You are here

Thủ tục và hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ cho thân nhân diện F2A

Đối với nhiều người thì bảo lãnh đi Mỹ dường như là cách đơn giản và an toàn nhất để có thể đến với miền đất hứa này dù thời gian chờ đợi chẳng hề ngắn chút nào. Trong số các chính sách bảo lãnh thân nhân thì F2S được đánh giá là chính sách có lợi khi cho phép cả vợ hoặc chồng và con riêng của người này cùng định cư Mỹ. Vậy thủ tục và hồ sơ cần để xin cấp visa F2A là gì?

Visa F2A và đơn I-130

Cụ thể thì chính sách bảo lãnh đi Mỹ diện thân nhân F2A sẽ dành cho cho đối tượng là vợ hoặc chồng kết hôn hợp pháp của thường trú nhân Mỹ cùng với con riêng của người này. Tuy nhiên ngoài ra người được bảo lãnh sẽ phải đáp ứng các điều kiện khác như sau:

+ Hai người là người bảo lãnh và người được bảo lãnh chính phải kết hôn trước khi con riêng của người được bảo lãnh đủ 18 tuổi và cuộc hôn nhân này phải hợp pháp.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Khi đến lượt cấp visa theo diện F2A thì đứa trẻ phải dưới 21 tuổi.

+ Hồ sơ sẽ phải có thêm Giấy chấp thuận của cha hoặc mẹ ruột của đứa trẻ cũng chính là vợ hay chồng cũng của người được bảo lãnh chính đồng ý cho phép đứa trẻ này được xuất cảnh sang Mỹ nếu đứa con này dưới 18 tuổi tại thời điểm cấp visa.

Khi nộp hồ sơ thì ứng viên không thể thiếu đơn xin I-130. Tuy nhiên đơn này không phải chỉ ứng viên nộp mà mỗi người đều phải nộp riêng. Với trường hợp thường trú nhân bảo lãnh vợ và con ruột độc thân dưới 21 tuổi thì không yêu cầu phải đáp ứng các điều kiện khác như trên. Đơn I-130 bảo lãnh sẽ được điền với nguyên tắc điền đầy đủ các thông tin, các phần, ghi rõ họ tên không viết tắt, phần nào không áp dụng thì ghi Not Applicable hay NA, ngày tháng thì được ghi theo dạng tháng/ ngày/ năm và nộp thêm mẫu đơn G-325A cho cả người bảo lãnh và ứng viên.

Các giấy tờ cần thiết cho hồ sơ F2A

Khi làm hồ sơ xin cấp visa bảo lãnh đi Mỹ diện F2A thì ứng viên sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Các giấy tờ này phải được dịch sang tiếng Anh và ghi rõ tên họ, địa chỉ của người dịch. Bản thân người dịch sẽ phải xác nhận đã dịch đúng với bản chính. Sở Di Trú Mỹ chấp nhận bản sao nên nếu ứng viên gửi bản chính thì sẽ được lưu lại trong hồ sơ. Cụ thể các giấy tờ cần thiết như sau:

+ Đơn I-130.

+ Bản sao thẻ xanh của người bảo lãnh có cả hai mặt.

+ Giấy chứng nhận đã đổi tên nếu người bảo lãnh hoặc người được bảo lãnh đã đổi tên.

+ Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân: giấy đăng kí kết hôn, giấy ly hôn được tòa xác nhận nếu đã có hôn nhân trước đó, giấy chứng tử nếu như vợ hoặc chồng trước đã mất.

+ Giấy khai sinh.

+ Giấy khai sanh của người con nếu có con đi cùng.

+ Ảnh chụp hộ chiếu phông nền trắng, chụp không quá 6 tháng, người bảo lãnh và người được bảo lãnh mỗi người 1 ảnh.

Ngoài ra cả hai sẽ phải cung cấp các bằng chứng xác thực về mối quan hệ hai bên. Đây cũng chính và điểm quan trọng nhất sẽ được hỏi đến trong hồ sơ. Ứng viên cũng chính là người được bảo lãnh có thể cung cấp một tờ tường trình quan hệ nêu rõ mối quan hệ hai bên như thời gian gặp mặt, hoàn cảnh gặp mặt, người giới thiệu, thời gian đi đến hôn nhân, nơi hưởng tuần trăng mật… Tờ tường trình này sẽ cần kèm theo những bằng chứng cụ thể như ảnh, email, thư từ qua lại giữa hai bên… Tất cả những bằng chứng và lời khai này sẽ được hỏi lại ở vòng phỏng vấn nên ứng viên cần cung cấp bằng chứng chân thực.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

2 Thoughts to “Thủ tục và hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ cho thân nhân diện F2A”

  1. Nguyen Thanh Long

    Cho tôi hỏi tí:
    Năm 2000 Bà ngoại và các cậu gì bên Mỹ làm hồ sơ bảo lãnh cho gia đình nhà tôi đi Mỹ theo diện đoàn tụ gồm 5 người: Ba, mẹ, tôi và 2 người em (1 trai, 1 gái dưới 18 tuổi). Lúc làm hồ sơ tôi đã 19 tuổi, đến năm 2012 cả nhà tôi đã được gọi phỏng vấn trừ tôi ra (chắc do lúc làm hồ sơ tôi đã trên 18 tuổi) và hiện nay đã định cư Mỹ được 5 năm. Lúc gia đình tôi mới sang bên đó, có gọi điện về và hỏi tôi có muốn đi không thì để tiếp tục khai báo và bổ sung hồ sơ cho tôi đi đợt sau khoảng 1 hoặc 2 năm sau, nhưng lúc đó tôi lại không muốn đi nên thôi. Vậy cho tôi hỏi hiện nay tôi đã 38 tuổi đã lập gia đình và có 1 cháu trai đang ở với vợ tôi nhưng nay tôi và vợ đã ly hôn thì bây giờ có thể nhờ cha mẹ tôi bên đó bão lãnh bổ sung từ hồ sơ đã có từ năm 2000 cho tôi đi được không hoặc làm hồ sơ mới thì có được không.
    Kính mong Văn phòng tư vấn giúp. Cám ơn nhiều! phone:0905774874

Leave a Comment