You are here

Những lợi ích mà chương đầu tư định cư EB5 mang lại là giúp nhà đầu tư

Không thể phủ nhận, lợi ích mà chương đầu tư định cư EB5 mang lại là giúp nhà đầu tư được hưởng đầy đủ quyền lợi của một thường trú nhân trên nước Mỹ: được kinh doanh trong môi trường cạnh tranh và phát triển, con cái được hưởng nền giáo dục hiện đại và chất lượng, được ra vào nước Mỹ mà không cần visa, giải quyết bài toán chi phí du học đắt đỏ cho con cái, giúp cho cả gia đình được lấy thẻ xanh và đi Mỹ ngay cùng một lúc… Ưu điểm của chương trình là đơn giản, không yêu cầu kinh nghiệm kinh doanh, khả năng tiếng Anh và chỉ cần chứng minh nguồn tiền đầu tư minh bạch.

Cơ hội trở thành công dân Mỹ

Như vậy, với nền kinh tế phát triển bền vững và môi trường sống tương đối hiện đại, phúc lợi cao, nước Mỹ đã mang đến vô vàn cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư trên thế giới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên lưu ý sau thời điểm ngày 28/4/2017, chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5 dự kiến sẽ có những thay đổi lớn. Cụ thể là dự luật mới mà Bộ An ninh và Nội địa Hoa Kỳ vừa công bố nếu được thông qua, các nhà đầu tư sẽ phải đầu tư số tiền tăng lên là 1.350.000 USD. Do đó, trước rất nhiều động thái mới nhất này, các nhà đầu tư nên chọn một công ty uy tín với nhiều năm kinh nghiệm và những dự án tốt để gởi gắm bộ hồ sơ của mình, nhằm tránh bất kỳ sự chậm trễ hay sai sót nào nào ảnh hưởng đến hồ sơ.Khả năng chuyển cả gia đình sống lâu dài ở Mỹ, Anh hoặc Úc là sức hút lớn, trong khi khả năng đi lại mà không cần visa tới nhiều quốc gia khác là lợi thế. Malta và Cyprus giúp cho người nộp đơn có thể tới rất nhiều quốc gia mà không cần visa. Chất lượng sống tốt hơn; đi lại thuận tiện hơn; an ninh hơn; giáo dục tốt hơn; kế hoạch tài chính lâu dài hơn. Tốt hơn ở quê hương của những người quyết định di cư.Miami là thành phố mới nhất của nước Mỹ có chương trình cấp thị thực cho những nhà đầu tư ngoại quốc 
giàu có.Từ trên tầng 36 của tòa tháp văn phòng ở trung tâm Miami, Ronald Fieldstone nhìn toàn cảnh ra các công trường đang được xây dựng mà mình đã góp phần tạo ra. Có tuyến tàu cao tốc nối thành phố tới Orlando, nơi có Disney World. Phía tây là khách sạn Langford vừa được cải tạo, và phía bắc là công trường Paramount Miami Worldcenter, khu phức hợp nhà ở và bán lẻ 60 tầng đang được đào móng.

Không thể phủ nhận, lợi ích mà chương đầu tư EB5 mang lại là giúp nhà đầu tư được hưởng đầy đủ quyền lợi của một thường trú nhân trên nước Mỹ

Tất cả những dự án này đều được tài trợ một phần thông qua chương trình thị thực đầu tư gọi là EB-5, để từ đó nhà đầu tư có cơ hội trở thành công dân Mỹ.Với mức đầu tư 500.000 USD (hơn 10 tỉ đồng) vào một dự án tạo ra ít nhất 10 việc làm tại khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao, một công dân ngoại quốc có thể cuối cùng sẽ nhận được thẻ xanh, cho phép họ sống và làm việc lâu dài tại Mỹ. Miami là cục nam châm cho những gia đình giàu có từ Venezuela, Brazil, Argentina, và đang sử dụng chương trình EB5 để thu hút tiền mặt từ Trung Quốc.

Các quan chức địa phương hi vọng sẽ chuyển Miami trở thành một trung tâm ngân hàng quốc tế có quan hệ gần gũi với Trung Quốc, và thuyết phục được các hãng hàng không Trung Quốc mở đường bay thẳng trực tiếp từ đại lục.Việc Miami thúc đẩy EB5 không phải là không gây tranh cãi. Những người chỉ trích nói chương trình đầy chuyện lừa đảo và được dùng để rửa tiền. Canada có một chương trình tương tự, còn Úc thì đang thắt chặt các yêu cầu sau khi phát hiện ra không có nhiều lợi ích kinh tế với nước này.

Một số nghị sĩ Mỹ cho rằng chương trình kiểu này đang đưa ra những tín hiệu xấu. Bán thị thực để lấy tiền mặt từ tầng lớp giàu có nhưng hầu hết tiền lại rơi vào những nơi đã giàu có rồi chứ không phải là những khu vực gặp khó khăn – mục tiêu cần sự trợ giúp ban đầu của chương trình này.Trong khi những người ủng hộ chương trình cho rằng hàng trăm triệu USD được đầu tư vào các siêu dự án ở New York và California.

Chương trình EB5 ra đời năm 1990 là một phần của Luật di cư giúp thúc đẩy kinh tế Mỹ và tăng trưởng việc làm. Kể từ khi đó, chương trình đã mang về cho Mỹ 15,5 tỉ USD tiền đầu tư và tạo ra 84.400 việc làm, theo Cục Di trú và công dân Mỹ, thuộc Bộ An ninh nội địa phụ trách chương trình.Người đăng ký cần cho chính quyền bang vay 1 triệu USD để tạo ra việc kinh doanh tạo ra việc làm, hoặc 500.000 USD nếu dự án được triển khai trong khu vực khó khăn về kinh tế. Sau khoảng 5 năm, nhà đầu tư có thể nhận được thẻ xanh và nếu may mắn thì nhận lại được tiền đã đầu tư kèm lãi.

Nhiều nước có các chương trình di cư ở nhiều mức độ khác nhau. Ví dụ Pháp yêu cầu đầu tư 10 triệu euro vào dự án tạo ra 50 việc làm. Chương trình của Malta là một kiểu mua đứt bán đoạn luôn quyền công dân châu Âu với mức giá 650.000 euro, và đã khiến Ủy ban châu Âu rất giận dữ.Còn Vương quốc Anh tăng yêu cầu lên thành 2 triệu bảng Anh để mua trái phiếu chính phủ.

Chương trình EB5 ra đời năm 1990 là một phần của Luật di cư giúp thúc đẩy kinh tế Mỹ và tăng trưởng việc làm.

Chương trình định cư đầu tư EB5 của Mỹ đã không được thực hiện nhiều cho tới khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã khiến các nhà phát triển bất động sản nước này khó tìm vốn. Còn Canada quyết định đóng chương trình năm 2014 do quá nhiều người Trung Quốc giàu có tràn đến nước này vì tiền không phải là vấn đề quá lớn với người giàu Trung Quốc.

Chương trình của Mỹ đã đặt hạn ngạch 10.000 visa mỗi năm và năm 2014 lần đầu tiên số người nộp đơn đạt mức kịch trần. Các nhà đầu tư Trung Quốc luôn là người bỏ tiền nhiều nhất, chiếm tới 86% tổng số visa được cấp năm 2015.

Chương trình đầu tư EB-5 thu hút hàng ngàn triệu phú Trung Quốc mỗi năm, giờ đây thu hút thêm các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc tới Mỹ. Ví dụ như các tập đoàn xây dựng, gồm cả của nhà nước như Greenland Holding Group, Xinyuan Real Estate Co và China State Construction Engineering Corp đều đang có các dự án thuộc chương trình EB-5 tài trợ một phần các tòa tháp nhà ở hay văn phòng.

Một nhà phát triển từ Trung Quốc thậm chí đứng đằng sau 5 trong số 27 dự án mới ở Mỹ, theo một nghiên cứu do hai giáo sư ở Đại học New York viết.

Lỗ hổng thường gặp của chương trình EB5

Việc mở cửa chương trình này cũng đem lại lợi ích. Ví dụ với St Kitts và Nevis, số tiền đổ vào lĩnh vực công đã tăng gần 25% GDP trong năm 2013. Các nước vùng Caribe cũng thế. Năm 2014, theo Công ty Henley & Partner chuyên dịch vụ tư vấn định cư, ước tính các nhà đầu tư đã dành 2 tỉ USD cho chương trình này. Các quốc gia châu Âu cũng có tín hiệu tốt. Chương trình Bồ Đào Nha đã giúp tăng thêm 15% GDP vào nước này năm 2014.

Ảnh hưởng kinh tế vĩ mô của chương trình tùy thuộc vào cách thiết kế. Ví dụ với St Kitts và Nevis, vốn đầu tư vào bất động sản tăng mạnh giúp bùng nổ ngành xây dựng, đưa kinh tế ra khỏi cơn suy thoái kéo dài bốn năm lên tỉ lệ tăng trưởng 6% năm 2013 và 2014. Ở Bồ Đào Nha, 2.500 visa đã được cấp kể từ bắt đầu chương trình tháng 10-2012, giúp phát triển thị trường bất động sản và bùng nổ giá bất động sản xa xỉ. Đó là mặt tốt. Nhưng mặt xấu là tiền đổ vào thị trường quá nhanh, quá nhiều vào bất động sản có thể khiến giá lương tăng và giá bất động sản bong bóng, ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế.

Việc tăng trưởng nhanh chóng của chương trình đã tạo ra nhiều lỗ hổng của hệ thống. Có những vụ cáo buộc là tiền đầu tư bị mất. Ở Chicago, một người đã bị cáo buộc đánh cắp 160 triệu USD từ tiền nhà đầu tư mà đáng lý ông ta phải dùng để xây dựng trung tâm triển lãm và đã thừa nhận có tội.

Các cơ quan chức năng cũng thấy có nhiều vấn đề. Kiểm toán phát hiện Cục Công dân và di trú Mỹ (USCIS) không điền đầy đủ thông tin vào hệ thống để tránh lừa đảo. Chương trình này khiến Quốc hội Mỹ chia rẽ ra hai ngả, cải thiện hay chấm dứt, cũng giống Canada.Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein thuộc phe Dân chủ từ California ủng hộ hướng chấm dứt vì cho rằng chương trình không công bằng, đưa ra thông điệp sai về giá trị nước Mỹ, và dễ bị lừa đảo hay lạm dụng. “Nó nói rằng quyền công dân Mỹ là để bán, chứ không phải là thứ để chúng ta bảo vệ”, bà cho biết.

“Đổi tiền lấy thẻ xanh” – David North, một người thường xuyên chỉ trích chương trình EB-5 và là nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu di trú có quan điểm bảo thủ, cho biết: “Tôi không nghĩ chúng ta nên bán thị thực cho bất kỳ ai”.

“Đổi tiền lấy thẻ xanh” – David North, một người thường xuyên chỉ trích chương trình EB5 và là nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu di trú có quan điểm bảo thủ, cho biết: “Tôi không nghĩ chúng ta nên bán thị thực cho bất kỳ ai”.

Một yếu tố quan trọng là nguồn gốc đồng tiền, rất khó để lần dở đường đi của nó, nhất là với hệ thống tài chính ở Trung Quốc hay Trung Đông. Điều này cũng gây quan ngại về sự minh bạch và an ninh toàn cầu. Có rủi ro rất lớn là các nền kinh tế sẽ trở nên quá phụ thuộc vào nguồn vốn từ những chương trình này.

Người ta lo ngại về tính minh bạch và giải trình của chương trình. Nhiều nước miễn cưỡng tiết lộ dữ liệu về người nộp hồ sơ, các khoản đầu tư trực tiếp của chính phủ hay quy trình ra quyết định.Các tên tuổi lâu đời của chương trình đổi tiền lấy hộ chiếu này có thể kể tới cụm 2 quốc đảo St Kitts và Nevis, từ thời năm 1984.

Related posts

Leave a Comment