You are here

Tổng quan định cư diện tay nghề cho sinh viên các nước 2018

Du học và định cư diện tay nghề nước ngoài đã không còn quá xa lạ với sinh viên Việt Nam nữa. Số lượng du học trò nước ngoài tại Việt Nam đang tăng qua từng năm. Du học mang đến cho các sinh viên nhiều cơ hội được học tập, được trải nghiệm, được phát triển kỹ năng và tư duy, ngoài ra các bạn còn có nhiều cơ hội việc làm và định cư tại nước sở tại. Lựa chọn du học ở đâu dễ định cư và dễ có việc làm sau khi tốt nghiệp luôn là vấn đề nhức nhối làm đau đầu các sinh viên quốc tế cũng như các bậc phụ huynh. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp giúp bạn một số điều kiện cũng như tổng quan định cư diện tay nghề ở các nước phổ biến và có nhiều du học sinh hàng đầu  hiện nay.

Định cư nước ngoài diện tay nghề các nước phổ biến cho du học sinh

Canada

Đây là quốc gia đi đầu với chính sách định  cư cởi mở cho sinh viên. Sau tốt nghiệp, sinh viên quốc tế được quyền xin giấy phép làm việc (work permit) và ở lại lao động từ 1 đến 3 năm (phụ thuộc vào độ dài của chương trình học mình từng tham gia).

Đặc biệt, bạn sẽ có lợi thế ở lại Canada khi tốt nghiệp và hoạt động trong những ngành nghề sau:

Nhóm ngành tài chính, kinh doanh Quản lý tài chính, kế toán, kiểm toán, quản lý nhân lực, bán lẻ, bất động sản
Nhóm ngành dịch vụ Du lịch, ăn uống
Chăm sóc sức khỏe, phúc lợi xã hội y tá, điều dưỡng, chuyên gia tâm lý, nhân viên xã hội, tư vấn viên; Công nghệ y tế : dược, thiết bị y tế
Kỹ thuật Xây dựng, khai thác, mỏ, giao thông , năng lượng, dầu khí, cơ khí

Úc

Úc cũng là một quốc gia rộng mở đón chào sinh viên quốc tế định cư/ Một khi đã lấy được visa Subclass 485 (visa tốt nghiệp tạm thời), sinh viên tốt nghiệp sẽ được ở lại Úc làm việc 18 tháng nếu hoàn thành bậc đại học và từ 2 đến 4 năm dành cho người tham gia chương trình sau đại học.

Ngoài ra còn có visa định cư diện tay nghề là visa 189, 190, 887.

Xin nhập quốc tịch nước nào dễ nhất? Tổng hợp các nước dễ định cư

Những nhóm ngành dễ xin định cư nhất tại Úc thường là:

– Ngành kinh tế
– Nhóm ngành Kỹ sư
– Nhóm ngành CNTT- Viễn thông
– Khối ngành Y
– Nhóm ngành Luật
– Nhóm ngành Đầu bếp
– Các ngành về Giáo dục- Công tác xã hội: Giáo viên mầm non, Trung học, Giáo viên giáo dục đặc biệt, Chuyên gia tâm lý, Công tác xã hội.

New Zealand

Sau khi hoàn thành công việc học tập, sinh viên quốc tế có thể làm việc tại New Zealand với thời hạn lên tới 4 năm và hoàn toàn được quyền xin thường trú.

Thông thường, các bạn có thể tham khảo các chương trình sau: Visa di trú tay nghề cao (Skilled Migrant visa), Định cư nhờ nhóm công việc (Residence from Work Category).

Các ngành nghề giúp bạn dễ dàng ở lại New Zealand gồm:

–  Xây dựng và Cơ sở hạ tầng: Kiến trúc sư, Kỹ sư xây dựng, Kỹ sư điện, Kỹ sư cơ khí
–  Kinh doanh/ Tài chính: Kế toán, kiểm toán
–   Nông nghiệp, lâm nghiệp
–   Dầu khí
–   Công nghệ: Kỹ sư phần mềm, Phát triển web, Thiết kế, ICT…
–   Y/ Dược: Bác sỹ phẫu thuật, Nha sỹ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên xét nghiệm y khoa, Kỹ thuật viên gây mê, Tâm lý học lâm sàng, Công nghệ sinh học,…
–   Công tác xã hội

Phần Lan

Có thể nói quốc gia này có chính sách định cư cho du học sinh “thông thoáng” nhất Bắc Âu. Phần Lan cho phép sinh viên sau khi tốt nghiệp xin giấy gia hạn thường trú (extended residence permit) với thời hạn tối đa là 1 năm để tìm việc khi giấy phép du học (study permit) vẫn còn hiệu lực. Khi đã có việc và sinh sống tại Phần Lan liên tiếp 4 năm, bạn được quyền nộp đơn đơn định cư vĩnh viễn (permanent residence permit).

Tuy vậy, tìm việc ở Phần Lan khá khó khăn bởi bạn thường được yêu cầu biết 1 ngoại ngữ ngoài tiếng Anh. Dù thế, nhưng ngành dễ kiếm việc ở nước này vẫn là điều dưỡng, công tác xã hội, dịch vụ hỗ trợ công, công nghệ thông tin, điện tử.

Related posts

Leave a Comment