You are here

Nhà lịch sử Úc – bảo tàng sống cho người định cư tham khảo (Phần 2)

Patrick Taylor Cottage, Thành phố Albany

Patrick Taylor Cottage, Albany. Lịch sử  Albany Patrick Taylor Nhà ở Albany là căn nhà còn sót lại lâu đời nhất ở Tây Úc. Patrick Taylor là một thanh niên giàu có có sức khoẻ rất tinh tế đến Albany vào năm 1834, có thể vì lý do sức khoẻ và để mua đất để làm nông nghiệp. Trong chuyến đi của mình, ông gặp cô Mary Yates Bussell, người mà ông đã viết rất nhiều thư tình và sau đó kết hôn. Bussell là một thợ thêu định cư ở Tây Úc có sách mẫu được tổ chức bởi Hiệp hội Lịch sử Hoàng gia Tây Úc. Thư của cô qua 50 năm được giữ trong Thư viện Battye.

Lịch sử  Albany Patrick Taylor Nhà ở Albany là căn nhà còn sót lại lâu đời nhất ở Tây Úc.

Ngôi nhà ngày nay bao gồm một phần của xây dựng wattle gốc và daub từ năm 1832 cũng như các bổ sung trong kiểu xây dựng này. Hướng dẫn Di dân của Mann đến Úc đã tư vấn vào năm 1849:

Cách phổ biến nhất để gõ cửa nhà được gọi là wattle và dab. Các cột gỗ vững chắc được đẩy xuống mặt đất, và những cái gậy hẹp dài sau đó được dệt qua các thứ này, giống như những cành cây của một cái giỏ wicker. Đất sét ẩm, hoặc đất, trộn lẫn với cỏ khô hay rơm rạ, sau đó được trát lên trên, và kết thúc bằng một máy xoa nền. Toàn bộ sau đó được rửa sạch trong và ngoài …

Được trích dẫn trong Miles Lewis, Toà nhà Úc: Điều tra văn hoá, 4.01 Wattle and Daub

Vào thời điểm cái chết của Mary vào năm 1887, và vẫn còn ngày hôm nay, Patrick Taylor Cottage là một ngôi nhà đẹp và khung cảnh daub với 11 phòng: cửa ra vào, phòng trống, phòng khách, phòng trẻ em, phòng ngủ, phòng ăn, phòng gia đình, phòng may, nhà bếp, , và hiên bên. Các đồ tạo tác đẹp được trưng bày bao gồm các mặt hàng thêu.

Susannah Place – bốn ngôi nhà trên sân thượng, The Rocks, Sydney

Cửa hàng góc Susannah Place, Sydney. Được phép của Bảo tàng Sống Sydney

Nằm trong khu vực The Rocks, Sydney, là một sân hiên nhỏ gồm bốn ngôi nhà bằng gạch có cửa hàng góc được xây dựng vào năm 1844. Đây là nơi ở Susannah Place – bên ngoài. Rare ở Sydney, nó đã không bao giờ được cải tạo đáng kể. Nó là duy nhất trong các gia đình giai cấp công nhân đó sống trong họ liên tục.

Susannah Place vẫn cho thấy cách sống của những gia đình này. Các trang trí hoàn thiện trang trí, hình nền và trải sàn từ những năm 1800 và 1900 mà vẫn còn trong nhà cho biết nhiều về nội thất lớp học làm việc.

Bởi vì các tiện nghi tại Susannah Place vẫn còn nguyên vẹn, chúng cho thấy sự chuyển đổi lớn từ dầu, nến, gỗ và than sang khí đốt và điện vào đầu những năm 1900. Vào đầu những năm 1900, các phòng tắm bằng sắt rèn và các tiệm giặt bán tự động có bồn tắm và vòi rồng đã được thêm vào. Đây là một số đồ giặt sớm nhất còn sót lại ở Sydney.

Nghiên cứu đã phát hiện ra tên và các chi tiết tiểu sử khác của nhiều người thuê nhà định cư Úc. Các nghề nghiệp của họ bao gồm cửa hàng tạp hoá, người đi biển, nhà soạn nhạc, thợ làm bánh, thợ đóng tàu, họa sỹ, cảnh sát và người giữ nhà trọ. Ngôi nhà số 58 đang được giữ lại như đã được tìm thấy chỉ với những sửa chữa thiết yếu. Nó sẽ vẫn là một kho lưu trữ để bảo tồn, nghiên cứu và giảng dạy. Người chăm sóc chiếm ngôi nhà tại Số 62.

Người bán tạp hóa tiền mặt tại số 64 Gloucester Street

“Người bán tạp phẩm tiền mặt rẻ tiền” được bán lại như hồi đầu những năm 1900. Được phép của Bảo tàng Sống Sydney

Trung tâm cuộc sống là “cửa hàng tạp hoá rẻ tiền – bên ngoài” nằm ở góc Susannah Place ở vị trí 64, kinh doanh trong hơn 90 năm từ năm 1845 đến khoảng năm 1930. Trong thời gian này có 12 chủ cửa hàng sống cùng gia đình định cư Úc . Hai người chúng ta biết nhất là George Hill, người điều hành cửa hàng từ năm 1879 đến năm 1890, và gia đình Youngein, người điều hành cửa hàng từ năm 1904 đến năm 1930.

Cửa hàng đã được tái tạo như nó đã được trong đầu những năm 1900. Đây là đặc trưng của nhiều cửa hàng góc của thời đại. Sự giải trí của nó dựa trên một số lý lịch sử như lời nhắc nhở của Jim Young về việc lớn lên ở đó vào đầu những năm 1900 và một phần là bằng chứng về những bức ảnh, tạp chí, giấy tờ về phá sản, bao gồm các hoá đơn chi tiết từ một trong những chủ cửa hàng, kệ và phụ kiện.

Trung tâm cuộc sống là “cửa hàng tạp hoá rẻ tiền – bên ngoài” nằm ở góc Susannah Place ở vị trí 64, kinh doanh trong hơn 90 năm từ năm 1845 đến khoảng năm 1930

Nhà bếp ở số 60 Gloucester Street, Bảo tàng Susannah Place, hình ảnh của Leo Rocker. Được phép của Bảo tàng Sống Sydney Các cửa hàng lịch sử khác có trưng bày bộ sưu tập của họ bao gồm Cửa hàng Brennan & Geraghtys ở Maryborough, Queensland, Bảo tàng Store Commissarian, 115 William Street, Brisbane, Nhà thuốc của Dow, Chiltern Victoria, và Bảo tàng Market Square, Burra, SA.

Nơi cư ngụ của Anne Poynter ở số 60 phố Gloucester

Anne Poynter sống ở số 60 từ năm 1919 cho đến khoảng năm 1924. Nhà bếp ở tầng dưới đã được tân trang lại cho giai đoạn này dựa trên những hồi tưởng của những đứa cháu của người mướn. Trong khi đó các phòng ở phía dưới và trên lầu giữ lại nhiều chi tiết ban đầu và được tân trang lại làm phòng khách và phòng ngủ của những năm 1840.

Guildford, Tây Úc – thị trấn nhà lịch sử

Guildford đã được xếp hạng và được liệt kê bởi National Estate như một thị trấn thế kỷ XIX hiếm và tương đối nguyên vẹn trong một môi trường địa hình tương đối không bị ảnh hưởng … đặc điểm cơ bản và cấu trúc của thị trấn vẫn là như đã được kể từ thời kỳ phát triển đường sắt (1880 “s-90” s) và tương đối không bị xâm phạm bởi sự lấn chiếm từ đô thị Perth. Guildford chỉ là một trong số ít các thị trấn, nơi có những ví dụ còn sót lại của cả hai thập kỷ đầu của thuộc địa của Tây Úc từ năm 1829 đến năm 1850 cũng như từ giai đoạn kết án tù binh từ năm 1851 đến năm 1880.

Ví dụ về giai đoạn đầu tiên bao gồm 21 Meadow Street, một ngôi nhà kiểu bungalow thuộc địa được xây dựng vào năm 1842 cho thuyền trưởng Meares, một khu nhà nhỏ của người lao động ở số 49 phố Helena và nhà của Welbourne ở Phố Market được xây dựng năm 1818. Tiền gửi bằng sét địa phương cho phép xây dựng sớm để có một hình thức vĩnh viễn. Màu gạch màu cam, màu đỏ đậm là điểm đặc biệt của các tòa nhà thuộc địa trong thị trấn hiện nay.

Barbara Dundas, Thị trấn lịch sử của Guildford – Giữa biển và khe núi lửa trong Hội nghị Hội nghị Lịch sử Xã hội Lịch sử Vườn Úc năm 2005, tr. 33-41

Các lực lượng lao động bị kết án đã cho phép xây dựng các con đường, cầu và các tòa nhà dân sự, nhiều nơi vẫn còn đứng ngày hôm nay. Toà nhà đầu tiên được xây dựng bởi những người bị kết án là nhà của Thiếu tướng E. Du Cane, Kỹ sư Hoàng gia, được chỉ định phụ trách tù nhân và công trình công cộng ở khu vực phía Đông. Gạch mịn màng của anh và chỗ trú ngụ của anh với cửa trước vào những ngọn đồi và nhà bếp, chuồng ngựa và nhà vệ sinh nằm trên đường Meadow vẫn đứng vững.

Nhiều ngôi nhà lịch sử ở Guildford vào thời điểm này đặc biệt cho cả sự phản ánh của họ về kiểu kiến ​​trúc Anh vào thời đó với sự đối xứng của Georgia cũng như việc sử dụng các vật liệu địa phương của họ. Chúng bao gồm gạch lát casuarina, hiên jarrah, gạch và gạch terra cotta từ các vật liệu địa phương. King’s Cottage and Shop, 11 Meadow Street, xây dựng đường c1864 và 93 Terrace Road là những ví dụ về phong cách này. Arbors và đường đi bộ khung gỗ là những đặc trưng vườn phổ biến cho tất cả các lớp học trong giai đoạn này và sống sót trong vườn tại King’s Cottage.

Thị trấn lịch sử của Guildford

Mặc dù National Trust đã hỗ trợ nỗ lực của cư dân địa phương định cư Úc để bảo vệ thị trấn và bảo tồn các ngôi nhà lịch sử của họ như những ngôi nhà riêng và khuyến khích Hội đồng lập kế hoạch bảo tồn, các quyết định phát triển đã ảnh hưởng đến di sản này. Các chuyên gia về nhà cửa và vườn lịch sử địa phương tin rằng sự bền vững của Guildford như một thị trấn lịch sử sẽ tùy thuộc vào sự công nhận và bảo vệ theo luật định để duy trì ngôi làng lịch sử tư nhân.

Các thị trấn bờ biển đá vôi lịch sử, Nam Úc

Có những thị trấn lịch sử khác ở Úc, với một cụm khách hấp dẫn trên bờ biển Limestone (một trong 13 vùng của Nam Úc với các thị trấn lịch sử) bao gồm Beachport, Millicent, Núi Gambier, Naracoorte, Penola, Port MacDonnell và Robe.

Các thị trấn cảng của Robe, Beachport và Port MacDonnell phát triển cùng với cơn sốt vàng ở Victoria, vì nhiều người mới đến định cư Úc từ những năm 1850 đã chọn để xuống tàu ở Nam Úc. Ưu tiên đi du lịch trên đất liền tới Victoria là để tránh rủi ro đi thuyền buồm trên bờ biển. Ngày nay, các thị trấn có đầy đủ các ngôi nhà đá lịch sử, nhà ở tòa án, văn phòng hàng hải, khách sạn và nhà ở.

Nằm trên con đường đá vôi, khu vực này cung cấp các nhà ở mở cửa cho công chúng bao gồm Dingly Dell, nhà của nhà thơ bush đầu tiên của Úc, Adam Lindsay Gordon, gần Port Macdonnell; và Cottage của Wilson, Penola kết hợp bản gốc năm 1856 và mái nhà của vỏ cây sau đó được sử dụng làm bếp.

(còn tiếp)

Related posts

Leave a Comment