You are here

Sinh con khi định cư Bồ Đào Nha và những vấn đề cần lưu ý

Vốn là một trong những quốc gia được đánh giá đáng sống nhất thế giới, định cư Bồ Đào Nha thu hút người nhập cư bởi đem đến cuộc sống chất lượng vượt trội về tất cả các phương diện: khí hậu,độ an toàn, kinh tế, giáo dục,…. và đặc biệt là y tế. Chăm sóc sức khỏe và chăm sóc thai sản ở Bồ Đào Nha được đánh giá cao theo tiêu chuẩn quốc tế, với hệ thống y tế Bồ Đào Nha đứng thứ 12 trong một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sinh con và vấn đề chăm sóc sức khỏe khi định cư Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng không thể thiếu sự  chuẩn bị phụ thuộc, một số lưu ý quan trọng của cá nhân, gia đình  bạn để đem lại sức khỏe tốt nhất và việc sinh con khi định cư Bồ Đào Nha hoàn mỹ nhất có thể.

Những vấn đề về sinh con cần lưu ý khi định cư Bồ Đào Nha:

Bảo hiểm y tếvà trung tâm y tế

Chăm sóc thai sản ở Bồ Đào Nha được cung cấp miễn phí hoặc chi phí thấp cho những cư dân đã đóng góp bảo hiểm y tế thông qua hệ thống an sinh xã hội ở Bồ Đào Nha, cũng như cho các thành viên gia đình phụ thuộc của họ. Nếu bạn không phải là cư dân và bạn có con ở Bồ Đào Nha, bạn sẽ cần phải có bảo hiểm y tế tư nhân để trang trải chi phí hoặc thanh toán toàn bộ chi phí y tế.

Nếu bạn đang mong đợi một đứa trẻ ở Bồ Đào Nha, hãy chắc chắn rằng bạn đã đăng ký tại một trung tâm y tế địa phương ( centros de saude ) để bạn có thể tiếp cận với các dịch vụ bác sĩ và nữ hộ sinh. Hầu hết những người sinh con ở Bồ Đào Nha làm như vậy trong các bệnh viện sản khoa, thường với một bà mụ. Sinh em bé ở Bồ Đào Nha ở nhà là khá hiếm. Bác sĩ của bạn tại trung tâm y tế cũng có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ phụ khoa, người sẽ cung cấp hỗ trợ trong thai kỳ và có thể giúp bạn tìm một nữ hộ sinh.

Khai sinh cho con của bạn ở Bồ Đào Nha

Trẻ sinh ra ở Bồ Đào Nha cần được đăng ký trong vòng 20 ngày tại Văn phòng Đăng ký Dân sự Bồ Đào Nha . Điều này cũng có thể được thực hiện thông qua một chương trình của chính phủ, tại bệnh viện phụ sản bệnh viện nơi con bạn được sinh ra.

Để đăng ký con của bạn ở Bồ Đào Nha, bạn sẽ cần chuẩn bị các tài liệu sau:

  • ID hoặc hộ chiếu của cha mẹ của đứa trẻ
  • Giấy khai sinh do phòng thai sản hoặc nơi sinh đã diễn ra

Việc khai sinh có thể được đăng ký hợp pháp bởi cha mẹ của đứa trẻ, người thân, người đại diện hợp pháp của cha mẹ hoặc nhân viên được chỉ định tại nơi sinh. Một đứa trẻ sinh ra ở Bồ Đào Nha sẽ tự động mua lại quốc tịch Bồ Đào Nha nếu có ít nhất một phụ huynh được sinh ra ở Bồ Đào Nha. Họ cũng sẽ nhận được quốc tịch tự động nếu họ không có quốc tịch nào khác thông qua cha mẹ của họ hoặc nếu ít nhất một phụ huynh đã sống ở Bồ Đào Nha trong năm năm tại thời điểm sinh của họ.

Chăm sóc sau sinh tại Bồ Đào Nha

Khi em bé của bạn được đăng ký tại một trung tâm y tế của Bồ Đào Nha, hồ sơ y tế sẽ được thiết lập để ghi lại việc chủng ngừa và kiểm tra sức khỏe. Bồ Đào Nha có một chương trình chủng ngừa quốc gia thông qua Bộ Y tế, trong đó bao gồm chủng ngừa định kỳ cho đến 18 tháng và sau đó từ năm đến sáu năm và 10-13 năm.

Có một số dịch vụ chăm sóc sau sinh và các lớp học qua trung tâm y tế Bồ Đào Nha mặc dù không phải tất cả, vì vậy bạn sẽ cần hỏi trung tâm y tế địa phương về những gì họ cung cấp.

Chi phí sinh con ở Bồ Đào Nha

Hầu hết các chi phí sinh con ở Bồ Đào Nha sẽ được bảo hiểm y tế công cộng chi trả nếu bạn là cư dân đủ điều kiện nhận an sinh xã hội ở Bồ Đào Nha. Các lớp tiền sản thường không được trợ cấp và các khoản đóng góp sẽ cần phải được thực hiện đối với bất kỳ loại thuốc nào.

Phụ nữ có thai khi định cư Bồ Đào Nha được hưởng trợ cấp gia đình trước khi sinh từ tuần thứ 13 của thai kỳ, kéo dài đến sáu tháng. Phụ cấp được kiểm tra có nghĩa là và chỉ trả cho những cư dân có thu nhập và tài sản di động dưới ngưỡng nhất định. Số tiền hàng tuần nhận được thay đổi theo thu nhập nhưng hiện được đặt trong khoảng từ 95 EUR đến 150 EUR. Nếu bạn là người không cư trú có con ở Bồ Đào Nha, bạn sẽ cần phải lấy bảo hiểm y tế tư nhân để trang trải chi phí.

Related posts

Leave a Comment