You are here

Xin Visa định cư Mỹ và những giấy tờ liên quan cần biết

Mỹ là quốc gia có sự phát triển về kinh tế tương đối ấn tượng và hơn thế nữa còn là nơi có được mức sống cao vì thế nên việc có nhiều người mong muốn được tới Mỹ để ở là điều không quá khó hiểu. Tuy nhiên, nếu muốn có thể tới đây và ở lại thì bạn cần phải xin được visa định cư Mỹ. Để xin được Visa định cư Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì và yêu cầu của các loại giấy tờ ra sao, là thắc mắc chung của rất nhiều người có ý định định cư Mỹ.

Các loại giấy tờ cần biết trong quá trình làm thủ tục xin Visa định cư Mỹ

1. Giấy tờ của bạn cần phải là bản (original doc.) chứng minh được mối quan hệ thân nhân như: giấy khai sinh, hộ khẩu, hôn thú… những giấy tờ này không cần phải dịch sang Tiếng Anh, và bạn sẽ trình ra cho nhân viên phỏng vấn xem. Ngoài ra, nếu có ảnh gia đình thì cũng nên đưa ra, ảnh chụp càng lâu càng tốt, nhằm chứng minh được nhiều hơn về mối quan hệ.

 

2. Bạn cần nên có một bản “Chương trình Thăm viếng” thân nhân tại Mỹ, ghi chi tiết, rõ ràng, liệt kê đầy đủ những địa điểm dự kiến sẽ đến, họ tên / mối liên hệ và người liên lạc, số điện thoại, địa chỉ, …

3. Về tài chính: tất cả các khoản chi phí của chuyến viếng thăm của bạn được người thân bên Mỹ lo hết, nếu vậy bạn không cần phải làm Form I-134, và người thân bên Mỹ làm bảo trợ phải có bằng chứng rõ ràng về tài chính, thu nhập của mình.

Hiện nay, người bảo lãnh cho bạn nếu có công việc ổn định, có tài khoản với số dư (account balance) khoảng $20.000 USD là đã đáp ứng được yêu cầu, và cũng đã khá tốt cho hồ sơ của bạn. Bên cạnh đó, còn nhiều cách chứng minh về tài chính khác nữa.

Điều quan trọng thứ hai của việc xin visa đi Mỹ sau việc chứng minh mục đích sang Mỹ và khả năng tài chính là tiếp theo bạn phải chứng minh được sự ràng buộc ở VN và bạn chắc chắn sẽ trở về: Bạn phải làm rõ lí do ràng buộc bạn ở Việt Nam và sau khi thăm người thân xong thì bạn sẽ trở về Việt Nam, không ở lại Mỹ.

Bạn có thể đưa ra rất nhiều lí do ràng buộc ở Việt Nam như các ràng buộc về tài chính của bạn: tài sản bạn sở hữu có giá trị lớn như bất động sản, công ty, tiền trong ngân hàng, doanh thu lớn hàng tháng, … Đồng thời, bạn phải có những giấy tờ bản gốc, hợp pháp sở hữu những tài sản này xuất trình tại buổi phỏng vấn. Tùy vào hoàn cảnh mỗi người mà các lí do ràng buộc sẽ khác nhau.

Những giấy tờ cần có trong quá trình làm thủ tục xin Visa định cư Mỹ

1. Đơn xin cấp visa đi Mỹ (visa application): kèm theo ảnh chụp theo đúng yêu cầu của LSQ là 5×5. Nếu ảnh chụp không đúng yêu cầu thì hồ sơ sẽ bị trả về và sẽ mất luôn tiền lệ phí phỏng vấn.

2. Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ khác chứng minh quan hệ gia đình / huyết thống. Cần đem theo bản gốc, cần dịch sang tiếng Anh. Nếu không có giấy tờ cụ thể thì có thể chứng minh bằng những ảnh chụp gia đình.

3. Hộ khẩu của người thân: Cần đem theo bản gốc.

4. Giấy chứng nhận đang công tác (Job Letter): đây là bằng chứng về những ràng buộc xã hội và nghề nghiệp.

5. Thư viết tay của các thành viên khác trong gia đình đồng ý và ủng hộ chuyến viếng thăm nước Mỹ của bạn.

6. Các bằng chứng về sở hữu tài sản, tiền mặt để chứng tỏ bạn cũng có khả năng trang trải chi phí của chuyến đi (nếu thân nhân bảo lãnh tài chính cho bạn, thì không phải làm mục này).
Những tài khoản này nên mở ít nhất là 6 tháng, nếu không thì coi như không có giá trị bởi vì LSQ Mỹ luôn biết rõ người VN có thói quen … “vay mượn” cho vào tài khoản. Các giấy tờ khác có thể là giấy tờ sở hữu nhà, sở hữu thiết bị, nguyên vật liệu, …

Những giấy tờ này cần đem bản gốc. Đây không những là bằng chứng về năng lực tài chính mà còn là bằng chức về những ràng buộc tài chính/tài sản không thể rời bỏ tại Việt Nam.

7. Các loại giấy tờ khác có thể giúp ích cho bạn.

Related posts

Leave a Comment