You are here

Ưu và nhược điểm của việc chuyển đến Malta (phần 3)

chuyển đến Malta - ưu và nhược 3

Cơ sở hạ tầng ở Malta

Một lần nữa do kích thước nhỏ của nó, hầu hết đất nước được kết nối rất tốt với hệ thống nước và điện. Kết nối Internet, mặc dù đắt tiền, cũng rất đa dạng sự lựa chọn. Người nước ngoài chuyển đến Malta hoàn toàn có thể an tâm rằng mình vẫn sẽ có thể kết nối nhanh chóng và hiệu quả với thế giới và gia đình.

Mạng lưới đường bộ ở Malta khá là trì trệ và ngoài các động mạch chính, hầu hết các con đường đều trong tình trạng không còn mới. Đường cũng có xu hướng quá hẹp để có thể tạo điều kiện thuận lợi cho lưu lượng giao thông ngày càng tăng (người dân Malta có nhiều ô tô nhất trong mỗi hộ gia đình ở EU!) dẫn đến kẹt xe trong và ngoài giờ cao điểm.

Vì mùa hè dài và mùa đông ngắn, nên không có hệ thống sưởi trung tâm ở bất cứ đâu trong nước. Người ta có thể nghĩ rằng nó thậm chí không cần thiết, nhưng trong thực tế người nước ngoài chuyển đến Malta sẽ cần sưởi ấm ít nhất 3-4 tháng mỗi năm khi xảy ra cái lạnh không thể chịu đựng được trong nhà.

Chăm sóc sức khỏe ở Malta

Tất cả chăm sóc sức khỏe ở Malta đều miễn phí. Miễn là bạn được chấp nhận, bạn có thể đến Bệnh viện Mater Day (hoặc Bệnh viện Đa khoa Gozo nếu bạn đang ở Gozo) và nhận được bất kỳ phương pháp điều trị cần thiết nào miễn phí. Theo một báo cáo năm 2012 của PWC, Malta nằm trong top 6 của EU về chất lượng chăm sóc sức khỏe tổng thể.

Bảo hiểm y tế tư nhân dành cho người chuyển đến Malta cực kỳ rẻ. Trường hợp các kế hoạch điều trị đơn giản dành cho bệnh nhân có chi phí thấp nhất là € 90 một năm, một khoản thanh toán khoảng 350 € một năm sẽ giúp bạn chi trả cho toàn bộ các chi phí, cho phép bạn gặp bác sĩ tại một trong nhiều bệnh viện và bệnh viện tư nhân và tránh khỏi những hàng đợi dài ở các phòng khám công cộng.

Hàng đợi trong các bệnh viện công có thể dài đến vô lý. Trừ khi tình trạng của bạn có khả năng đe dọa đến tính mạng, bạn thường phải chờ trong hàng đợi vài tháng để gặp được bác sĩ chuyên khoa, và nếu đến phòng khám chỉ để gặp bác sĩ gia đình của bạn, tốt nhất là nên dùng cả ngày để xếp hàng.

Ngân hàng ở Malta

Chủ yếu là do các quy định của chính phủ toàn diện và nghiêm ngặt khiến ngành ngân hàng ở Malta rất lành mạnh và đạt được sự đồng thuận chung là không phải đối mặt với những rủi ro tương tự mà Síp hoặc một số quốc gia EU khác có. Có một số ngân hàng lớn, bao gồm cả các ngân hàng địa phương như Bank of Valletta, và các chuỗi ngân hàng nước ngoài như HSBC (Anh) và Banif (Bồ Đào Nha).

Do “bản chất ngoài khơi” của đất nước, làm cho nó trở thành mục tiêu chính để rửa tiền, hãy chuẩn bị để “được đối xử như một tội phạm” trong khi thực hiện tất cả các giao dịch của bạn với ngân hàng. Trước kia, mỗi ngày khi bạn bước vào một ngân hàng, các nhân viên sẽ niềm nở giúp bạn sử dụng dịch vụ của họ. Ngày nay, người chuyển đến Malta sẽ gần như cảm thấy như thể cần phải cầu xin một ngân hàng để mở một tài khoản hoặc cấp cho một cuốn sổ tiết kiệm.

Người nước ngoài mới chuyển đến Malta thường bị phân biệt đối xử bởi các ngân hàng địa phương. Ví dụ: rất khó để có thể sở hữu thẻ ghi nợ mang logo VISA và cho phép mua sắm trực tuyến, trừ khi bạn sẵn sàng “cầm cố” một số tiền nhất định trên tài khoản bị khóa, không có lãi suất. Thẻ tín dụng hoặc thấu chi? Quên nó đi. Trừ khi bạn sinh ra ở Malta hoặc có tài sản quan trọng, không ngân hàng nào thậm chí còn nghĩ đến việc cấp cho bạn hạn mức tín dụng. May mắn thay, các công ty khác như Insignia đã bắt đầu “điền vào chỗ trống” và hiện đang cung cấp các sản phẩm tín dụng đơn giản bất kể bạn có phải là người bản địa Malta hay không.

Related posts

Leave a Comment