You are here

VISA “chỉ ban đêm” cho người nhập cư châu Âu.

VISA chỉ ban đêm

Chính sách nhập cư châu Âu hậu Brexit cần cắt giảm số lao động tay nghề thấp, theo các chuyên gia chính sách.

Một chính sách nhập cư hậu Brexit cần phải cắt giảm mạnh số lao động nhập cư châu Âu tay nghề thấp đến làm việc tại Anh, với sự ưu tiên chỉ dành cho những ai làm công việc trái với giờ hành chính, một chuyên gia chính sách hàng đầu đã đề nghị điều này với các bộ trưởng.

Một báo cáo từ Policy Exchanges cho thấy nước Anh cần phải “tự học cách nói không với lao động nhập cư châu Âu tay nghề thấp” và đề xuất rằng các lao động tay nghề thấp quốc tịch EU hiện đang làm việc tại Anh quốc cần phải được cấp một chứng nhận giấy phép lao động tạm thời trong hai năm, lấy dấu vân tay và cung cấp thẻ căn cước có nhận diện sinh trắc học, và bị từ chối tiếp cận đến các chương trình hỗ trợ nhà ở và ưu đãi thuế.

Tác giả bài báo cáo, David Goodhart, cho rằng bởi vì nhiều lao động nhập cư châu Âu tay nghề thấp đến nước Anh chỉ để kiếm tiền và đa số không có gánh nặng gia đình, điều đó là lí do cho việc cấp phép lao động với những người sẵn sàng làm trái giờ cho toàn bộ hoặc một phần thời gian khi họ làm việc ở Anh.

Tác giả David Goodhart

“Để có thể sống một cuộc sống song hành với phần còn lại của Anh quốc , một điều kiện để đến đây sống và làm việc sẽ là sự tự hủy hoại điên loạn và lãng phí cơ hội để có thể xây dựng một hệ thống nhập cư cho tương lai”, ông mỉa mai.

Goodhart, chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực chính sách dân số, nhập cư và hội nhập, khuyến nghị rằng cần có một hệ thống tùy chỉnh “khẽ chạm” cho giấy phép lao động 5 năm cho những người lao động EU nhưng ở một mức độ liên tục cao hơn cho những nhóm như sinh viên và du khách sau Brexit.

Sự can thiệp được đưa ra khi Bộ trưởng Nội vụ Anh, Amber Rudd, công khai cuốn sách trắng bị trì hoãn về chính sách nhập cư sau Brexit của bà. Bài Chính sách Thị trường mang tiếng vang của dự thảo của Bộ Nội vụ đã được tiết lộ với báo giới vào tháng Chín, bao gồm cả hệ thống giấy phép lao động tạm thời hai lớp và từ chối bất kỳ quyền tự động nào của những người nhập cư châu Âu có tay nghề thấp mới đến định cư lâu dài ở Anh.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Tương tự như “cắt giảm” đối với di cư có tay nghề thấp, Chính sách Thị trường cũng đề xuất mở ba kênh mới tạm thời. Bao gồm mở rộng thị thực nhập cư cho thanh thiếu niên – cho phép những người từ 18 đến 30 tuổi đến từ các nước như Úc và New Zealand làm việc tại Vương quốc Anh trong hai năm tới – cho các công dân trẻ EU, phục hồi kế hoạch di dân theo mùa đối với lao động nông nghiệp và mở rộng “chuyển giao nội bộ công ty”, trong đó bao gồm 60.000 nhân viên có tay nghề làm việc một năm ở Anh trong thời gian ngắn cho các công ty của EU. Goodhart đề xuất rằng việc tạo ra lực lượng lao động nhập cư tạm thời này cần được giới thiệu cùng với các biện pháp nhằm “cai nghiện” cho các ngành công nghiệp của Anh khỏi sự phụ thuộc vào các công nhân lành nghề của EU.

Goodhart cũng đề xuất rằng Ủy ban Cố vấn Nhập cư Anh nên xuất bản dữ liệu cho thấy tỷ lệ người Anh không phải là công dân Anh làm việc trong từng lĩnh vực chính của nền kinh tế như là một phần của các động thái để thuyết phục các công ty Anh trở nên có cái nhìn thiện chí hơn đối với người lao động Anh bằng cách đầu tư nhiều hơn vào việc đào tạo và trả lương cao hơn. Goodhart nói: “Một Brexit không có một kết thúc rõ ràng cho sự tự do di chuyển trong hình thức hiện tại của nó là điều không mong muốn, vì rõ ràng đó là một trong những yếu tố lớn nhất đằng sau việc bỏ phiếu Brexit.” Một trong những vấn đề về tự do di chuyển là nó đã tạo ra một loại cư dân mới: một người không phải là khách tạm thời, chẳng hạn như khách du lịch, cũng không phải là một ai đó đang cam kết sinh sống lâu dài với một quốc gia theo cách thức người nhập cư truyền thống. Nhiều người trong số những người tận dụng lợi thế của sự tự do di chuyển này trong những năm gần đây để được hưởng các quyền lợi mới với thái độ cũ”, ông nói.

Ông cũng cho biết thêm rằng: “Chính phủ phối hợp với ngành công nghiệp và Ủy ban Cố vấn Nhập cư cần phải xác định họ sẽ bằng cách nào để có thể vừa dần dần giảm thiểu nhập cư có tay nghề thấp từ EU, đồng thời duy trì một lộ trình cho người lao động đến làm việc trái giờ.

(Theo The Guardian)

Related posts

Leave a Comment