You are here

Nhiều người nhập cư Mỹ không có giấy tờ đang chọn ‘tự trục xuất’

người nhập cư Mỹ bất hợp pháp lựa chọn tự trục xuất

Vài tuần sau khi chồng cô bị trục xuất, Rojina Akter – một người nhập cư Mỹ – bỏ công việc bán thời gian của mình, đóng gói một số đồ đạc của cô tại căn hộ của cô ở Elizabeth, và cùng với ba đứa con của cô lên máy bay và rời New Jersey để đến chỗ chồng mình.

Gia đình cô sẽ bắt đầu lại ở Bangladesh, đất nước mà Akter và chồng cô, Amenul Hoque, đã rời xa hơn 15 năm trước và là nơi xa lạ hoàn toàn với con cái của họ, một trong số chúng là công dân Hoa Kỳ.

Họ không biết khi nào họ sẽ được trở về Hoa Kỳ.

Evana Akter, 20 tuổi, đã viết trong một thông điệp Facebook tuần này cho tờ The Record và NorthJersey.com: “Tất cả chúng tôi đã để lại một phần của chúng tôi ở đó”.

Ngày càng có nhiều người nhập cư Mỹ không có giấy tờ đang cân nhắc liệu có nên rời khỏi Hoa Kỳ một cách tự nguyện thay vì phải đối mặt với sự giam giữ hoặc trục xuất vì chính quyền của Tổng thống Donald Trump tiếp tục có một đường lối khó khăn về nhập cư bất hợp pháp.

Không biết có bao nhiêu người nhập cư Mỹ sống trong nước bất hợp pháp đã rời Hoa Kỳ một mình bất hợp pháp trong năm qua, vì họ sợ bị trục xuất hoặc vì họ muốn đến sống cùng một người thân yêu – thường là người lao động chính của gia đình – người đã bị trục xuất. Tuy nhiên, những người nghiên cứu mô hình di cư và làm việc với dân nhập cư không có giấy tờ ở New Jersey nói rằng họ biết những người đang có kế hoạch khởi hành, hoặc những người đã bỏ đi.

Muzaffer Chishti, giám đốc văn phòng chính sách di cư tại trường đại học New York, nói rằng ông đã thấy một xu hướng ngày càng tăng của người Mexico trở về nhà, và chính sách thực thi nhập cư của Trump có thể sẽ khiến nhiều người phải rời bỏ Mỹ để đến các quốc gia khác.

“Mọi người đang lên kế hoạch để ra khỏi nhà, mọi người đang lên kế hoạch bán nhà, mọi người đang lên kế hoạch – cuối cùng nếu chúng tôi để con mình lại, ai sẽ là người giám hộ, điều gì sẽ xảy ra với trường học của chúng, và tài khoản ngân hàng?” anh ta nói. “Loại kế hoạch thực tế này rõ ràng đang xảy ra ở các cộng đồng trên toàn quốc, và chắc chắn nổi bật hơn trong số những người Mexico.”

Darren Maloney, giám đốc dịch vụ pháp lý cho gia đình Công giáo và Dịch vụ cộng đồng ở Paterson, nói rằng ông có một khách hàng mà cha anh ấy đang tranh luận liệu có nên trở về Peru sau khi sống ở Hoa Kỳ hơn 20 năm hay không.

“Anh ấy không muốn bị giam giữ hoặc bị trục xuất,” Maloney nói. “Có bằng chứng giai thoại rằng các chính sách của Trump đang có những tác động dự định, nhưng với chi phí nào? Nó chắc chắn không phải là người Mỹ, và nó chắc chắn không nắm giữ các nguyên tắc Cơ đốc giáo theo cách họ đối xử với mọi người. ”

Theo dõi số lượng người tự mình rời đi, như Rojina Akter và gia đình, gần như là không thể, Chishti nói.

“Chúng tôi muốn chúng tôi có những con số”, ông nói. “Tôi thậm chí không biết, ngay cả khi chúng tôi muốn, làm thế nào chúng tôi sẽ thu thập chúng.”

Đối với những người ủng hộ phương pháp tiếp cận đường lối cứng rắn của Trump đối với chính sách nhập cư, việc tự trục xuất như vậy được hoan nghênh. Dave Ray, giám đốc truyền thông của Liên đoàn Cải cách Nhập cư Mỹ, một tổ chức có trụ sở tại Washington ủng hộ việc hạn chế nhập cư, nói rằng nếu chính phủ tạo ra một môi trường không thoải mái cho những người nhập cư đang sống bất hợp pháp, họ sẽ khuyến khích họ đi trở về quê hương của họ, tiết kiệm tiền của người nộp thuế trong khi vẫn giữ được các thành viên trong gia đình ở cạnh nhau.

“Những người nhập cư bất hợp pháp … là những cá nhân hợp lý đưa ra quyết định hợp lý, và họ đến đây vì họ nghĩ rằng họ có thể thoát khỏi nó,” Ray nói. “Một khi họ nhận ra rằng họ không thể, họ sẽ chấp nhận thực tế rằng họ đang lãng phí thời gian của họ và họ sẽ trở về nhà. Điều đó tốt hơn cho họ, và tốt hơn cho chúng ta. ”
Theo đuổi một cuộc sống tốt đẹp hơn

Akter và Hoque đến Hoa Kỳ vào năm 2004 với con gái của họ, bây giờ 20 tuổi, và con trai, Emon Faiman, bây giờ 15 tuổi, sau khi sống một vài năm ở Botswana. Họ đã quá hạn visa du lịch của họ và xin tị nạn trong vòng một năm, trích dẫn bạo lực có động cơ chính trị ở nhà, nhưng đơn của họ đã bị từ chối. Sau khi kiệt sức, họ đã được ban hành lệnh trục xuất năm 2007.

Sau khi họ xin tị nạn, họ đã nhận được giấy phép làm việc và số An Sinh Xã Hội. Hoque đã tìm được việc làm tại các nhà hàng, nơi anh học cách nấu gà rán và pizza. Trong vòng một vài năm, Akter đã sinh đứa con thứ ba của vợ chồng, con trai của họ, Arik, bây giờ là 11 tuổi và một công dân Hoa Kỳ. Cô nói rằng họ rất vui khi thấy con cái của họ phát triển mạnh mẽ ở trường.

Vào năm 2010, Akter cho biết chồng cô đã bị giam giữ bởi các quan chức di trú và đã trải qua 11 tháng tại Trại giam Hợp đồng Elizabeth. Đồng thời, cô được đặt dưới sự giám sát và được trang bị màn hình giám sát cá chân, cô nói.

Vào tháng 10 năm 2011, Hoque đã được thả, con gái của anh ta nói, và vòng tay của Akter đã được gỡ bỏ một vài tháng sau đó – tất cả đều không có lời giải thích.

Thực thi mạnh mẽ hơn

Tại New Jersey, các hoạt động thực thi và loại bỏ của ICE tại Newark đã trục xuất 2.536 người trong năm tài chính kết thúc ngày 30/9/2017, tăng 37% so với 1.852 người bị trục xuất năm trước. Từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 31 tháng 12 năm 2017, ICE đã xóa 56.710 người trên toàn quốc, 660 người trong số họ tại văn phòng ở Newark, theo số liệu do cơ quan cung cấp.

Các quan chức ICE cũng đã bắt giữ 3.189 người nhập cư Mỹ trong năm tài khóa 2017, tăng gần 40% so với 2.247 người bị bắt năm trước.

Một số người có thể khởi hành tự nguyện với sự đồng ý của một thẩm phán. Được gọi là khởi hành tự nguyện, nó cho phép người nhập cư Mỹ không có giấy tờ đang phải đối mặt với loại bỏ để rời khỏi đất nước của riêng mình và không được liệt kê như là một lệnh trục xuất. Emilio K. Dabul, một phát ngôn viên của Cục Di Trú và Hải quan tại Newark, nói rằng ông không có số liệu về số lần xuất cảnh tự nguyện đã được cấp, nhưng ông lưu ý rằng những trường hợp như vậy là rất hiếm.

Khi một người nhập cư Mỹ không có giấy tờ không bị giam giữ như Akter, vẫn còn dưới lệnh hủy bỏ và mua vé máy bay và tự khởi hành, chuyến khởi hành đó vẫn được coi là trục xuất, Dabul nói. Bất cứ ai bị trục xuất đều bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian có thể từ 5 đến 20 năm, tùy thuộc vào hoàn cảnh của vụ di trú của họ và điều gì dẫn đến việc trục xuất họ.

Related posts

Leave a Comment