You are here

Ý nghĩa của việc gia hạn chương trình định cư diện đầu tư EB5

Ngày nay, việc quyết định gia hạn Nghị quyết của chương trình định cư diện đầu tư EB5 của chính phủ Mỹ được các bên có liên quan phải quan tâm, theo dõi sát sao – mà thật ra thì đây cũng là thông lệ hàng năm của chính phủ Hoa Kỳ nhằm giải quyết những chương trình và hoạt động khác nhau của đất nước này. Những cuộc tranh cãi kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng liền giữa các đảng phái với nhau sẽ kết thúc hoàn toàn khi văn bản phê duyệt gia hạn được thông báo chính thức.

Trong mọi trường hợp thì câu hỏi thực sự được đặt ra là “Việc gia hạn này có ý nghĩa gì đối với những nhà đầu tư đang cân nhắc về việc tham gia chương trình EB5 thông qua Trung tâm vùng hay không?”. Và dưới đây là một số gợi ý trong việc thực hiện đầu tư EB5 vào thời điểm hiện nay:

Cho đến hết ngày 28/4/2017, chương trình đầu tư định cư EB5 thông qua Trung Tâm vùng vẫn được tiếp tục duy trì theo như quy định hiện hành mà không có sự thay đổi nào.

“Không thay đổi” sẽ bao gồm cả tin tốt và tin xấu: trong khi vốn đầu tư cho khu vực TEA vẫn còn ở mức $500.000 và khu vực ngoài vùng TEA là $1.000.000, có khá nhiều Dự án đầu tư EB5 đang lợi dụng khái niệm vùng TEA thông qua số liệu gian lận về việc điều tra dân số vùng để tạo ra một khu vực lao động mục tiêu giả và đó chính là cơ hội để họ thực hiện hành vi gian lận của mình.

Trong khi những nhà đầu tư tiềm năng nước ngoài khác đang phấn khởi bởi chương trình này đã được gia hạn, tuy nhiên, họ sẽ vẫn cần phải cẩn thận khi lựa chọn dự án đầu tư EB5 tại những thành phố, khu đô thị lớn như New York, Los Angeles hay Miami để có thể bảo đảm được rằng những dự án đầu tư EB5 này đều thuộc khu vực TEA, có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% so với tỷ lệ thất nghiệp quốc gia. Chính phủ Mỹ đã than phiền về số lượng cũng như bác bỏ hoàn toàn những khẳng định từ Siêu dự án EB5 của những quỹ đầu tư vì mức độ làm dụng TEA ngày càng tăng. Chính phủ Mỹ cho rằng những dự án này đang đi đến những khu vực nghèo: bởi thực ra thì chỉ có trên 30% dự án đầu tư EB5 đang huy động vốn là của những địa phương có tỷ lệ thất nghiệp ở dưới mức trung bình. Điều này dẫn đến việc những quan chức của USCIS, những nhà lãnh đạo cải cách EB5 rất giận dữ và họ đáp lại bằng thông cáo về một số chính sách mới được soạn thảo và có quy định, hướng dẫn để chấm dứt việc gian lận vùng TEA.

Tóm lại: để có thể tránh được hậu quả liên quan đến việc cải cách luật thì những nhà đầu tư nên chọn những dự án EB5 thuộc khu vực nông thôn hay khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao theo đúng báo cáo điều tra dân số. Những người đang lợi dụng vùng TEA đã cố tình sử dụng hàng triệu USD để vận động hành lang ở Washington với mục đích trì hoãn cuộc cải cách trong nhiều năm nay, tuy nhiên đã đến lúc phải thực hiện điều này; cuộc cải cách này không thể trì hoãn thêm được nữa khi mà những nhà chức trách của Hoa Kỳ muốn sử dụng quyền của họ để chấm dứt sự lạm dụng vô cùng trắng trợn này.

Chính thế mà chúng tôi khuyên bạn nên hiểu về tầm quan trọng của chương trình EB5 và hãy chuẩn bị một tâm lý vững vàng để không bị lôi kéo, sức ép vào những chiến thuật bán dự án đầu tư EB5 tại Việt Nam và những nước châu Á khác. Và quan trọng nhất bạn không nên nghe bất kỳ lời đảm bảo về số vốn đầu tư nào của những nhà môi giới.

Related posts

Leave a Comment