You are here

Tìm hiểu phong tục và truyền thống để hòa nhập khi định cư Síp

Síp nằm ở phía Đông của Địa Trung Hải và phía Nam của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ.  Quốc đảo Síp gia nhập liên minh châu Âu EU từ 2004 và là 1 quốc gia có nền kinh tế phát triển vô cùng mạnh mẽ. Đầu tư định cư Síp đã và đang được xem là sự lựa chọn sáng suốt, triển vọng và ngày càng thu hút giới đầu tư, người có ý định định cư Châu Âu. Môi trường sống lý tưởng với những bãi biển tuyệt vời đi kèm với đó là chất lượng cuộc sống vượt bậc và những nét văn hóa đặc sắc, mang đậm bản sắc truyền thống. Việc tìm hiểu các nét nổi bật trong phong tục và truyền thống, không chỉ giúp bạn có thể dễ dàng hòa nhập cuộc sống khi định cư Síp mà còn thêm yêu đất nước xinh đẹp này.

Những nét đặc sắc trong phong tục và truyền thống cần biết khi định cư Síp

Lòng hiếu khách

Người Síp được biết đến với sự rộng lượng, thân thiện và hiếu khách của họ và người nước ngoài sẽ yêu thích sự chào đón nồng hậu.

Nếu bạn được mời đến nhà của ai đó, bạn chắc chắn sẽ được đối xử như tiền bản quyền. Có rất nhiều đồ ăn và cà phê và bên cạnh đó bạn thường không được phép rửa bát đĩa hoặc giúp đỡ bất kỳ công việc nhà nào vì bạn là khách!

Sau khi kết thúc bữa ăn của bạn trong một nhà hàng, ouzo hoặc zivania (rượu mạnh truyền thống của người Síp) hoặc món tráng miệng truyền thống sẽ được phục vụ. Bạn nên chấp nhận tinh thần hoặc món tráng miệng hoặc ít nhất hãy thử một chút để làm hài lòng chủ sở hữu.

Đề cao gia đình

Síp là một đất nước rất truyền thống và gia đình chắc chắn là một điều lớn lao! Ví dụ, không có một gia đình mở rộng, tất cả mọi người chỉ đơn giản được coi là gia đình. Trong các bữa tiệc và lễ kỷ niệm, cả gia đình tập hợp lại với nhau và họ có xu hướng rất gần gũi và rất hữu ích nếu ai đó cần một bàn tay.

Món ăn

Thực phẩm là trung tâm của rất nhiều phong tục và truyền thống của người định cư Síp. Các bữa ăn gia đình thông thường thường bao gồm souvla (σούβλα) là một món thịt nướng kiểu Cypriot và chủ yếu được ăn vào các ngày chủ nhật. Miếng thịt lợn được nấu chín và xoay trên nhổ trong ít nhất ba giờ.

Các món ăn điển hình được ăn vào những thời điểm nhất định trong năm. Trong lễ Phục Sinh, người Síp thường ăn một loại bánh mì hoặc bánh ngọt điển hình gọi là flaouna (φλαούνα) được làm để kỷ niệm thời gian ăn chay trong Mùa Chay. Nó phổ biến để chuẩn bị bánh ngọt với pho mát, nho khô và hạt mè.

Trong dịp Giáng sinh, một chiếc bánh đặc biệt gọi là vasilopita (Βασιλόπιτα) được nướng. Một đồng xu được bao gồm trong vasilopita mang lại may mắn cho người nhận được nó.

Tên ngày

Sinh nhật không được tổ chức một sự kiện ở Síp như bạn có thể được sử dụng để ở nước bạn, tuy nhiên ngày tên thường được tổ chức trên toàn quốc.

Nói chung, trẻ em được đặt tên theo vị thánh bảo trợ của khu vực của họ và con trai cả được đặt tên theo ông nội của ông và con gái cả sau khi bà ngoại của họ. Truyền thống là một bữa tiệc được ném cho ngày tên của người đó. Thông thường, đồ nướng và tiệc tự chọn tại nhà được chuẩn bị và làm cho bữa tiệc trở nên sống động hơn, có rất nhiều ca hát, khiêu vũ và uống.

Các lễ hội truyền thống

Ngoài các phong tục và truyền thống tôn giáo bắt nguồn từ Hy Lạp, các lễ hội như Lễ Phục Sinh, Giáng Sinh, kataklysmos (lễ hội của lũ lụt ), lễ Thánh Phaolô (Saint Paul’s feast), Síp còn có các hoạt động lễ hộ khác liên quan đến Múa nhạc và rượu.

Lễ hội Rượu vang của Limassol diễn ra tháng 9 hàng năm là  nơi rượu vang chảy tự do trong vòng mười đến mười hai ngày. Về lĩnh vực âm nhạc và nhảy múa, Síp có truyền thống khá khác biệt so với Hy Lạp. Các nét tiêu biểu của truyền thống này bao gồm trang phục truyền thống của người Síp, nhảy múa mặt đối mặt hoặc nhảy múa theo nhóm, kèm theo tiếng nhạc của đàn violin hoặc sáo.

Related posts

Leave a Comment