàn người nhập cư Mỹ từ Việt Nam, nhiều người trong số họ được bảo vệ bởi một thỏa thuận song phương.

Ted Osius nói với Reuters rằng một “số lượng nhỏ” của những người nhập cư từ Việt Nam được cho là được bảo vệ theo hiệp ước đã bị trục xuất.

“Những người này không thực sự có một quốc gia để trở lại,” ông nói.

Ông cho biết nỗ lực trục xuất những người nhập cư này là một yếu tố trong quyết định của ông hồi tháng Mười năm ngoái để từ chức.

Brendan Raedy, một phát ngôn viên của Cục Di Trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), nói với Reuters rằng 8.600 công dân Việt Nam là người nhập cư Mỹ năm ngoái đã bị trục xuất. Người phát ngôn nói rằng “7.821 người trong số đó có tiền án hình sự.”

Osius cho biết nhiều người nhập cư Mỹ từ Việt Nam hiện đang bị trục xuất đã đến Hoa Kỳ từ trước năm 1995. Quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam có những bước phát triển kể từ lúc đó.

Theo thỏa thuận song phương năm 2008 giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, công dân Việt Nam “không phải quay trở lại Việt Nam” nếu họ “đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995”.

Katina Adams, một phát ngôn viên của văn phòng Đông Á của Bộ Ngoại giao, nói với Reuters rằng hai nước “tiếp tục thảo luận về vị trí tương ứng của họ đối với công dân Việt Nam rời Việt Nam đến sinh sống tại Hoa Kỳ.”

Một quan chức cao cấp của Việt Nam nói với Reuters rằng “nhiều người đã đến Hoa Kỳ do hậu quả của chiến tranh.”

“Đối với những người đến Mỹ sau này, không phải là do kết quả của cuộc chiến, đó là do một nguyên nhân khác gây nên”, quan chức này nói với Reuters.

“Những người chúng ta cần phải chấp nhận.”

Related posts

Leave a Comment