You are here

Thuê nhà khi định cư Bồ Đào Nha và những điều cần biết

Bồ Đào Nha được đánh giá là một trong những quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất trên thế giới, về phương diện khí hậu, y tế và độ an toàn, tất cả đều được xếp hạng cao. Định cư Bồ Đào Nha là điểm đến lý tưởng và cũng ước mơ của rất nhiều người nhập cư thế giới và Việt Nam. Ngày nay, với Chương trình Golden Visa – Thị thực vàng định cư Bồ Đào Nha( được ra mắt và có hiệu lực bắt đầu từ 2012,) bao gồm rất nhiều hình thức khác nhau để các công dân nước ngoài lựa chọn và tham gia, mở rộng cơ hội định cư Bồ Đào Nha cho nhà đầu tư. Song, có thể nói có khá nhiều yếu tố bạn  cần phải được xem xét, quan trọng nhất là thị trường bất động sản khi sống ở đất nước này. Bài viết sau đây, sẽ chia sẻ những gì cần biết về quyền của người thuê nhà và giải thích những điều quan trọng bạn cần phải biết trước khi thuê một tài sản ở Bồ Đào Nha.

Tổng quan về thị trường bất động sản Bồ Đào Nha

Tỷ lệ sở hữu nhà ở Bồ Đào Nha vẫn ổn định trong thập kỷ qua, với khoảng 3/4 dân cư sở hữu nhà riêng của họ. Quyết định cho dù bạn nên thuê hay mua phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn và cho dù bạn đang tìm kiếm một lựa chọn dài hạn hay ngắn hạn. Đương nhiên, chi phí cho thuê ngắn hạn có xu hướng cao hơn giá thuê dài hạn.

Tại các thành phố chính, như Lisbon và Porto, có thể tương đối dễ dàng để tìm một căn hộ hiện đại để thuê dài hạn, nhưng điều này có thể khó khăn hơn ở những khu vực mà nhà nghỉ lễ ngắn hạn là tiêu chuẩn, chẳng hạn như trong Algarve .

Trong khi chi phí thuê ở Bồ Đào Nha không đặc biệt đắt tiền so với một số khu vực ở lục địa châu Âu, tiền lương ở Bồ Đào Nha có thể khá thấp và mọi người có xu hướng chi tiêu giữa một phần ba và một nửa mức lương trung bình cho thuê.

Thuê nhà khi định cư Bồ Đào Nha và những điều cần biết:

Tài liệu ký hợp đồng thuê Bồ Đào Nha

 

Bạn sẽ cần phải ký một thỏa thuận thuê nhà ( contrato de arrendamento ) để thuê một tài sản ở Bồ Đào Nha, và bạn cũng sẽ cần phải có một số tài chính khi định cư Bồ Đào Nha 

Hợp đồng sẽ phác thảo thời hạn của hợp đồng thuê nhà, khi tiền thuê nhà sẽ được xem xét, và bạn cần cung cấp bao nhiêu thông báo trước khi chuyển đi.

Ở nhiều khu vực (đặc biệt là bên ngoài các thành phố chính), mặt hợp pháp của việc cho thuê có vẻ là không chính thức và chủ nhà thường không yêu cầu tài liệu tham khảo hoặc tiến hành kiểm tra tín dụng.

Hợp đồng thuê nhà ở Bồ Đào Nha phải bao gồm chi tiết về chủ nhà và người thuê nhà (kể cả quốc tịch và ngày sinh), thông tin về tài sản, thời hạn thuê nhà và số tiền thuê nhà phải được thanh toán và khi nào. Hợp đồng thuê nhà có thể là kết thúc mở hoặc cố định, và trong trường hợp sau, thời hạn và ngày hết hạn phải được ghi trong hợp đồng và nên đặt điều kiện nào áp dụng để vi phạm hợp đồng của bạn.

Chi phí thuê nhà ở Bồ Đào Nha

Giá thuê trung bình thay đổi đáng kể trên khắp Bồ Đào Nha. Tại Lisbon, bạn có thể trả bất cứ thứ gì từ khoảng 500 EUR mỗi tháng cho một căn hộ nhỏ có giá lên đến 2.000 EUR mỗi tháng cho một căn hộ gia đình ở một quận hạng sang, với diện tích 120m2 ở khu vực mong muốn có giá khoảng 1.200 EUR mỗi tháng. Trong căn hộ khu vực Algarve có phần rẻ hơn (đặc biệt là trong mùa giảm giá), với một căn hộ 120sqm có giá khoảng 600 EUR mỗi tháng cho thuê.

Chi phí thuê ở Bồ Đào Nha thường được thỏa thuận giữa chủ nhà và người thuê nhà và đánh giá được cho phép hàng năm. Có giới hạn về việc tăng tiền thuê nhà và chủ nhà của bạn phải thông báo cho bạn bằng văn bản ít nhất 30 ngày trước khi sự gia tăng đề xuất được đưa ra. Chi phí thuê nhà thường không bao gồm các tiện ích như khí đốt và điện, vì vậy bạn sẽ phải trả tiền cho những chi phí cao hơn tiền thuê nhà của bạn.

Tiền gửi cho thuê ở Bồ Đào Nha

Đó là tiêu chuẩn cho các chủ nhà yêu cầu tiền thuê nhà tương đương với hai tháng tiền đặt cọc trước khi bạn dọn vào.

Không giống như ở một số nước châu Âu khác, không có kế hoạch thiết lập để quản lý tiền gửi, có nghĩa là chủ nhà có thể giữ tiền gửi trong thời gian thuê nhà. Tuy nhiên, một tùy chọn là để xem liệu bạn có thể đồng ý đặt khoản tiền gửi vào tài khoản ký quỹ, không thể bị xúc động bởi một trong hai bên trong thời gian thuê và trong một số trường hợp, bạn có thể chia sẻ lợi ích kiếm được trên khoản tiền gửi.

Related posts

Leave a Comment