You are here

Tìm việc làm khi định cư ở Síp

công việc tại Síp

Bắt đầu tìm kiếm để tìm việc làm khi mới vừa định cư ở Síp có thể có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt là trong tình hình kinh tế như hiện nay. Trong bài viết này thexanhmy.vn sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc về các cơ hội việc làm khác nhau hiện đang sẵn có và một số lời khuyên giá trị về cách tìm việc sau khi bạn đến định cư ở Síp.

Hy vọng rằng nếu bạn di chuyển đến Síp và đang tìm kiếm một công việc toàn thời gian, bán thời gian hoặc không thường xuyên, bạn sẽ tìm thấy nó dễ dàng nhưng thực sự là – việc tìm kiếm công việc ổn định ở Síp chưa bao giờ được dễ dàng. Trong tình cảnh kinh tế như hiện nay, vấn đề tìm kiếm việc làm không chỉ ở Síp mà bất cứ đâu cũng rất khó khăn, không thể biết trước được tình hình sẽ diễn tiến ra sao trong thời gian sắp tới.

Tất nhiên nếu bạn được đặc biệt đưa đến định cư ở Síp theo chế độ công ti, bạn sẽ không phải lo nghĩ gì về vấn đề việc làm cả.

Nói chung, bạn càng nên có khả năng nói nhiều ngôn ngữ hơn, đặc biệt là tiếng Nga và tiếng Hy Lạp. Tiếng Quan Thoại hoặc Quảng Đông cũng là một lựa chọn không tồi trong bối cảnh các nhà đầu tư Trung Quốc đang mở rộng đầu tư ở châu Âu nói chung và đảo Síp nói riêng.

Nếu, giống như nhiều người, bạn đến Síp trong những trường hợp không chính thức hơn, bạn sẽ cần phải làm những công việc ở nhà và có một kế hoạch vững chắc, ngân sách và đảm bảo đủ nguồn tài chính để sống trong quãng thời gian bạn tìm việc làm.

Trớ trêu thay, sự cần thiết là mẹ của sự sáng tạo và không có gì giống như việc cần phải kiếm được tiền sẽ thúc đẩy sự sáng tạo trong con người bạn. Nói một cách khác, chưa ở đâu nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ và những người tự làm chủ lại trở nên đông đảo như ở Síp. Vậy loại doanh nghiệp nhỏ nào đang được nhắc đến? Những người mà đa số được biết đến theo đuổi một loạt các nghề nghiệp. Có nhà sản xuất bánh, chủ sở hữu phương tiện truyền thông, nhà tổ chức sự kiện, người phục vụ bể bơi, chủ nhà hàng, giáo viên yoga, người kinh doanh xe hơi, người lập kế hoạch cho đám cưới, bác sĩ chăm sóc sắc đẹp, giáo viên ngôn ngữ, kế toán, luật sư, giáo viên hát, đại lý bất động sản, dịch giả, nhân viên du lịch, các nhà báo để đặt tên cho một số ít và danh sách thực sự cứ tiếp tục.

Một điểm đáng nói đến; nếu bạn đã có bằng cấp được công nhận ở một quốc gia EU, nó sẽ tự động có hiệu lực ở các quốc gia khác của EU.

Người bản địa Síp đã có ý thức về nguồn thu nhập của họ ngay cả trước khi khủng hoảng kinh tế và trong các ngành truyền thống có lợi nhuận như bất động sản chẳng hạn, họ đã tìm thấy sơ hở để bảo vệ tài sản riêng của họ. Mặt khác, người nước ngoài đã tìm thấy những lỗ hổng truy cập trong kinh doanh. Bạn phải có hai bước đi trước của trò chơi ở đây.

Các vấn đề đáng chú ý khác là thanh toán an sinh xã hội, thuế và VAT. Nếu bạn đang làm việc cho mình, bạn cần phải đăng ký tại Văn phòng Lao động địa phương làm tự làm chủ. Theo thu nhập của bạn, bạn sẽ được chỉ định một khoản tiền nhất định bạn cần phải đóng góp mỗi quý.

Ngưỡng thuế ở Síp là € 19,500 (khoảng £ 15,670), vì vậy nếu bạn kiếm được dưới mức này, bạn sẽ không phải trả thuế. Tuy nhiên, chính phủ đang nghiêm khắc hơn khi yêu cầu tất cả mọi người, bất kể thu nhập, nộp bản khai thuế như là một phần trong nỗ lực của họ để giữ được tài chính của bang.
Ngoài ra, người tự kinh doanh phải giữ thuế GTGT. Hầu hết các dịch vụ và sản phẩm đều có thể có VAT, nhưng chỉ khi bạn đã vượt qua mức € 15,500 (khoảng £ 12.450) trong giao dịch của bạn. Ví dụ: nếu bạn là người lập kế hoạch cho đám cưới và ngày 1 tháng 1 thì bạn chẳng kiếm được gì kể từ ngày 2 tháng 1, bạn đột nhiên nhận được hợp đồng trị giá 15.500 Euro, từ thời điểm đó, bạn phải tính thuế GTGT đối với dịch vụ của bạn, hiện ở mức 17%. Một khi bạn đã ở trong hệ thống, bạn sẽ được giải quyết ở bất kể những gì bạn có thể kiếm được sau đó.

Về mặt tích cực, làm việc tại Síp tại chính công ti mình thành lập có lợi thế là đi làm ngắn, trừ khi công việc của bạn đặc biệt liên quan đến việc đi du lịch quanh đảo. Bất cứ ai đã trải qua ba giờ một ngày về giao thông công cộng đô thị sẽ hiểu sự xa xỉ tuyệt vời của điều này!

Cuộc sống thoải mái tại địa phương cũng có nghĩa là bạn có thể có được một sự cân bằng cuộc sống trong công việc. Có rất nhiều công việc xã hội ở đây nếu bạn chọn và bạn rất hiếm khi quá mệt mỏi với nó để đi ra ngoài sau khi làm việc và tận hưởng cuộc sống.

Về tổng thể, khi nói đến việc săn việc tại địa phương, hãy nhớ câu nói “mong đợi và hình ảnh tốt nhất nhưng phải có kế hoạch khôn ngoan cho điều tồi tệ nhất”. Bằng cách đó tất cả mọi thứ chỉ có thể tốt lên.

Related posts

Leave a Comment