You are here

Người được tham gia định cư tại Canada theo diện thân nhân – phần 2

Ngoài những điều kiện chung đối với người bảo lãnh thì cả người bảo lãnh và người đứng chung bảo lãnh sẽ phải đáp ứng một số yêu cầu cụ thể như sau nếu như muốn đưa người thân cùng định cư tại Canada theo diện đoàn tụ gia đình.

Điều kiện đối với người bảo lãnh

Bên cạnh điều kiện chung thì người bảo lãnh sẽ bị cấm bảo lãnh thân nhân nếu như thuộc vào một trong các điều như sau:

+ Người bảo lãnh là đối tượng đang chờ bị trục xuất khỏi Canada.

+ Hiện người bảo lãnh đang thụ án và ở tù.

+ Người đang trong thời hạn phá sản chưa kết thúc

+ Người bảo lãnh như lại bị kết án theo Luật Hình Sự trong và ngoài Canada. Nếu tội danh là mưu hại, cưỡng bức hay đe dọa xâm phạm tình dục con mình, con riêng của vợ chồng hợp pháp hoặc của người cùng sống chung hay người nhà thì sẽ bị cấm bảo lãnh. Người bảo lãnh này mà vẫn muốn bảo lãnh thân nhân thì sẽ phải chờ 5 năm tính từ ngày hoàn tất xong bản án khi được xóa kỷ lục phạm tội nếu kết án ở Canada hoặc chờ 5 năm tính từ ngày hoàn tất xong bản án nếu bị kết án ở nước ngoài.

+ Người bảo lãnh không có đủ khả năng về tài chính cụ thể và vẫn thuộc diện được trợ cấp xã hội mà không phải vì lý do bệnh tật.

+ chưa trả hết các món nợ về di trú.

+ Người này đã từng bội ước trách nhiệm bảo lãnh ở lần bảo lãnh trước khiến cho thân nhân nhập cư phải sống bằng trợ cấp xã hội. Nếu như muốn được tiếp tục bảo lãnh thì người này phải hoàn trả toàn bộ tiền trợ cấp xã hội mà thân nhân đã lãnh trước đó.

+ Người không thực hiện nghĩa vụ liên quan đến cấp dưỡng theo lệnh của tòa án.

+ Người bảo lãnh mà thuộc diện vợ chồng thì sẽ bị cấm bảo lãnh cho vợ hoặc chồng hay người cùng chung sống khác trong thời gian tối thiểu là 5 năm đầu kể từ khi người được bảo lãnh trước đó nhập cư. Kể cả khi quan hệ tình cảm hôn nhân giữa hai bên đã đổ vỡ thì điều này vẫn được thi hành.

Điều kiện đối với người đứng chung bảo lãnh

Thực chất không phải bất cứ trường hợp bảo lãnh định cư tại Canada theo diện thân nhân nào cũng cần người đứng chung bảo lãnh mà chỉ khi vấn đề tài chính không được đáp ứng thì mới cần đến bên thứ 3 này. Theo đó đối tượng đứng chung bảo lãnh cũng có điều kiện cơ bản như với người bảo lãnh nhưng sẽ có thêm yêu cầu như sau:

+ Người đứng chung bảo lãnh phải là vợ hoặc chồng hợp pháp hoặc người sống chung với thời gian trên 1 năm với người bảo lãnh.

+ Người đứng chung bảo lãnh sẽ cộng chung tiền thu nhập với người bảo lãnh để đủ điều kiện tham gia vào chính sách bảo lãnh thân nhân định cư tại Canada.

+ Nếu bảo lãnh ông bà cha mẹ và người phụ thuộc của họ thì tổng số thu nhập của người bảo lãnh và người đứng chung bảo lãnh phải đạt mức thu nhập tối thiểu cộng thêm 30% trong vòng 3 năm tính ngược từ ngày nộp đơn xin bảo lãnh.

+ Đối với các diện bảo lãnh khác thu nhập của những người bảo lãnh sẽ phải đạt mức tối thiểu cho 12 tháng gần nhất tính đến ngày nộp đơn xin bảo lãnh. Mức thu nhập này sẽ do Bộ Di Trú Canada định ra để đánh giá khả năng bảo lãnh.

+ Mức thu nhập tối thiểu sẽ được tính theo số người trong gia đình cộng với số người đã bảo lãnh nhưng chưa hết nhiệm kỳ và số người sẽ được bảo lãnh lần này.

Nếu như đáp ứng được điều kiện cơ bản về tài chính như trên thì người đứng chung bảo lãnh có thể tham gia bảo lãnh thân nhân với người bảo lãnh.

Related posts

Leave a Comment