You are here

Người định cư Tây Ban Nha được hưởng những đãi ngộ về an sinh xã hội nào?

An sinh xã hội là một thuật ngữ chung dùng để chỉ các trợ cấp tài chính từ Chính phủ cho người lao động và định cư Tây Ban Nha. Đây là những chính sách rất cần thiết cho người lao động và người định cư. Đồng thời đây cũng là một trong những nguyên nhân giúp Tây Ban Nha trở thành quốc gia đáng sống đối với nhiều người trên thế giới. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những quyền lợi về an sinh xã hội mà người định cư Tây Ban Nha được hưởng.

Những quyền lợi về an sinh xã hội dành riêng cho người định cư Tây Ban Nha

Lợi ích chăm sóc sức khỏe ở Tây Ban Nha

Nếu bạn được đăng ký làm việc và định cư Tây Ban Nha và đóng góp an sinh xã hội, thì bạn sẽ được bảo hiểm cho chương trình chăm sóc sức khỏe của tiểu bang.

Nếu bạn không, nhưng đã ở Tây Ban Nha kể từ trước tháng 4 năm 2012 và kiếm được ít hơn 100.000 € bạn có thể đăng ký chăm sóc sức khỏe như một cư dân Tây Ban Nha thông qua INSS địa phương của bạn Quý vị cũng có thể truy cập dịch vụ chăm sóc sức khỏe của tiểu bang Tây Ban Nha bằng cách thanh toán vào một chương trình bảo hiểm sức khỏe công cộng ‘trả tiền’ đặc biệt hàng tháng ( đặc biệt là triệu tập ); đọc thêm về bảo hiểm sức khỏe Tây Ban Nha . Chúng được điều hành riêng bởi từng khu vực tự trị. Phí hàng tháng là € 60 cho dưới 65 và 157 EUR cho 65+.

Để truy cập vào tình trạng chăm sóc sức khỏe của tiểu bang, bạn cần mang theo thẻ của người dùng hệ thống y tế quốc gia của bạn ( ví dụ: usdario del Sistema National de Salud ).

Lợi ích tiền mặt ốm đau ở Tây Ban Nha

Nếu bạn đã đóng góp bảo hiểm xã hội trong tổng số 180 ngày trong vòng năm năm trước và không thể làm việc do bệnh tật hoặc tai nạn, bạn có thể nhận trợ cấp tiền mặt ốm đau (trả lương) trong tối đa 365 ngày (cộng thêm 180 ngày nữa khuyến cáo của bác sĩ).

Bạn nhận được 60% số tiền đóng góp hàng tháng trong 20 ngày và 75% sau đó. Quý vị truy cập quyền lợi tiền mặt của bệnh tật bằng cách cấp giấy chứng nhận y tế cho chủ nhân của quý vị, hoặc INSS nếu quý vị tự làm chủ.

Chăm sóc thai sản, trợ cấp thai sản và quyền lợi trẻ em ở Tây Ban Nha

Nhân viên và một số phụ nữ tự làm chủ có đủ điều kiện được nghỉ thai sản có lương ( Permiso de la Maternidad ) kể từ ngày sinh (và đôi khi trước đó) hoặc quyết định chính thức về nhận con nuôi hoặc nuôi dưỡng.

Bạn sẽ được trả một khoản tiền hàng ngày, mà sẽ được 100% mức lương trung bình hàng ngày của bạn trong tháng trước khi nghỉ thai sản bắt đầu, trong 16 tuần liên tục.

Trừ khi bạn dưới 21 tuổi, bạn phải đóng góp an sinh xã hội trong một khoảng thời gian cụ thể trước, ví dụ, phụ nữ trên 26 tuổi phải trả ít nhất 180 ngày trong bảy năm qua hoặc 360 ngày trong suốt cuộc đời làm việc của bạn. Những người cha đã đóng góp tương tự có thể áp dụng cho quyền lợi cha con, có những điều kiện tương tự. Để áp dụng, bạn cần liên hệ với INSS địa phương của bạn .

Nếu công việc của bạn có nguy cơ mang thai và bạn phải nghỉ việc khi định cư Tây Ban Nha, bạn có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp rủi ro thai sản lên đến 100% tiền lương của bạn, bắt đầu từ ngày hợp đồng lao động kết thúc.

Sau khi sinh, các bà mẹ cho con bú đủ điều kiện cho hai lần nghỉ hàng ngày, trả nửa giờ để cho ăn hoặc cho uống sữa. Cả hai đều được truy cập thông qua INSS.

Nếu bạn đang làm việc và / hoặc cư trú tại Tây Ban Nha, bạn có thể được giảm thuế khoảng 100 € mỗi tháng trong ba năm đầu đời của đứa trẻ; tự làm chủ được miễn đóng góp an sinh xã hội khoảng € 240 trong hai năm.

Nghỉ hưu và lương hưu

Nếu bạn đã trả ít nhất 15 năm đóng góp tối thiểu, ít nhất hai trong số đó là 15 năm trước khi nghỉ hưu, và bạn đã đạt đến tuổi nghỉ hưu (hiện 65,5 năm nếu dưới 36,5 năm đóng góp, tăng lên 67 năm nếu ít hơn 38,5 năm đóng góp vào năm 2027), bạn sẽ đủ điều kiện nhận trợ cấp của tiểu bang (số tiền tối thiểu € 636,10 cho một người, € 784,90 đối với người về hưu với người phối ngẫu phụ thuộc, số tiền tối đa € 2567,28 vào năm 2017). Để đăng ký, bạn cần hoàn tất mẫu đơn xin trợ cấp và mang đến INSS địa phương của bạn .

 

Related posts

Leave a Comment