You are here

Những quy định về thuế cần biết đối với người định cư Úc

Với những điều kiện lý tưởng về tự nhiên, môi trường sống, kinh tế cùng những chính sách ưu đãi, chương trình đầu tư định cư hấp dẫn, định cư Úc là đã và đang là lựa chọn hàng đầu của rất nhà đầu tư, gia đình Việt nói riêng, thế giới nói chung. Song ngoài việc lựa chọn chương trình đầu tư, công ty tư vấn, vấn đề visa phù hợp, nhanh chóng…. thì việc chuẩn bị những thứ thiết yếu, cũng như tìm hiểu về đất nước sắp sửa định cư cũng quan trọng không kém. Thuế là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm lớn, thắc mắc phổ biến của người định cư Úc bởi các quy định về thuế của Úc rất phức tạp và luôn thay đổi.

Tổng quan về hệ thống thuế Úc

Úc là một trong những quốc gia đánh thuế cao nhất trên thế giới. Theo một báo cáo của OECD 2015, Úc xếp hạng 5 trong top 10 quốc gia nộp thuế cao nhất thế giới. Chính vì lý do thuế cao như vậy, trung bình người dân Úc chỉ làm việc 36 giờ/ tuần. Họ biết làm nhiều thì phải đóng thuế nhiều. Cũng theo báo cáo, mức lương trung bình ở đây vào khoảng $31,588 USD/ năm sau khi trừ đi mức thuế thu nhập là 27,7%. Với mức thuế cao như vậy, Chính phủ phải đảm bảo các lợi ích về y tế và giáo dục cho người dân.

Úc phân loại người đóng thuế (taxpayer) thành 2 nhóm:

– Người định cư Úc

Là thường trú nhân hoặc là đối tượng sinh sống 6 tháng liên tiếp tại Úc (gồm người nhập cư, định cư Úc,du học sinh Úc, du khách, lao động tự do,…). Những người này khi đã được Cục thuế coi là “Australian residents” thì sẽ bị đánh thuế trên tất cả nguồn thu nhập (ở Úc cũng như toàn thế giới, nếu có). Điều này có nghĩa, nếu bạn nhập cư vào Úc mà vẫn có tài sản ở Việt Nam thì thu nhập từ tài sản này cũng sẽ bị Úc đánh thuế (nếu họ truy ra được, thường thông qua tài khoản ngân hàng).

– Người nước ngoài

Là người sinh sống ngắn hạn tại Úc (nếu là khách du lịch dài hạn,không gắn kết với một cộng đồng dân cư Úc nào). Đối tượng này chỉ cần trả thuế cho phần thu nhập kiếm được tại Úc. Nhưng họ sẽ bị áp một mức thuế cao hơn hẳn “Australian residents”.

Những quy định về thuế cần biết đối với người định cư Úc

Đối với người định cư Úc

Nếu là một thường trú nhân Úc hoặc đã sinh sống 6 tháng liên tiếp tại đây, bạn sẽ bị đánh thuế trên tất cả thu nhập ở Úc cũng như toàn thế giới (nếu có). Điều này có nghĩa, nếu bạn nhập cư vào Úc mà vẫn có tài khoản ngân hàng ở Anh thì thu nhập tại Anh cũng sẽ bị Úc đánh thuế.

Mã số thuế cá nhân

Khi đến Úc, bạn sẽ được yêu cầu xin mã số thuế cá nhân. Việc này có thể thực hiện dễ dàng thông qua trang web của cơ quan thuế. Mã số này giúp bạn mở tài khoản ngân hàng, đi làm và lưu hồ sơ thuế thu nhập. Với những người mới đến Úc, đây là việc cần ưu tiên làm ngay, vì phải mất ít nhất 2 đến 3 tuần sau khi nộp đơn thì mã số thuế mới được cấp. Nếu bị trì hoãn, nó sẽ ảnh hưởng đến việc mở tài khoản ngân hàng và xin việc làm của bạn.

Thuế hàng hóa và dịch vụ

Mức thuế hàng hóa và dịch vụ hiện nay là 10%. Đây là một loại thuế hỗn hợp. Nếu bạn mở một doanh nghiệp và có tổng doanh thu hơn 50.000 AUD/năm, bạn phải đăng kí đóng thuế hàng hóa và dịch vụ.

Mức thuế

Hệ thống thuế của Úc được tổ chức theo cấu trúc phân tầng, nghĩa là thu nhập càng cao thì mức thuế càng lớn. Nếu thu nhập của bạn dưới 6000 AUD, bạn không phải đóng thuế. Mức thuế cao nhất là 47%, được áp dụng cho những cá nhân có thu nhập trên 62.500 AUD. Mức thuế này chưa bao gồm khấu trừ thu nhập cho Medicare là 1,5%. Khoản thu này là bắt buộc và phải đóng cùng thời điểm với thuế thu nhập.

Nếu thu nhập cá nhân của bạn nhiều hơn 50.000 AUD hoặc thu nhập của hai vợ chồng nhiều hơn 100.000 AUD và chưa có bảo hiểm y tế tư nhân, bạn sẽ được yêu cầu đóng thêm phí Medicare tương đương 1% mức thu nhập chịu thuế. Khi đến Úc, bạn cũng nên xem xét việc mua bảo hiểm tư vì thông thường phí Medicare ít nhất cũng bằng ½ phí thường niên của bảo hiểm tư. Như vậy, chỉ cần trả thêm 1 khoản tương đương Medicare là bạn đã có bảo hiểm tư cho mình.

Related posts

Leave a Comment