You are here

Người được tham gia định cư tại Canada theo diện thân nhân – phần 1

Dĩ nhiên những người đã định cư mà cụ thể là định cư tại Canada luôn mong muốn được đoàn tụ với gia đình ở nơi đất khách quê người. Nhiều người cho rằng chỉ cần có thân nhân là thường trú nhân hoặc công dân Canada là nghiễm nhiên có thể được bảo lãnh nhưng sự thật là cả người bảo lãnh lẫn người được bảo lãnh đều phải đáp ứng điều kiện cơ bản thì mới được tham gia vào chính sách định cư diện thân nhân.

Đối tượng được bảo lãnh định cư Canada

Canada cho phép những người nước ngoài có thân nhân là công dân Canada hoặc thường trú nhân tại đây được phép định cư tại Canada. Người được bảo lãnh trước hết phải có mong muốn được sinh sống, làm việc hay học tập lâu dài tại các quốc gia này đồng thời có quan hệ cụ thể với người bảo lãnh như sau:

+ Người được bảo lãnh phải là vợ hoặc chồng hợp pháp, người sống chung không kết hôn cùng phái hoặc khác phái có thời gian trên 1 năm và từ 16 tuổi trở lên của người bảo lãnh.

+ Người được bảo lãnh là tình nhân trên 16 tuổi có thể là cùng phái hay khác phái đang sống ở nước ngoài và có quan hệ trên tình bạn với người bảo lãnh hơn 1 năm nhưng do ràng buộc về mặt pháp luật của quốc gia đó mà không được sống chung hay kết hôn với nhau.

+ Người được bảo lãnh là cha mẹ hay ông bà nội ngoại của người bảo lãnh.

+ Anh chị em của người bảo lãnh.

+ Cháu của người bảo lãnh nhưng đã mồ côi cả cha lẩn mẹ, dưới 18 tuổi chưa lập gia đình cũng không có quan hệ chung sống như vợ chồng với người khác.

+ Con phụ thuộc của người bảo lãnh với các trường hợp cụ thể như sau:

  • Con độc thân dưới 18 tuổi đang được người bảo lãnh xin nuôi.
  • Con ruột của người bảo lãnh và chưa từng bị người khác xin nuôi trừ khi người xin nuôi là vợ hoặc chồng hợp pháp hay người sống chung của người bảo  lãnh.
  • Con xin nuôi hợp pháp của người bảo lãnh. Nếu như dưới 19 tuổi thì phải chưa chưa lập gia đình và không sống chung như vợ chồng với một người khác còn nếu đã trên 19 tuổi thì trước đó phải có lý do như bệnh tật thì mới phải cần phụ thuộc vào cha mẹ nuôi dưỡng.

+ Nếu như người được bảo lãnh không thuộc vào các diện trên thì có thể xin bảo lãnh từ một thân nhân bất kì và bất chấp tuổi tác để được định cư tại Canada.

Đối tượng bảo lãnh thân nhân định cư Canada

Điều kiện cơ bản để người bảo lãnh có thể bảo lãnh thân nhân sang định cư tại Canada theo diện doàn tụ gia đình cơ bản là:

+ Người bảo lãnh phải là thường trú nhân hoặc công dân Canada và có độ tuổi từ 18 trở lên.

+ Người bảo lãnh phải thuộc nhóm người hiện đang cư ngụ và sẽ tiếp tục cư ngụ tại Canada trong xuyên suốt thời gian xúc tiến thủ tục bảo lảnh.

+ Với trường hợp người bảo lãnh đang ở nước ngoài thì vẫn được bảo lãnh nhưng chỉ áp dụng với các đối tượng là vợ chồng hợp pháp, bạn đời sống chung hay con cái phụ thuộc. Tuy nhiên khi làm thủ tục bảo lãnh thì bk sẽ phải chứng minh bản thân sẽ trở về Canada để sống cùng thân nhân khi họ được cấp giấy tờ nhập cư.

+ Đáp ứng được điều kiện về tài chính để đảm bảo cuộc sống của thân nhân trong thời gian đầu nhập cư.

Nếu như người bảo lãnh không đáp ứng được điều kiện về tài chính thì có thể nhờ đến người khác hay còn được gọi là người đứng chung bảo lãnh. Hai người sẽ đều phải đáp ứng điều kiện chung cơ bản như trên nhưng sẽ khác biệt ở một số yêu cầu.

Related posts

Leave a Comment