You are here

Những điều cần biết về hệ thống giáo dục cho người định cư Tây Ban Nha

Du học và định cư Tây Ban Nha là mơ ước của rất nhiều sinh viên, gia đình Việt bởi đất nước này không được biết đến như một quốc gia Châu Âu yên bình, tươi đẹp, có nền kinh tế phát triển, chi phí hợp lý mà đặc biệt còn sở hữu chất lượng giáo dục luôn thuộc top đầu thế giới. Có thể nói, hiện nay định cư Tây Ban Nha là lựa chọn an toàn, lý tưởng cho nhà đầu tư, gia đình Việt. Cùng tham khảo thêm bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về hệ thống giáo dục để cân nhắc cũng như dễ dàng hòa nhập khi định cư Tây Ban Nha.

Chất lượng của các hệ thống giáo dục ở Tây Ban Nha

Đã có những cải thiện đáng kể trong hoạt động giáo dục của các trường học ở Tây Ban Nha trong vài thập kỷ qua. Điều này là kết quả của việc tăng chi tiêu giáo dục và một số cải cách giáo dục quan trọng.

Các tiêu chuẩn giáo dục về toán, đọc hiểu và khoa học cao hơn  mức trung bình của các nước OECD . Trong khi Tây Ban Nha hoạt động tốt trong thành tích học tập, đất nước này có thành tích xuất sắc khi nói đến việc khuyến khích ý thức thuộc về trường.

Hệ thống giáo dục là trách nhiệm của Bộ Giáo dục, Văn hóa và Thể thao. Tuy nhiên, nó chủ yếu được quản lý bởi một trong những khu tự trị nơi trường tọa lạc.

Nét điển hình của nền giáo dục này là sự kết hợp giữa những trường đại học có từ thời trung cố và các chương trình học hợp lý, thực tiễn và mang tính hướng nghiệp hiện đại. Nhiều trường đại học Tây Ban Nha đã được công nhận là Trường Quốc tế Xuất sắc – International Campuses of Excellence. Chính vì lẽ đó mà Tây Ban Nha ngày càng thu hút các du học sinh từ các nước trên thế giới đến học tập. Do đó, xứ sở bò tót đang dần dần mở ra một chân trời du học mới mẻ và hấp dẫn cho các bạn sinh viên quốc tế.

Giới thiệu chi tiết hệ thống giáo dục cho người định cư Tây Ban Nha

Có bốn giai đoạn giáo dục ở Tây Ban Nha. Chúng bao gồm:

 • Trường mẫu giáo và mầm non
 • Chính – bắt buộc
 • Giáo dục trung học bắt buộc
 • Giáo dục phổ thông

Trong khi giáo dục mầm non và giáo dục trung học phổ thông là tùy chọn, mọi trẻ em đều phải trải qua giáo dục tiểu học và trung học.

Mầm non

Giai đoạn này kéo dài đến sáu năm. Nó bao gồm mầm non giai đoạn đầu, được cung cấp cho trẻ em trong độ tuổi từ ba tháng đến ba tuổi. Các chi phí cho giáo dục này không được tiểu bang đài thọ.

Giai đoạn hai của mầm non bao gồm việc học ở độ tuổi từ ba đến sáu tuổi. Điều này miễn phí cho người dân, người định cư Tây Ban Nha. Bằng cách gửi con bạn đến nhà trẻ, bạn sẽ cho phép con bạn hòa nhập nhanh chóng vào môi trường và văn hóa mới.

Trường tiểu học

Khi trẻ em lên sáu tuổi, chúng được yêu cầu đi học tiểu học cho đến khi mười hai tuổi.

Ở cấp độ giáo dục này, trẻ em học một số môn học sau đây:

 • Toán học
 • Ngôn ngữ và văn học Tây Ban Nha
 • Khoa học tự nhiên
 • Khoa học Xã hội
 • nghệ thuật
 • Tiếng nước ngoài
 • Giáo dục thể chất

Các lớp học được tạo thành từ học sinh của một loạt các khả năng. Bạn cũng có thể mong đợi con mình được chỉ định bài tập về nhà. Vào cuối giáo dục tiểu học, trẻ em dự kiến ​​sẽ thực hiện các kỳ thi.

Hệ thống chấm điểm như sau:

 • Không đủ (IN)
 • Đủ (SU)
 • Tốt (BI)
 • Rất tốt (NT)
 • Xuất sắc (SB)

Trẻ em không đáp ứng các tiêu chuẩn về học có thể phải lặp lại một năm trước khi được phép chuyển sang giai đoạn giáo dục tiếp theo.

Giáo dục trung học bắt buộc

Một khi trẻ em đã hoàn thành bậc tiểu học, giai đoạn tiếp theo là giáo dục trung học bắt buộc. Điều này kéo dài từ tuổi mười hai đến mười sáu tuổi. Có rất nhiều loại trường có sẵn bao gồm các trường công lập, trường tư, và các trường tư do tiểu bang tài trợ.

Đã có nhiều thay đổi đối với hệ thống giáo dục trung học trong những năm gần đây đã mang hệ thống Tây Ban Nha phù hợp với phong cách Anh. Điều đó có nghĩa là ít học về sự kiện và nhiều công việc dự án hơn.

Chương trình học tại trường trung học bao gồm nhiều môn học giống như trường tiểu học. Tuy nhiên, có thêm các lựa chọn tùy chọn bao gồm ngôn ngữ, âm nhạc và công nghệ ngoại ngữ thứ hai.

Một lần nữa, nếu một học sinh không đạt được tiêu chuẩn đánh giá, họ có thể được yêu cầu lặp lại một năm. Sau khi giai đoạn giáo dục trung học được hoàn thành, sinh viên được cấp bằng tốt nghiệp Chứng chỉ Giáo dục Trung học. Điều này cho phép sinh viên chuyển sang giai đoạn tiếp theo của giáo dục trung học ở Tây Ban Nha.

Giáo dục phổ thông

Nó cũng có thể tiếp tục giáo dục sau trung học với giáo dục trung học phổ thông. Điều này diễn ra ở tuổi mười sáu. Tuy nhiên, đây không phải là bắt buộc.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các khóa đào tạo hoặc hoặc học tập tại các trường nghề. Các trường nghề do nhà nước mở, cung cấp các khóa đào tạo dài hạn cho các nghề: điện, làm tóc, sửa chữa,… Bậc học này kéo dài bốn năm,gồm hai năm cơ bản và hai năm nâng cao. Học hết hai năm đầu sinh viên được cấp chứng chỉ để làm việc. Nếu sinh viên học đủ bốn năm thì có thể chuyển tiếp lên đại học. Hai năm nâng cao này có tiếp nhận học sinh từ trung học phổ thông lên, tương đương với bậc học cao đẳng ở Việt Nam.

 

Related posts

Leave a Comment