You are here

Vừa học vừa làm, nhiều cơ hội định cư Úc

Từ mùa hè năm nay, thanh niên trong độ tuổi từ 18 – 31, tốt nghiệp đại học, biết tiếng Anh sẽ có cơ hội định cư Úc khi kết hợp học tập và làm việc trong vòng 1 năm. Đây là chương trình “Lao động kết hợp kỳ nghỉ” nằm trong thỏa thuận song phương giữa Chính phủ VN và Úc. Ông Đặng Sỹ Dũng, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động (LĐ) ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết thỏa thuận về chương trình đã được Chính phủ VN và Úc ký kết vào tháng 3.2015. Nội dung thỏa thuận cũng đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí tại phiên họp thứ 45 ngày 17.2. Theo đó, căn cứ vào quy định, mỗi năm VN và Úc sẽ cấp tối đa 200 visa Úc nhiều lần cho công dân của bên kia và cho phép họ lưu trú trong thời gian 12 tháng với mục đích du lịch kết hợp làm việc.

Vừa học vừa làm dễ định cư Úc

Du học nghề tại Úc là con đường ngắn nhất để có một công việc làm ổn định với mức chi phí tối thiểu khi du học và nhiều cơ hội được định cư Úc. “Chi phí chỉ bằng 50% chương trình đại học; thời gian học ngắn; chương trình vừa học vừa làm; có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp; dễ dàng định cư Úc; thuận lợi trong việc cấp xét visa” là những lý do chính để chương trình Du học nghề tại Úc trở nên vô cùng hấp dẫn với các sinh viên Việt Nam.Cũng theo thỏa thuận, VN sẽ cấp 200 thị thực cho công dân Úc. Những người nhập cảnh theo chương trình này đều phải được Bộ LĐ-TB-XH cấp giấy phép và cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xét duyệt nhân sự, thông báo cho cơ quan đại diện VN tại Úc cấp thị thực.

Du học nghề tại Úc là con đường ngắn nhất để có một công việc làm ổn định với mức chi phí tối thiểu khi du học và nhiều cơ hội được định cư Úc.

Còn theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Doãn Mậu Diệp, Bộ LĐ-TB-XH được Thủ tướng ủy quyền chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan hướng dẫn, tổ chức việc thực hiện. Mục đích của chương trình là tạo điều kiện cho công dân hai nước nhập cảnh để LĐ kết hợp tham quan, du lịch. Ở Việt Nam, các sinh viên và những bậc phụ huynh thường có xu hướng chọn học chương trình Đại học vì giá trị bằng cấp và khả năng tìm việc sau khi tốt nghiệp. Do đó việc một du học sinh quốc tế chọn học chương trình Đại học sẽ bị cạnh tranh việc làm nhiều hơn rất nhiều so với các du học sinh quốc tế lựa chọn chương trình Cao đẳng nghề. Mặt khác, việc chọn chương trình Cao đẳng nghề còn giúp du học sinh tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với những chương trình học khác như: Học phí thấp ($12,00 – $16,000 /năm); Thời gian học ngắn; Tiết kiệm chi phí ăn ở do thời gian học ngắn… Trong khi chương trình đào tạo của Cao đẳng nghề chủ yếu nhắm tới các đối tượng muốn đi làm và đáp ứng đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Vì thế, các sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng nghề đều có thể xin đi làm ngay sau khi tốt nghiệp, một số khác cũng có thể chuyển tiếp lên bậc đại học (chỉ học thêm 1,5- 2 năm, tùy ngành học) để tiết kiệm chi phí 2 năm đầu so với chương trình Đại học. Được phép đi làm thêm 40giờ/2 tuần, được ở lại Úc làm việc 1,5 năm sau khi tốt nghiệp và được phép nộp đơn xin định cư Úc khi có đủ điều kiện là những điểm nổi bậc giúp nước Úc thu hút nhiều hơn các sinh viên quốc tế. Các ngành nghề được đào tạo phổ biến theo chương trình Cao đẳng nghề bao gồm:  Kinh doanh và quản lý; Dịch vụ xã hội và sức khỏe; Truyền thông và công nghệ thông tin; Thiết kế và nghệ thuật; Cơ khí và xây dựng; Du lịch – Khách sạn; Quản lý địa ốc; Nông nghiệp; Thủy sản; Lâm nghiệp; Thể thao.

Mặt khác, việc chọn chương trình Cao đẳng nghề còn giúp du học sinh tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với những chương trình học khác như: Học phí thấp ($12,00 – $16,000 /năm); Thời gian học ngắn; Tiết kiệm chi phí ăn ở do thời gian học ngắn…

Ứng viên tham gia chương trình phải đủ 18 tuổi trở lên nhưng không quá 31 tuổi, đáp ứng yêu cầu về sức khỏe và nhân thân theo pháp luật của bên tiếp nhận; Không có trẻ em phụ thuộc đi cùng trong thời gian lưu trú; Có hộ chiếu còn giá trị và có vé máy bay (hoặc một khoản tiền đủ để mua vé máy bay). Ngoài ra, ứng viên phải có một khoản tiền cần thiết để hỗ trợ cá nhân với mục đích đi nghỉ và tìm được việc làm. Đáng chú ý, đối tượng tham gia chương trình phải có bằng tốt nghiệp ĐH hoặc giấy tờ chứng minh đã hoàn thành ít nhất 2 năm học ĐH chính quy. Về yêu cầu ngoại ngữ, chỉ cần bên tiếp nhận đánh giá ở mức độ tối thiểu có thể làm việc được.

Ông Trần Văn Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, cho biết: “Các quy định của Úc về LĐ nước ngoài làm việc tại Úc rất ngặt nghèo, như: yêu cầu về trình độ tay nghề, điều kiện cư trú… Trong bối cảnh VN và Úc chưa chính thức hợp tác về xuất khẩu LĐ, việc ký kết và thực hiện thỏa thuận sẽ tạo điều kiện cho công dân VN sang Úc với mục đích LĐ kết hợp kỳ nghỉ; đồng thời mở ra cơ hội ký kết thỏa thuận tương tự với các quốc gia khác, đặc biệt là các nước thành viên tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương”.

Bà Cao Thị Thanh Thủy, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐ-TB-XH, cho hay hướng dẫn thực hiện thỏa thuận đang được các bộ, ngành, cơ quan liên quan hoàn thiện. Trong tháng 5, Bộ LĐ-TB-XH sẽ công bố chương trình; dự kiến từ 1.7 bắt đầu triển khai.

Được biết ngoài VN, Úc đã có các thỏa thuận tương tự với Israel, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Ba Lan, Argentina, Bangladesh, Chile, Indonesia, Malaysia, Papua New Guinea, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Uruguay.

Úc thu hút do chính sách

Các nghiên cứu cũng khẳng định chính sách di cư  Úc đang làm cho nó thậm chí còn khó khăn hơn cho sinh viên mới tốt nghiệp và người tìm việc khác để có việc làm. Những người trẻ ở Úc đang phải chịu đựng các thị trường công việc khó khăn và đối mặt với viễn cảnh xây dựng gia đình hạnh phúc. Báo cáo khuyến nghị nên xem xét lại chương trình dành cho công việc đòi hỏi kỹ năng như là một giải pháp.

Các nghiên cứu cũng khẳng định chính sách di cư  Úc đang làm cho nó thậm chí còn khó khăn hơn cho sinh viên mới tốt nghiệp và người tìm việc khác để có việc làm.

Tổ chức nghiên cứu độc lập là Học viện nghiên cứu dân số Úc (TAPRI) trong báo cáo mới nhất của mình, mang tên Tại sao nhập cư quá tải đã nghiên cứu về chương trình visa 457 (Chính sách ưu tiên cho định cư đối với những nghề đòi hỏi kỹ năng) và chính sách liên minh của người nhập cư cho thấy hơn 200.000 ứng viên được cấp thường trú tại Úc mỗi năm.

Bản báo cáo nêu rõ: “Lực lượng này là nguồn chính làm tỉ lệ tăng dân số cao của Úc. Điều này đang có ảnh hưởng tai hại đến 2 thành phố lớn của Úc là Sydney và Melbourne, vì nơi có hơn một nửa số người di cư được giải quyết”. Bên cạnh đó các tác giả của báo cáo đã đặc biệt nhấn mạnh vấn đề về các chuyên gia CNTT Ấn Độ tới Úc thuộc chương trình visa 457. Báo cáo cũng khẳng định chuyên gia CNTT là lực lượng nhập cư lớn nhất trong chương trình 457 và hầu hết là công dân Ấn Độ, bởi các công ty dịch vụ CNTT là của Ấn Độ. Một báo cáo của Úc khẳng định các công ty IT Ấn Độ ở Úc đã đưa các chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT) từ Ấn Độ qua làm việc do lương trả cho các chuyên gia này ít hơn nhiều so với các đối tác của Úc.

Từ mùa hè năm nay, thanh niên trong độ tuổi từ 18 – 31, tốt nghiệp đại học, biết tiếng Anh sẽ có cơ hội định cư Úc khi kết hợp học tập và làm việc trong vòng 1 năm.

Một phần của báo cáo có tựa đề “Cuộc xâm lược CNTT thông qua các chương trình 457” (The IT invasion via the 457 program) chỉ ra các công ty tư vấn của Úc phải cạnh tranh với các tập đoàn đa quốc gia như IBM và Accenture trong đấu thầu cho lĩnh vực kinh doanh này. “Các công ty dịch vụ CNTT của Ấn Độ đã rất thành công trong chiến thắng công việc tư vấn CNTT trong thiết kế và thực hiện hệ thống phần mềm IT mới cho các doanh nghiệp của Úc và chính phủ. Một trong những lý do cho sự thành công này là họ sở hữu đội ngũ nhân viên có thị thực ngắn hạn để làm nhiều công việc”.

Bản báo cáo cũng cho rằng thực tế các chuyên viên Ấn Độ đến Úc làm việc được trả lương ít hơn nhiều so với chuyên viên cùng ngành nghề là người Úc. Dữ liệu thu được từ Cục Thống kê Australia (ABS), theo đó mức lương trung bình của 1 chuyên viên IT Úc là khoảng 100,000 AUD/năm. Trong khi đó, khoảng 61% chuyên viên Ấn Độ đã có một mức lương cơ bản dưới 70,000 AUD, ít hơn khoảng 30,000AUD đối với chuyên viên CNTT của Úc.

Nghi Phương

Related posts

Leave a Comment