You are here

Quy định cần biết về giấy phép lao động cho người định cư Síp

Có thể nói, đầu tư định cư Síp là một khoản đầu tư an toàn và đúng đắn cho bạn và gia đình. Síp gia nhập liên minh châu Âu EU từ 2004 và là 1 quốc gia có nền kinh tế phát triển vô cùng mạnh mẽ đặc biệt các ngành liên quan đến du lịch, dịch vụ, viễn thông, dược, thực phẩm,… Chính vì lẽ đó, nên cơ hội và nhu cầu của thị trường việc làm rất đa dạng và mở rộng đối với người định cư Síp. Bên cạnh đó, do Síp hiện là thành viên của EU tuy giấy phép lao động không bắt buộc đối với bất kỳ công dân EU nào muốn làm việc hoặc kinh doanh ở Síp nhưng đối với những người nhập cư từ các nước không thuộc EU như Việt Nam thì giấy phép lao động rất quan trọng, thiết yếu với người định cư Síp.

Tổng quan về thị trường làm việc và lao động của Síp

Phần lớn các doanh nghiệp được thành lập bởi người nước ngoài tại Síp được liên kết với các ngành công nghiệp giải trí và ăn uống, tiếp theo là đầu tư và phát triển bất động sản. Chỗ ở nghỉ dưỡng phổ biến nhất, ví dụ như giường & bữa sáng, biệt thự, căn hộ và nhà nhỏ, phục vụ, ví dụ: quán bar, quán cà phê và nhà hàng, cửa hàng, cơ quan tài sản, phòng dịch thuật, trường học ngôn ngữ và các trung tâm thể thao, kỳ nghỉ như tennis, gôn và nước các môn thể thao. Đa phần, thị trường việc làm của Síp thì cơ hội việc làm đối với lao động trong những ngành này mở rộng hơn.

Những người nước ngoài đến làm việc tại Síp thường tìm việc làm hoặc bắt đầu kinh doanh du lịch, công nghệ thông tin hoặc ngành xây dựng, nơi mà bằng cấp nước ngoài được chấp nhận dễ dàng hơn.

Quy định về giấy phép lao động cho người định cư Síp

Công dân EU

Kể từ khi Síp gia nhập EU vào năm 2004, công dân của Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA), bao gồm tất cả các nước EU, được đảm bảo quyền tự do làm việc tại Síp chính xác như ở tất cả các nước EU.

Là công dân EU, bạn có thể nhập Síp chỉ bằng hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân và tìm việc làm trong thời gian tối đa 90 ngày. Tuy nhiên, nếu ý định của bạn là ở lại trong nước, hoặc làm việc hoặc bắt đầu một doanh nghiệp (hoặc nghiên cứu hoặc nghỉ hưu), bạn nên bắt đầu quá trình nộp đơn xin giấy phép cư trú tạm thời càng sớm càng tốt. Nếu bạn đang làm việc trong một thời gian cố định tại Síp cho một công ty nước ngoài, chủ lao động của bạn nên sắp xếp đơn của bạn cho bạn.

Nếu bạn sẽ làm việc tại Síp dưới 90 ngày (ví dụ như trong việc làm theo mùa), bạn phải khai báo thực tế với Cục xuất nhập cảnh trong vòng tám ngày kể từ ngày bạn đến trên mẫu 2DECL.

Những công dân EEA về hưu và không hoạt động không cần visa trước khi chuyển đến Cyprus, nhưng cần có giấy phép làm việc tạm trú loại F. Nếu bạn có kế hoạch nghỉ hưu đến Cyprus, bạn nên nộp đơn xin việc này ngay sau khi bạn đến. (Bạn được phép ở lại Cyprus mà không có giấy phép cư trú tối đa 90 ngày, nhưng quá trình đăng ký có thể mất hơn một tháng).

Công dân không thuộc EU

Những công dân không thuộc EU dự định làm việc tại Síp yêu cầu giấy phép lao động (cũng như visa) trước khi đến nước này. Để cấp giấy phép lao động, Bộ Lao động phải hài lòng rằng một công dân Síp hoặc một công dân EU không có sẵn để thực hiện công việc.

Có hai loại giấy phép: Executive và Non-executive . Điều hành đề cập đến những người là giám đốc hoặc đối tác của các công ty đã đăng ký với Công ty đăng ký công ty tại Síp, cũng như các nhà quản lý của các công ty quốc tế có văn phòng tại Síp. Không điều hành đề cập đến các nhân viên quản lý, chuyên nghiệp, hành chính, kỹ thuật và thư ký khác.

Giấy phép lao động, khi được cấp, thường có hiệu lực trong ba tháng hoặc một năm.

Related posts

Leave a Comment