You are here

Nhiều cơ hội mở ra cho du học sinh muốn định cư Úc

Những thay đổi trong chính sách visa sinh viên của chính phủ Úc trong thời gian gần đây đang mở ra cơ hội hết sức thuận lợi cho các du học sinh quốc tế, đặc biệt ở bậc đại học và sau đại học do không chỉ rút ngắn thời gian xin visa định cư Úc mà còn tạo điều kiện cho du học sinh có thời gian làm thêm linh hoạt hơn. Chính sách visa mới còn cho phép sinh viên ở lại Úc làm việc từ 2 – 4 năm sau khi tốt nghiệp.

Một nền giáo dục tiên tiến bậc nhất trên thế giới

Với ưu thế của một nền giáo dục tiên tiến bậc nhất trên thế giới, bằng cấp và chất lượng giáo dục được công nhận và đánh giá cao, Úc chính là nơi giúp bạn tự tin để hoàn thiện kiến thức và các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống và công việc. Cùng với sự quan tâm đầu tư từ phía nhà trường và chính phủ, giáo dục Úc không ngừng được nâng cao về mọi mặt từ cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy, nghiên cứu cho đến thứ hạng trên thế giới.

Là sinh viên Việt Nam theo học Thạc sĩ Tài chính ở Úc, Trương Công Lý gặp không ít khó khăn trong việc học tập và sinh hoạt, tuy nhiên, Công Lý đã khám phá được sự thân thiện của những người dân “xứ sở Kangaroo”.

Những thay đổi trong chính sách visa sinh viên của chính phủ Úc trong thời gian gần đây đang mở ra cơ hội hết sức thuận lợi cho các du học sinh quốc tế, đặc biệt ở bậc đại học và sau đại học do không chỉ rút ngắn thời gian xin visa định cư Úc mà còn tạo điều kiện cho du học sinh có thời gian làm thêm linh hoạt hơn.

Trương Công Lý đang theo học Thạc sĩ Tài chính ở Úc, “Lần đầu tiên đặt chân đến trường UNSW, khuôn viên ngút ngàn của trường đã làm tôi choáng ngợp. Trường có rất nhiều cổng và các bạn sinh viên đôi khi cũng bối rối nếu không có biển chỉ dẫn. Với tôi đại học UNSW giống như một thành phố nhỏ, có nhiều tòa nhà hiện đại và những bãi cỏ tuyệt đẹp. Cơ sở vật chất của trường thực sự tuyệt vời!

Nhưng điều gây ấn trượng nhất với tôi ở ngôi trường này là chất lượng giảng dạy xuất sắc. Đội ngũ giảng viên có một kho kiến thức về học thuật cũng như thực tiễn sẵn sàng truyền đạt cho sinh viên. Ở đây chúng tôi học tập một cách chủ động, các cuộc thảo luận, trao đổi luôn hâm nóng bầu không khí học tập.

Bên cạnh đó, kỹ năng học nhóm giúp đỡ sinh viên sắp xếp được thời gian học tập của mình rất hiệu quả. Các bài tập nhóm thực sự là là động lực thúc đẩy học tập vì khi được giao khối lượng bài tập lớn, sinh viên sẽ gặp nhiều khó khăn khi làm việc một mình, nhưng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi kết hợp và trao đổi với các sinh viên khác.

Các bài tập nhóm thực sự là là động lực thúc đẩy học tập vì khi được giao khối lượng bài tập lớn, sinh viên sẽ gặp nhiều khó khăn khi làm việc một mình, nhưng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi kết hợp và trao đổi với các sinh viên khác.

Có thể đối với bất kỳ sinh viên quốc tế nào, sống xa gia đình cũng sẽ là một khó khăn lớn. Tôi cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của bạn vè và các nhân viên của trường, tôi đã trải qua những khó khăn đó một cách dễ dàng. Con người ở đây rất thân thiện và tốt bụng. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy cứ chủ động hỏi và yêu cầu. Cuộc sống ở đây thật thanh bình. Tôi yêu ngôi trường này, thành phố này và đất nước này.

Định cư Úc  sau tốt nghiệp 

Ủy ban Đánh giá hiệu suất lao động Úc vừa thông báo nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học sẽ tiếp tục tăng ít nhất từ 3 – 4% hàng năm cho đến 2025.Đây là số liệu được công bố trong báo cáo: “Tiêu điểm tương lai: Chiến lược quốc gia 2013 về phát triển nguồn nhân lực” của Cơ quan chịu trách nhiệm về hoạch định nhu cầu nhân lực Úc. Báo cáo này cho rằng, giáo dục đại học chất lượng cao củng cố cho mục tiêu nâng cao hiệu suất lao động và phát triển văn hóa sáng tạo

Bà Belinda Robinson, lãnh đạo cấp cao của “Universities of Australia”, tổ chức cao nhất đại diện cho các trường đại học Úc cho biêt “Báo cáo này cung cấp thêm bằng chứng về viêc tăng cường đầu tư cho giáo dục đại học sẽ là ưu tiên số một nêu chúng ta muốn có được hiệu suất lao động, hiệu quả kinh tế và việc làm cao hơn”. Báo cáo cũng thể hiện cứ 2 tỷ đô la Úc, tương đương 0.1% GDP, đầu tư vào giáo dục đại học có thể mang lại thêm trung binh 54 tỷ đô la cho GDP của Úc và thêm 16 tỷ đô la thu nhập thuế hàng năm vào 2025.

Ủy ban Đánh giá hiệu suất lao động Úc vừa thông báo nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học sẽ tiếp tục tăng ít nhất từ 3 – 4% hàng năm cho đến 2025.

“Như vậy cứ mỗi đô la đầu tư thêm vào giáo dục đại học sẽ tăng thêm khoảng 26 đô la cho nền kinh tế và $8 cho thu nhập thuế hang năm” bà Robinson cho biết.Những gì được tìm thấy trong báo cáo của Ủy ban Đánh giá hiệu suất lao động Úc phản ánh lại tuyên ngôn chính sách của hiệp hội “Universities Australia”: Một nước Úc mạnh hơn: Một chương trình cho Giáo dục đại học 2013 – 2016” trong đó kêu gọi chính phủ liên bang thay vì dành đầu tư công chỉ tương đương 0.1%  GDP cho giáo dục đại học sẽ cần tăng thêm 2.5%/ năm trong vòng ít nhất 5 năm.

Bà Robinson nhấn mạnh: “Bản báo cáo khẳng định nhu cầu cấp thiết của các trường đại học khẳng định vai trò của mình trong việc cải cách nền kinh tế và nâng cao hiệu suất lao động quốc gia. Nó cũng cho thấy hiện đang tồn tại khoảng cách lớn giữa việc cung cấp lao động tay nghề cao và nhu cầu của nền công nghiệp. Với mô hình hiện nay, chúng ta sẽ thiếu 2.8 triệu lao động có trình độ và tay nghề cao vào năm 2025. Những điều nêu trong Bản báo cáo chứng minh đầu tư vào các trường đại học là sự đầu tư khôn ngoan nhất mà chúng ta có thể làm”.Visa làm việc Sau tốt nghiệp hay còn được gọi là Post Study Work Visa được ra đời cùng với hàng loạt thay đổi tích cực trong chính sách xét duyệt visa định cư Úc của Bộ Di trú và Công dân Úc vào tháng 11/2011, sẽ bắt đầu được cấp trong năm 2013

Một số khóa chuyển tiếp như Graduate Diploma hay Graduate Certificate được cấp cùng với thư mời của khóa thạc sỹ được tính vào tổng thời gian 2 năm học tối thiểu theo yêu cầu của Visa Làm việc Sau tốt nghiệp.

Chính sách này nhằm tăng tính cạnh tranh của nền công nghiệp giáo dục Úc trên thế giới. Post Study Work Visa sẽ thay thế Temporary Resident Visa (hay còn gọi là TR) thuộc loại visa có mã 485 (sub-class visa 485). Loại Visa làm việc mới này cho phép sinh viên quốc tế hoàn thành các khóa học có thời gian tối thiểu 2 năm (92 tuần) tại Úc, thuộc các cấp bậc đại học, thạc sỹ và tiến sỹ được ở lại Úc làm việc từ 2 – 4 năm, không bắt buộc ngành học phải thuộc trong danh sách ngành, nghề ưu tiên như loại visa làm việc cũ.

Đối tượng được cấp loại visa này trong năm nay là những sinh viên nộp hồ sơ xin visa định cư Úc hoặc được cấp visa lần đầu từ ngày 5 tháng 11 năm 2011, đã / sẽ hoàn thành chương trình học được công nhận. Thời gian nộp hồ sơ xin Visa Làm việc Sau tốt nghiệp phải được nộp trong vòng 6 tháng kể từ sau khi khóa học kết thúc.

Đương đơn visa loại này được coi là đã hoàn thành chương trình học khi nhà trường chính thức thông báo sinh viên đã đáp ứng yêu cầu để cấp bằng, như Thư xác nhận hoàn thành khòa học. Nộp luận văn hay hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp, không đủ để đương đơn chứng minh là đã hoàn tất khóa học. Ngày hoàn thành chương trình học không nhất thiết phải là ngày sinh viên nhận bằng, thông thường vào dịp lễ tốt nghiệp.

Một số khóa chuyển tiếp như Graduate Diploma hay Graduate Certificate được cấp cùng với thư mời của khóa thạc sỹ được tính vào tổng thời gian 2 năm học tối thiểu theo yêu cầu của Visa Làm việc Sau tốt nghiệp. Ví dụ: để được chấp nhận vào khóa Master of Education, bạn phải hoàn thành chương trình Graduate Diploma in Educational Studies. Thời gian học khóa Graduate Diploma được tính gộp vào thời gian học khóa Master. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng được tính gộp thời gian của các khóa học khác nhau.

Ví dụ như bạn đã hoàn thành một chương trình học, sau đó học thêm một khóa Graduate Diploma hay Graduate Certificate thì thời gian học một trong 2 khóa này không được tính gộp vào tổng thời gian học tại Úc để đủ điều kiện xin Visa Làm việc Sau tốt nghiệp.

Chỉ có những khóa học được đăng ký và có CRICOS mới được tính và đủ điều kiện để xin loại visa định cư Úc. Điều đó có nghía là kể cả khóa học của bạn dài hơn 2 năm nhưng một phần của khóa học thực hiện tại Việt Nam hay quốc gia khác sẽ không được tính vào thời gian học để đáp ứng điều kiện xin visa làm việc.Trong trường hợp bạn được miễn giảm môn học, thời gian được miễn giảm chỉ được tính nếu khóa học trước được thực hiện tại Úc.

Nghi Phương

 

 

 

Related posts

Leave a Comment