You are here

Visa EB-5, con đường tốt nhất để đến nước Mỹ

thẻ xanh mỹ cho người việt nam

Sống giấc mơ Mỹ và di chuyển đến Mỹ, một nơi hòa trộn văn hóa với một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, vô số cơ hội, và một trong những nơi có tiêu chuẩn sống cao nhất ở bất cứ đâu trên hành tinh. Mỹ từ lâu đã được lựa chọn ưa thích như là một điểm đến nhập cư, đặc biệt kể từ sau khi EB-5 ra mắt. Nhiều người được đào tạo bài bản đã tìm kiếm một cách nghiêm túc các cơ hội việc làm tại Hoa Kỳ  đầy hứa hẹn về việc cung cấp sự phát triển nghề nghiệp và lợi nhuận phong phú.

Trong khi giáo dục đại học và việc làm vẫn là hai động lực chính kéo người nhập cư sang Mỹ, nhập học vào một trường đại học hàng đầu của Mỹ hoặc đảm bảo một công việc được trả lương cao là không đủ để có một nhiệm kỳ bảo đảm, vĩnh viễn tại Hoa Kỳ. Vấn đề là visa du học hoặc thị thực lao động và thậm chí cả thị thực gia đình được tài trợ thường không chuyển thành trạng thái thường trú / thẻ xanh trong ít nhất 10 năm do hệ thống phê duyệt dựa trên hạn ngạch của Hoa Kỳ.

Nói chung, khi mọi người xem xét cách dễ nhất để có được “thẻ xanh”, họ đang tìm kiếm cách nhanh nhất để có được trạng thái thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Trong khi mỗi chương trình visa có quy tắc và quy định riêng của mình, visa EB-5 là cách nhanh nhất dẫn đến việc sở hữu thẻ xanh của Hoa Kỳ đối với những người hội đủ điều kiện. Thời gian xử lý hiện tại để phê duyệt EB-5 chỉ là 2-5 năm so với thời gian chờ lâu hơn đối với thường trú nhân trong các chương trình khác. Trong trường hợp đầu tư được xác định là có tầm quan trọng quốc gia thì thời gian xử lý có thể ít hơn một năm.

Chương trình EB-5 là một loại chương trình thường trú nhân chính thức có tên là ‘sở thích thứ năm dựa trên việc làm’ bởi các dịch vụ nhập tịch và nhập tịch Hoa Kỳ, cơ quan của chính phủ Hoa Kỳ ở nước ngoài cho tất cả các loại nhập cư. Quốc hội Hoa Kỳ đã tạo ra chương trình EB-5 vào năm 1990 để kích thích nền kinh tế Mỹ thông qua tạo việc làm và thu hút đầu tư  từ vốn của các nhà đầu tư nước ngoài. Theo chương trình visa EB-5, các cá nhân có thể nộp đơn xin thường trú hợp pháp tại Hoa Kỳ cho bản thân, vợ / chồng và con cái dưới 21 tuổi tại thời điểm nộp đơn, với mức đầu tư tối thiểu 500.000 đô la.

Đây là những khoản đầu tư gần như luôn thụ động trong đó tiền của cá nhân được đầu tư vào một dự án thương mại được chọn, chẳng hạn như khách sạn, cơ sở y tế và phát triển đa sử dụng. Một yêu cầu của chương trình là đầu tư phải tạo ra 10 hoặc nhiều công việc toàn thời gian kéo dài ít nhất hai năm cho công nhân Mỹ. Trong thời gian xác minh công việc hai năm, nhà đầu tư và gia đình của ông có tất cả các đặc quyền giống như thường trú nhân. Khi giai đoạn hai năm hết hạn và việc đầu tư / tạo việc làm đã được xác minh, điều kiện tạo việc làm sẽ bị xóa khỏi thẻ xanh. Tiền của nhà đầu tư được trả lại sau năm năm kể từ ngày đầu tư vào một dự án đủ điều kiện.

Quy trình visa EB-5:

Quá trình này bao gồm cả bộ phận của tiểu bang Hoa Kỳ (dịch vụ visa) và bộ phận an ninh quốc gia (USCIS). Những người chơi chính trong quy trình phê duyệt EB-5 là nhà đầu tư, đầu tư được chọn (dự án), luật sư di trú của nhà đầu tư và USCIS. Nhà đầu tư thường làm việc với một chuyên gia EB-5, người hỗ trợ trong quá trình lựa chọn cho một dự án an toàn, an toàn đáp ứng các yêu cầu tạo việc làm của chương trình EB-5 và trả lại vốn của nhà đầu tư một cách kịp thời. Luật sư di trú giúp nhà đầu tư trong quá trình nộp đơn điền các mẫu đơn và giúp người nộp đơn chứng minh rằng các quỹ đầu tư đến từ các nguồn hợp pháp chứ không phải hoạt động tội phạm. Sau khi đơn được nộp thì quy trình phê duyệt thường mất 24 tháng mặc dù có một số dự án nhất định có thể được chỉ định để phê duyệt nhanh hơn vì lý do lợi ích quốc gia của chính phủ Hoa Kỳ. Sau khi phê duyệt được cấp bộ phận tiểu bang Hoa Kỳ thông qua trung tâm visa quốc gia đặt thời gian cho nhà đầu tư đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán địa phương để cấp thị thực du lịch cho gia đình đến Hoa Kỳ để lấy thẻ xanh của họ.

Điều quan trọng cần lưu ý là khi nộp đơn xin thị thực EB-5 là không yêu cầu kỹ năng ngôn ngữ. Không có yêu cầu giáo dục tối thiểu. Không có yêu cầu kinh nghiệm hoặc quản lý kinh doanh.

Vốn đầu tư có thể đến từ tiền lương, quà tặng, thừa kế, quyền sở hữu doanh nghiệp hoặc bất kỳ hoạt động hợp pháp nào khác. Không có nghĩa vụ sống gần vị trí đầu tư. Nhà đầu tư và gia đình có thể sống, làm việc và học tập ở bất cứ đâu tại Hoa Kỳ.

Giáo dục tiểu học công lập của Mỹ miễn phí cho đến lớp 12 và chủ thẻ xanh được hưởng lợi từ việc học phí đại học và cao đẳng thấp hơn. Thị thực được cấp bao gồm dành cho các nhà đầu tư, vợ / chồng và trẻ em phụ thuộc dưới 21 tuổi.

EB-5

Thay đổi xu hướng:

Theo thông lệ cũ, sinh viên tốt nghiệp đại học trở thành người làm việc tại Hoa Kỳ theo diện visa việc làm H-1B. Người sử dụng lao động Mỹ phải có sự chấp thuận để thuê những người sở hữu H-1B và những sự chấp thuận đó đang trở nên thiếu hụt. Hơn nữa theo H-1B, người giữ visa phải được tuyển dụng liên tục bởi người sử dụng lao động. Nếu nhân viên trở thành thất nghiệp vì lý do nào đó, anh ta hoặc cô ta phải tìm một nơi khác có thể chấp nhận nhận mình vào làm việc hoặc phải trở về nước sau một thời hạn nhất định.

Trong những năm gần đây, dưới sự quản lý của Trump, H-1B ngày càng trở nên không được ưa chuộng về chính trị. Do đó, nhiều chủ sở hữu H-1B đã chuyển đổi sang thị thực EB-5 để đảm bảo an ninh / khả năng làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ. Theo EB-5, người giữ visa có thể làm việc cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào hoặc tự làm chủ, hoặc không làm việc gì cả và không có giới hạn hạn ngạch nào. Do đó, EB-5 là một lựa chọn khả thi hơn cho việc định cư và làm việc lâu dài ở Mỹ.

Hiện nay, ngày càng có nhiều người Việt tốt nghiệp từ các trường đại học Hoa Kỳ đang chọn visa EB-5, điều này cho phép họ có lộ trình nhanh nhất để tiếp cận thẻ xanh. Hồ sơ nhân khẩu học của người Việt Nam nộp đơn xin thị thực EB-5 bao gồm các sinh viên đang theo học tại Hoa Kỳ, các công nhân có thị thực H-1B đã ở Mỹ, cha mẹ của những đứa trẻ tiền học đại học muốn con mình hoàn thành chương trình giáo dục đại học ở Mỹ, chủ doanh nghiệp muốn mở rộng sang Hoa Kỳ và các gia đình muốn chuyển đến Hoa Kỳ.

Luật di trú Mỹ mới

Việt Nam tự hào là quốc gia có số lượng nhà đầu tư EB-5 lớn thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc. Những người có Thẻ Xanh Hoa Kỳ EB-5 đang ở một vị trí thuận lợi. Họ có lợi ích của các lựa chọn việc làm linh hoạt ở mức bồi thường cao hơn theo tỷ giá thị trường hơn là do người sử dụng lao động quyết định.

Chủ sở hữu thẻ xanh được hưởng hầu như các quyền giống như công dân Mỹ bao gồm cả quyền tự do đi lại, làm việc và sống ở bất cứ đâu tại Hoa Kỳ. Trẻ em của chủ thẻ xanh có thể học các trường công lập chất lượng hàng đầu miễn phí, áp dụng và tham dự tất cả các trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ với chi phí thấp hơn so với các đối tác nước ngoài. Ứng dụng cho tất cả các loại việc làm, nhận trợ cấp y tế công cộng và trợ cấp hưu trí là một số lợi ích khác, chúng được hưởng.

Tất cả trong tất cả các thị thực thì EB-5 cung cấp cơ hội tốt nhất có thể cho việc di cư sang Hoa Kỳ.

Related posts

Leave a Comment