You are here

Thị thực định cư Mỹ diện việc làm và quyền lợi của người lao động

Không thể phủ nhận định cư Mỹ đang dần trở thành xu hướng chung của nhiều người Việt trong đó không chỉ riêng giới nhà giàu mà cả người lao động cũng không ngoại lệ. Vậy những đối tượng nào mới có thể xi cấp visa lao động? Mỹ có những chính sách định cư diện việc làm nào và quyền lợi của ứng viên là gì?

Các chính sách định cư Mỹ diện việc làm

Mỹ được biết đến là một quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu hiện nay nhưng cũng chính vì vậy mà lượng lao động cần thiết luôn trong tình trạng không đủ. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến Mỹ đưa ra hàng loạt chính sách việc làm với lượng visa được cấp hàng năm lên đến 140.000 visa dành cho cả người có khả năng đặc biệt cho đến lao động phổ thông. Các chính sách này được gọi chung là chương trình định cư Mỹ diện tay nghề và cấp cho ứng viên tham gia Visa EB. Cụ thể hiện nay có 5 visa EB nhưng trong đó visa Eb5 lại dành cho đầu tư và 4 loại còn lại đều dành cho người lao động nước ngoài. Các chính sách này bao gồm:

+ Chính sách EB1 áp dụng với những người lao động có khả năng đặc biệt trong nhiều lĩnh vực khác nhau và phải có được sự công nhận trên toàn thế giới.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Visa EB2

Chính sách này được áp dụng cho những chuyên gia có trình độ cao được mời làm việc tại Mỹ, người lao động có khả năng đặc biệt được đề nghị làm việc hay những đối tượng có khả năng đặc biệt hoặc trình độ cao và có thể làm lợi cho nước Mỹ ở một lĩnh vực nào đó.

+ Visa EB3

Nếu như các chính sách khác áp dụng cho những đối tượng đặc biệt về khả năng và được công nhận thì chương trình định cư Mỹ diện tay nghề lại áp dụng với ứng viên là lao động phổ thông. Điều này dồng nghĩa với ứng viên sẽ  không cần phải có trình độ ngôn ngữ, khả năng làm việc thậm chí là bằng cấp. Tuy về nguyên tắc là vậy nhưng nếu như ứng viên có bằng cấp và kinh nghiệm càng cao thì sẽ được ưu tiên xét duyệt hồ sơ trước. Vì thế chính sách này chia ra thành 3 nhóm đối tượng khác nhau:

  • Lao động phổ thông.
  • Công nhân lành nghề.
  • Chuyên gia.

Quyền lợi của người sở hữu visa EB

Ngoài những điều kiện để được tham gia vào chính sách định cư Mỹ diện tay nghề thì người lao động cũng chính là ứng viên còn quan tâm đến quyền lợi mà bản thân được hưởng. Tuy nhiên quyền lợi này không chỉ dành cho ứng viên mà cả gia đình ứng viên bao gồm vợ hoặc chồng và còn dưới 21 tuổi còn độc thân đều có thể sở hữu bao gồm:

+ Gia đình ứng viên có quyền được sống và làm việc ở bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ.

+ Nếu như đáp ứng đủ điều kiện về thời gian lưu trú cũng như một số yêu cầu khác thì gia đình ứng viên có thể xin nhập tịch Mỹ.

+ Gia đình ứng viên được quyền ra vào Mỹ mà không cần visa cũng không bị giới hạn về số lần.

+ Ứng viên mà sở hữu thẻ xanh từ chính sách mà vẫn đang nằm trong độ tuổi đi học thì sẽ được miễn học phí từ tiểu học đến trung học trường công và học phí đại học và cao học được áp dụng như công dân Mỹ  tức là bằng 1/3 so với du học sinh.

+ So với nhiều người không sở hữu thẻ xanh thì ứng viên có nhiều cơ hội về việc làm hơn.

+ Ứng viên có quyền được thi bằng lái xe tại tiểu bang hoặc khu vực mình sinh sống và hưởng nhiều quyền lợi từ các chính sách an sinh xã hội, y tế cũng như giáo dục khác.

Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho càng ngày càng nhiều người Việt định cư Mỹ thông qua con đường việc làm.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment